Quy phạm an toàn trong công tác lắp đặt thiết bị điện và mạng lưới điện

HSE

Cây công nghiệp
Bài viết
296
Nơi ở
TP.Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Quy phạm an toàn trong công tác lắp đặt thiết bị điện và mạng lưới điện (trích TCVN 5308-1991)

a- Yêu cầu chung
- Công nhân vận chuyển, lắp đặt thiết bị điện phải thông hiểu các quy định về an toàn vận chuyển và lắp đặt thiết bị điện.
- Di chuyển, nâng và lắp đặt các động cơ điện, các máy sử dụng điện, các khí cụ đóng, cắt điện chỉ được tiến hành khi chúng ở trạng thái cắt điện.
- Di chuyển, lắp đặt các thiêt bị phải dùng các dụng cụ chuyên dùng để neo buộc, không được dùng các loại dây thép xích, cáp để buộc các bộ phận cách điện, các tiếp điểm ở chân đế phải có biện pháp ngăn chặn, chống lật, đổ thiết bị.
- Trước khi lắp đặt phải kiểm tra vị trí và độ ổn định của các gối tựa, các bộ phận kết cấu công trình ở vị trí lắp đặt trong khi lắp đặt các máy biến thế phải làm ngắn mạch các đầu ra của máy và nối đất bảo vệ các đầu dây đó.
- Khi sử dụng máy trục để lắp ráp thiết bị điện, các đường cáp trần có điện thế, mạng điện chiếu sáng và động lực nằm trong vùng làm việc phải được cắt điện và rào chắn.
- Lắp máy ngắt điện một cực phải bảo đảm chắc chắn và điều chỉnh sự ăn khớp đồng thời của các tiếp điểm của máy ngắt.
- Cầu chì của các mạng điện nối với thiết bị lắp ráp phải tháo ra trong suốt thời gian thi công. Chỉ được đặt cầu chì vào mạng điện để điều chỉnh thiết bị sau khi mọi người đã ở vị trí an toàn.
- Trước khi đóng điện để thử lưới điện và thiết bị điện phải ngừng tất cả các công việc có liên quan, đồng thời người ở trong buồng phân phối phải ra khỏi khu vực nguy hiểm.
- Trước khi thử các bộ phận truyền động từ xa bằng dòng điện thao tác hoặc bằng khí nén phải treo biển báo " Có điện nguy hiểm" trên các thiết bị đó.
- Cho điện áp để thử rơ - le, áp tô - mát máy ngắt và các dụng cụ khác phải làm theo phiếu công tác và sự chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật hoặc của đội trưởng sau khi đã thử nghiệm các thiết bị đó.
- Phần hở của các thiết bị phân phối phải được che chắn, khi chưa có tấm lát trên các rãnh cấp điện phải dùng ván che đậy tạm. Cấm để dây dẫn điện thi công tiếp xúc với các bộ phận dây điện của công trình.

b- Lắp đặt mạng điện
- Không được đứng trên thang tựa hoặc thang gấp để kéo căng dây theo phương nằm ngang với các đường dây có tiết diện lớn hơn 4 mm2
- Các thiết bị đặt trên bảng điện phải ghi rõ thuộc bộ phận nào.
- Không chập nhiều dây chảy có cường độ định mức nhỏ thay cho một dây có cường độ định mức lớn. Cấm mắc một hoặc hai cầu chì nối vào mạng ba pha
- Đường dây động lực và đường dây chiếu sáng phải đi riêng rẽ không được đặt chung trong một hệ thống
- Các bộ phận của máy móc thiết bị điện đều phải tiếp đất nếu các bộ phận đó có thể có điện khi cách điện bị hỏng. - Không được neo, buộc các thiết bị nâng, hạ vật vào cột hoặc các công việc tương tự khác. Khi lắp đặt các thiết bị ở gần đường dây đang có điện áp phải nối tiếp đất các thiết bị.
- Khi dựng các cột nặng, phức tạp bằng thiết bị và các công cụ nâng kéo phải dùng dây chằng để điều chỉnh. Dựng và hạ các cột trong điều kiện phức tạp, khoảng giữa hai đường dây đang có điện áp phải có cán bộ kỹ thuật thi công giám sát.
- Khi dựng các cột gần đường giao thông, không được để các dây nâng và chằng làm cản trở giao thông
- Trong lúc đang kéo hoặc tháo dây, không được để người hoặc xe cộ đi qua
khu vực đang vượt dây, tại nơi này phải có biển cấm
- Tháo và lắp đặt đường dây dẫn điện trên không phải ngắt mạch và nối đất di động hai đầu và khoảng giữa đường dây sao cho khoảng cách giữa các thiết bị nối đất không lớn hơn 3 km; chỉ khi nào không có người trên đầu cột mới được tháo thiết bị nối đất di động dưới sự giám sát của tổ trưởng công tác
đoạn đường dây đó.
- Đường dây điện, đường cáp nâng phải được đặt ở độ cao lớn hơn 4,5m, ở nơi có xe qua lại phải lớn hơn hoặc bằng 6m.

c- Làm việc ở trạm điện đang hoạt động
- Chỉ sửa chữa lắp ráp các thiết bị điện trong trạm đang hoạt động khi có phiếu công tác và đã ngắt điện ở thiết bị có liên quan.
- Khi sửa chữa và lắp đặt máy biến áp trong trạm phải ngắt điện phía hạ áp để khỏi nóng biến thế.
- Tại các chỗ nối thiết bị phân phối kín và hở với dây nối đất bảo vệ phải làm các kẹp (tai hồng) hoặc đánh sạch sơn ở các chỗ nối đó để kẹp dây nối đất bảo vệ di động bằng mở kẹp. Khi nối dây đất phải nối với cực nối đất trước rồi mới nối với vỏ thiết bị và khi tháo dây nối đất phải làm ngược lại
 
scroll-topTop