Quy trình hệ thống xử lý nước thải y tế hiện nay

An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nước thải y tế bao gồm các cơ sở: bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ, spa,…có mức độ nguy hiểm khá cao đối với môi trường như ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước bề mặt, nước sông hoặc nguồn nước giếng. Là nước thải độc hại chứa vi khuẩn, virus gây bệnh, các chất rắn lơ lửng có trong máu, mủ, dịch đờm, vệ sinh,… Trong số đó nước thải y tế bệnh viện là nước thải có lưu lượng lớn với mức độ gây ô nhiễm môi trường cao. Chính vì thế, để tránh gây hại đến môi trường sống cũng như sức khỏe người dân, ta cần có biện pháp xử lý nước thải y tế bệnh viện kịp thời và hiệu quả nhất.
quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện hiện nay

Tại sao cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện?
Nước thải trong lĩnh vực y tế mang tính chất đặc thù riêng. Do đó nguồn nước này nếu không được thu gom, xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện dễ dẫn đến các hệ lụy khó lường về ô nhiễm và phát tán dịch bệnh ra bên ngoài môi trường.
Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này gặp nhiều khó khăn khi các cơ sở y tế lớn như bệnh viện chưa tìm ra được giải pháp phù hợp. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn đúng hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện đạt chuẩn, dễ hoạt động, sửa chữa và tiết kiệm chi phí ở mức thấp nhất? Chúng ta phải hiểu được đặc điểm và tính chất của nước thải bệnh viện, rồi từ đưa ra hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện một cách tối ưu nhất hiện nay.
Nước thải y tế bệnh viện là lượng nước sau sử dụng phát sinh từ các nguồn: Sản xuất dược liệu, hoạt động khám chữa bệnh,… với thành phần vô cùng phức tạp. Đặc biệt, nước thải bệnh viện ngoài các yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, vi khuẩn, các mầm bệnh sinh học khác trong máu mủ, dịch tiết, đờm; nước từ phẫu thuật, xét nghiệm, tráng phim, vệ sinh dụng cụ y khoa, xét nghiệm; phân của người bệnh … còn có những chất bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.
Do đó, cần phải có một hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Việc làm này giúp giữ sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội và hạn chế các tác nhân gây hại ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm.
>>> Tham khảo: Hệ thống xử lý nước thải các cơ sở y tế hiện nay
Yêu cầu cần thiết để thiết kể một bộ máy xử lý nước thải y tế là gì?
 • Công trình đạt chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT, nước thải đầu ra đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của quy chuẩn về nước thải y tế.
 • Công suất phù hợp với lưu lượng nước thải tại các bệnh viện.
 • Nơi xả thải phù hợp tiếp nhận, giám sát, kiểm tra.
 • Bùn thải được quản lý như chất thải rắn y tế.
Xử lý nước thải y tế bệnh viện
Theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ trước đến nay, HANA đưa ra quy trình xử lý tiêu chuẩn như sau.
quy trình xử lý nước thải y tế hiện nay

*Mô hình hệ thống xử lý nước thải bệnh viện công suất lớn và mức độ ô nhiễm cao
Song chắn rác: Nước thải chảy theo đường ống dẫn qua song chắn rác, song chắn rác sẽ giữ lại lượng rác thô và chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Nước sau khi qua song chắn rác được dẫn về hố thu.
Hố thu nước thải: Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh, nước từ hố thu được bơm sang bể điều hòa.
Bể điều hòa: Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm để tránh trường hợp cặn lắng.
Bể kỵ khí (Bể UASB): Nước thải từ bể điều hòa được bơm dẫn vào đáy bể UASB, dòng nước phân phối ngược từ dưới lên trên. Dòng nước đi lên tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí, các vi sinh vật kỵ khí tại đây sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành khí và nước. Khí mang nước và bùn đi lên trên, chạm vào các tấm chắn khí , bùn rơi xuống đáy bể, khí và nước tiếp tục đi lên. Nước được thu vào máng dẫn sang bể Anoxic. Bùn thải được dẫn về bể chứa bùn.
Bể Anoxic: Nước từ bể UASB được dẫn sang Anoxic, tại đây diễn ra quá trình khử Nitơ và loại bỏ Photpho dưới tác động của các vi khuẩn kỵ khí tùy tiện tạo thành Nitơ nguyên tử bay lên và bùn. Trong bể lắp đặt máy khuấy tạo sự xáo trộn cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật thiếu khí. Sau đó nước được dẫn sang bể Aerotank tiếp tục xử lý.
Bể Aerotank: Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí . Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả 92 – 98% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO).
Bể sinh học MBR: Trong bể lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động oxy hóa hiếu khí các hợp chất hữu cơ, diễn ra hóa trình khử nitơ và nitrat hóa. Màng lọc MBR được đặt trong bể với kích thước lỗ nhỏ (0.03) giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải , chỉ cho nước sạch đi qua. Nước sạch thẩm thấu qua màng được bơm hút ra bể chứa nước sạch. Một lượng nước được tuần hoàn về bể anoxic để đảm bảo hàm lượng nitơ đầu vào. Bùn được bơm hút sang bể chứa bùn.
Bể chứa nước rửa màng: Nước từ bồn chứa một phần được dẫn sang bể khử trùng, một phần được dự trữ để rửa màng MBR.
Bể khử trùng: Nước được khử trùng bằng NaCl, Ca(OCl)2 hoặc Cloramin B (C6H5SO2NClNa.3H20) trước khi thải ra môi trường.
Bể chứa bùn: chứa lượng bùn từ bể sinh học MBR và UASB, tại đây bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp, lớp nước trên bề mặt được dẫn về bể điều hòa tiếp tục xử lý.
Nước thải đầu ra phải đạt QCVN 28:2010/BTNMT cột A.
Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải y tế
 • Màng MBR là công nghệ tiến tiến nổi bật nhất hiện nay.
 • Xử lý hoàn toàn chất ô nhiễm, loại bỏ hoàn toàn các chất rắn trong nước.
 • Hệ thống linh hoạt có thể nâng cấp, di chuyển và vận hành dễ dàng.
 • Chất lượng nước đầu ra ổn định, đạt QCVN 28:2010/BTNMT
 • Hệ thống có diện tích sử dụng nhỏ.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống ở mức thấp nhất.
Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.
HANA đảm bảo về chất lượng, sự an toàn, ít tốn diện tích và chi phí vận hành. Đặc biệt, HANA chịu trách nhiệm bảo trì, sữa chữa hoàn toàn nếu hệ thống hoạt động không tốt.
**Các đối tác của HANA:
 • Bệnh viện: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh Viện Quận 12, Bệnh Viện Hoàn Hảo (và 9 chi nhánh), bệnh viện FV…
 • Phòng khám: Phòng khám Sài Gòn Tâm Trí (Long Khánh – Đồng Nai), Phòng Khám Hoàng Dũng, Phòng Khám đa khoa Hoàng Tiến Dũng, Phòng Khám đa khoa Thành Tâm, Phòng Khám SIHG (quận 7), PK Monaco (quận 3)…
 • Phòng Nha: Nha khoa Hồng Phước, Nha khoa Kaiyen, Phòng nha quận 5,…
 • Phòng xét nghiệm: Trung tâm xét nghiệm Tasscare, phòng xét nghiệm y khoa quận 5
 • Thẩm mỹ viện: Thẫm mỹ viện Meli, Thẫm mỹ viện Bs Ngọc Anh…
Liên hệ HANA để được tư vấn trực tiếp, và nhận được các khuyến mãi của HANA dành riêng cho khách hàng khi xử lý nước thải y tế bệnh viện.
GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.
LIÊN HỆ
CÔNG TY MÔI TRƯỜNG HANA
HOTLINE TƯ VẤN NHANH: 0985.99.4949
*Nguồn: QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ BỆNH VIỆN HIỆN NAY
 
scroll-topTop