Quy trình lọc nước bằng than hoạt tính!

donga248

Hạt giống tốt
Bài viết
4
Nơi ở
Hà Nội
Website
maylocnuocnewlife.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Than hoạt tính được biết đến là yếu tố không thể thiếu trong công nghệ lọc nước . Than hoạt tính là một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ. Than họat tính dùng trong ngành thực phẩm và cụ thể trong sản phẩm máy lọc nước đã được kiểm định.


Than hoạt tính đượcdùng để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, than hoạt tính còn được dùng để chế tạo mặt nạ chống hơi độc, thu hồi hơi dung môi hữu cơ, phòng tránh tác hại của tia đất...

Đặc điểm của than hoạt tính
Trong than hoạt tính có rất nhiều lỗ lớn nhỏ, là một chất liệu xốp. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than trông giống như một tổ kiến. Vì thế, diện tích tiếp xúc bề mặt của nó rất rộng để hấp thụ tạp chất.
Nguồn vật liệu của than hoạt tính cũng khá đặc biệt, người ta có thể xử lý từ như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa, tre hoặc than đá, tre. Ở Việt Nam và một số nước châu Á, nguyên liệu làm than hoạt tính phổ biến là từ gáo dừa. Những nguyên liệu này được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ cực cao.
Sau quá trình này những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ được tạo nên và giữ các tạp chất.

Than hoạt tính lọc nước qua hai quá trình song song, đó là:
1. Lọc cơ học, giữ lại các hạt cặn bằng những lỗ nhỏ,
2. Hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion.
Than hoạt tính có khả năng hấp thụ tốt đối với các chất không phân cực như chất hữu cơ; hấp phụ yếu các chất phân cực như nước, khí amoniac… Khả năng hấp phụ của than hoạt tính tùy thuộc vào kết cấu, kích thước, mật độ khe hổng, diện tích tiếp xúc của than, tính chất của các loại tạp chất cần loại bỏ và cả công nghệ của các nhà sản xuất.
Than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau khi lọc được một khối lượng nước theo chỉ định của nhà sản xuất (chỉ những hãng uy tín mới chỉ định theo tiêu chí này), than sẽ không còn khả năng hấp thụ mùi nữa.

Các dạng kết cấu của than hoạt tính
1. Dạng bột cám: đây là loại được chế tạo theo công nghệ cũ, nay thường được sử dụng trong sản xuất pin, ac-quy. Có một số nhà sản xuất dùng loại này trộn với keo để đúc thành những ống than nhìn giống như dạng thứ 3 dưới đây.
2. Dạng hạt: là những hạt than nhỏ, thích hợp cho việc khử mùi. Tuy nhiên, nước thường có xu hướng chảy xuyên qua những khoảng trống giữa những hạt than thay vì phải chui qua những lỗ nhỏ.
3. Dạng khối là loại hiệu quả nhất để lọc cặn, khuẩn Coliform, chì, độc tố, khử mầu và khử mùi clorine. Loại này được làm từ nguyên một thỏi than, được ép định dạng dưới áp xuất tới 800 tấn nên rất chắc chắn.
(bài có sử dụng tư liệu trên trang quy trình lọc nước).

- Gía: 20.000 Vnd/ 01kg (áp dụng cho 01 thùng 30 kg)
- Số lượng lớn: Liên hệ: 0948 381938 Hoặc 04 3634 2899
Wed: congtythanhoattinh.org
Email: Ctytananhduong1@yahoo.com
 

Đính kèm

  • hattre đăng báo..jpg
    hattre đăng báo..jpg
    47.4 KB · Lượt xem: 515
Sửa lần cuối:
scroll-topTop