Quy trình rửa lọc trong hệ thống xử lý nước cấp

Xuan Thai

Mầm 2 lá
Bài viết
28
Nơi ở
Ho Chi Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Quy trình rửa lọc trong hệ thống xử lý nước cấp
Rửa lọc trong xử lý nước cấp là rất cần thiết, bởi nó làm trong sạch nguồn nước và loại bỏ các hóa chất, cặn bẩn gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách làm thế nào? Quy trình ra sao? Công nghệ rửa lọc nào tốt nhất? Thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, mời các bạn tham khảo qua bài viết ngay sau đây.

196dfc286d1c8b42d20d.jpg

Hình ảnh: ETM lắp đặt hệ thống xử lý nước uống

Rửa lọc trong xử lý nước cấp là gì?
Như chúng ta đều biết, lọc nước là việc cho nước đi qua một hoặc nhiều lớp vật liệu có chiều dày nhất định. Qua đó, các cặn bẩn, hóa chất, tạp chất,.. sẽ bị giữ lại. Thông thường có lọc dòng ngang và lọc đơn dòng.
Sau một thời gian hoạt động, việc tích tụ những cặn bẩn, chất thải,.. sẽ làm cho dòng chảy của nước bị chậm lại. Đó chính là tình trạng bị tắc nghẽn, khiến cho tốc độ lọc giảm dần. Lúc này chúng ta cần rửa lọc để khôi phục khả năng của vật liệu lọc.
Tại sao phải rửa lọc trong xử lý nước cấp?
Nước cấp là không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mỗi con người. Tuy nhiên, nguồn nước cấp chính là lấy từ nước mặt, nước từ các sông suối, ao hồ,… Chính vì thế, việc bị nhiễm hóa chất, cặn bẩn, chất thải, độc tố,.. là điều không thể tránh khỏi.
Rửa lọc xử lý nước cấp
Việc lọc và xử lý nước cấp là vô cùng quan trọng nhưng sau một thời gian lọc, việc các cặn bẩn, độc tố, hóa chất,… Bám vào màng lọc, làm chậm dòng chảy, là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa kể việc để lâu, những chất cặn bã bám trên màng lọc có thể sinh ra các loại vi khuẩn, gây hại cho nguồn nước. Bởi vậy, rửa lọc trong xử lý nước cấp là điều cần thiết và phải làm thường xuyên.
==> Tham khảo thêm: Thiết kế hệ thống xử lý nước cấp

Hinh1111.png

Hình ảnh: Hệ thống xử lý nước sạch ETM

Quy trình rửa lọc trong xử lý nước cấp
Trong bể lọc tiếp xúc, quá trình lọc sẽ diễn ra theo chiều từ dưới lên. Chất bẩn, cặn bã sẽ được bám trên một khe rỗng và trên bề mặt của vật liệu lọc. Sau một thời gian hoạt động, lớp vật liệu này sẽ bị bám bẩn, càng lâu bẩn bám càng dày, làm giảm hoặc mất khả năng làm việc. Lúc đó chúng ta cần phải tiến hành rửa lọc ngay lập tức.
Khi rửa bể lọc, cũng theo chiều từ dưới lên, nước theo đường ống dẫn nước rửa, gió theo đường ống dẫn gió. Tất cả sẽ đi vào hệ thống và thổi tung lớp cát và cặn bẩn. Sau đó những chất thải bẩn, cặn bã sẽ được thu vào máng thoát nước và đẩy ra bên ngoài.
Kể cả khi lọc và khi rửa lọc, tất cả đều theo chiều từ dưới lên. Máng thu nước lọc cũng chính là máng để thu nước rửa lọc.
Lưu ý:
Nước lọc lấy ra ở phía trên, nên trong quá trình lọc hay rửa lọc đều phải đậy nắp kín. Việc này sẽ giúp tránh nhiễm bẩn nguồn nước trở lại. Trên nóc nên bố trí cửa có nắp đậy, khi rửa lọc hay sửa chữa hệ thống đều phải có ống thông hơi cho bể.
Vật liệu lọc phải là sỏi, cát thạch anh,… hay các loại vật liệu đáp ứng được nhu cầu, mà không bị lơ lửng trong quá trình hoạt động, cũng như khi rửa lọc.
Hệ thống phân phối nước rửa lọc nên dùng hệ thống trở lực lớn, có sỏi đỡ hay không cũng được. Nước rửa lọc nên sử dụng nước sạch, hoặc nước chưa sạch cũng được. Nhưng sau đó phải đảm bảo về tính khử trùng.
Rửa lọc trong xử lý nước cấp cũng là một công việc không đơn giản và đòi hỏi công sức và thời gian. Nhất là với những công nghệ lọc thông thường, thì việc này càng trở nên khá phức tạp, trong khi hiệu quả làm việc là không cao.
Hiện nay, người ta thường sử dụng công nghệ xử lý nước lọc hiện đại, thuận tiện khi vận hành, rửa lọc, chi phí thấp. Đặc biệt, cung cấp nguồn nước theo chuẩn mà bộ tài nguyên & môi trường quy định. Bạn có thể tham khảo thêm hệ thống xử lý nước cấp của ETM.,JSC TẠI ĐÂY
Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 688/115 Quang Trung, Phường 11, Q. Gò Vấp, TP. HCM
Trụ sở: 83-A2 khu đô thị mới Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0909.55.80.83
Hotline: 0911. 782. 236
Email: sales@moitruongetm.vn
Website: http://cokhimoitruong.com.vn & http://moitruongetm.vn
Facebook: Công ty CP cơ khí môi trường ETM
Chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm hỗ trợ cho việc xử lý nước thải TẠI ĐÂY
Xử lý nước thải hợp khối | Cơ khí môi trường | Vật tư dùng xử lý nước cấp | Vật tư dùng xử lý nước thải | Thiết bị đo, kiểm soát
Các lĩnh vực hoạt động khác của Công ty:
 
scroll-topTop