Rác thải y tế đang trở thành vấn đề của toàn cầu

racthaiytekhongdot

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Rác thải y tế đang trở thành vấn đề của toàn cầu
Trong một báo cáo mới đây, ông Calin Georgescu, chuyên gia đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền và rác thải độc hại, cho rằng thế giới chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề rác thải y tế.
Rác thải y tế đang trở thành vấn đề toàn cầu đe dọa sức khỏe của nhân viên y tế, bệnh nhân, công nhân thu gom rác và bất kỳ ai thường xuyên tiếp xúc với chất thải độc hại của các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc y tế khác.
Chuyên gia Georgescu cho biết: "Khoảng 20-25% tổng số rác của các cơ sở y tế được xếp vào loại nguy hiểm và có thể tạo ra nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe và môi trường nếu không được quản lý và loại bỏ một cách hợp lý."
Ông cũng cho rằng vấn đề này đặc biệt lo ngại ở các nước đang phát triển vì lượng chất thải y tế của các nước này đang tăng nhanh do các dịch vụ y tế đang được mở rộng trong khi các công cụ kỹ thuật và tài chính để đảm bảo việc quản lý và xử lý rác thải y tế một cách hợp lý lại thiếu.
Rác thải y tế bao gồm nhiều vật liệu nguy hiểm như các rác thải gây lây nhiễm bệnh, bệnh phẩm, các hóa chất hết hạn, chất phóng xạ, những vật dụng y tế sắc nhọn như kim tiêm...
Ông Georgescu nói: "Ở các cơ sở y tế, nơi các rác thải y tế nguy hiểm được hỏa táng, việc đốt không được che chắn và những thiếu sót phổ biến trong quản lý và vận hành các lò đốt rác thải y tế quy mô nhỏ dẫn đến việc không phá hủy hoàn toàn các rác thải, việc thu gom tro không phù hợp và tạo ra các khí độc có thể cao hơn đến 40.000 lần so với giới hạn khí thải được quy định trong các công ước quốc tế."
Ông Georgescu đặc biệt lưu ý đến các loại rác thải sắc nhọn như kim tiêm có tiếp xúc với các bệnh nhân bị bệnh lây nhiễm qua máu như viêm gan B, viêm gan C hay HIV.
Chuyên gia đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền và rác thải độc hại Georgescu cũng đưa ra các đề xuất nhằm giảm thiểu mối đe dọa do rác thải y tế gây ra như đề xuất xây dựng một cơ chế pháp lý quốc tế đối với việc quản lý và xử lý rác thải y tế và thay thế các lò đốt bằng các biện pháp xử lý rác thải thân thiện với môi trường hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)
 
scroll-topTop