Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Rác và ý thức bảo vệ môi trường của người Việt

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dân mình xả rác thì được chứ nói chuyện đi nhặt rác, quét dọn đường phố thì thôi rồi. quá lắm cũng có vài người hưởng ứng, nhưng nhìn chung có làm được gì đâu. Người vô ý thức nhiều hơn mà, nên mình càng quét họ càng xả thôi. Nghĩ thiệt tức.
Vô tư vứt rác giữa đường


Đáng xấu hổ nhất là dân mình mặc kệ cuộc sống, bỏ mặc môi trường cảu mình trong khi người nước ngoài đến Việt Nam làm ăn lại ý thức vô cùng việc dọn rác sạch sẽ. Với họ đó là hành động đúng và rất nên làm.

Như anh chàng người Nhật: Oshima Mitutere (34 tuổi, quản lý Viện mẫu tóc Mano Mano) chẳng hạn. Bắt đầu 1 ngày làm việc mới của ạnh và các nhân viên của mình là… đi dọn rác. Không chỉ quét sạch nơi mình làm mà còn phải gom rác ở chung quanh nữa. Vì theo anh: “Khi mở tiệm kinh doanh, ai cũng muốn nơi mình làm việc sạch đẹp. Nhưng nếu chỉ nơi mình làm việc sạch đẹp thôi thì chưa đủ. Phải quan tâm đến môi trường xung quanh”. Phải công nhận 1 điều, ý thức giữ vệ sinh, ý thức cộng đồng của người nước ngoài tốt hơn nước ta nhiều nha.
Anh Oshima Mitutere (áo trắng) đang nhặt rác buổi sáng cùng các nhân viên của mình

Họ không xem công việc quét, nhặt rác dọc đường là công việc đáng để mắc cỡ, chính Oshima đã khuyến khích các nhân viên người Việt của mình là: “Không có gì mắc cỡ cả, chỉ có những người xả rác mới phải xấu hổ thôi!” khi những nhân viên này tỏ ra ngại ngùng trước công việc làm sạch đường phố này. Công việc và ý nghĩa quá đơn giản, chúng ta cũng có thể nhận thấy như vậy đó nhưng chúng ta quá thờ ơ, chỉ sống 1 cách ích kỷ nên chẳng nhận ra mà thôi.

Nghĩ thử xem, khi xe vẫn đang lưu thông người ta vẫn cứ ngang nhiên quăng rác dọc đường mà chớ hề để ý chõ đó có thùng đựng rác không. Họ cũng không cần biết có ai dọn nó không. Mà họ chỉ biết quăng rác cho rảnh nợ thôi. Nếu không bảo dân mình lạnh lùng thì tui không biết kêu bằng gì nữa.
Rác nằm dọc suốt tuyến đường lưu thông


Đó là chưa nói xung quanh các gốc cây, trụ điện… người ta vô tư tiểu tiện, bỏ hàng loạt kim tiêm đã được sử dụng 1 cách vô ý thức. Nếu không chú ý thì mọi người đi ngang, nhất là các em bé hay nhảy nhót rất dễ đạp trúng. Mà ai biết mấy ống tiêm ấy được dùng vào mục đích gì chứ. Chỉ cần đạp phải mấy ống tiêm sét gỉ là đủ tiêu đời rồi, đằng này tiêm còn dính máu thì hỏi có đáng sợ không?Kim tiêm đã sử dụng quăng bừa bãi ven đường

Bởi vậy mới nói, dân mình phải tự ý thức đi thôi. Mỗi cá nhân nên tự biết để rác đúng nơi quy định, nhiều cá nhân, nhiều gia đình ý thức như thế xã hội sẽ ngày bớt dơ bẩn. Và khi mình vừa có thể bảo vệ chính sức khỏe của mình và gia đình, vừa để người nước ngoài không xem thường lối sống của nước ta nữa. Tất nhiên khi đó họ không cần phải đi quét đường, đi nhặt rác như anh chàng người Nhật Oshima này nữa. Chứ để người ta đi nhặt rác trong khi dân mình xả rác thế này, tui thấy xấu hổ vô cùng ấy.
 
Sửa lần cuối:

nvdcs

New Member
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
làm thế nào để nâng cao được ý thức của người dân được đây? nhà nước cũng tuyên truyền mãi rồi chứ đâu có phải là ko đâu, từ nhỏ tuổi mọi ng đều được học là: bỏ rác vào thùng rồi nhặt đc của rơi trả ng mất, lễ phép với bề trên .... nhưng khi lớn lên có mấy khi ai nhận thức được những lời nói đó? Con người nói chung ng Việt nam nói riêng vẫn có 1 tính thú đó chính là sống và làm việc theo bầy đàn, có nghĩa là khi thấy ng khác làm thế thì mình cũng làm thế, ai đạt đc cái gì mà mình ko đạt đc là sinh ra đố kị, ghen tỵ...
=> Muốn giải quyết đc việc này thì chính các bố mẹ, anh chị hãy tạo nên 1 hình tượng để các cháu nhỏ ng ta noi theo. Hi vọng khi XH phát triển thì ý thức của con ng VN cũng đc nâng lên,
 
Top