RoSH là gì

Ms Bean

Cây đầu làng
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
RoSH được viết tắt từ Restriction of Certain Hazardous Substances - hạn chế vật chất nguy hiểm . Nó dùng luật pháp của Châu Âu cấm 06 loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và đối với sức khoẻ con người trong qúa trình sản xuất : Cadmium (Cd) , Thuỷ ngân ( Hg) , Chromium hoá trị 6 , hợp chất của Brom như : PBBs (polybrominated biphenyls) , PBDEs (polybrominated diphenyl ethers) , và Chì (Pb) .
Điều luật này được thực hiện bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2006 , tất cả những sản phẩm mà chứa một trong 06 chất trên đều không được bán tại Châu Âu . Cùng với RoSH còn có quy định về việc tái chế các thiết bị điện tử gọi là WEEE (Waste from Electrical and Electronic Equipment) cũng sẽ được áp dụng .

Chính vì RoSH , những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu thì trên sản phẩm phải được đăng kí với Logo “RoHS-compliant” . Một vấn đề theo tính truyền thống chính là việc hàn thiết bị mà thành phần của nó có 60% là Thiếc (Sn) và 40 % là Chì (Pb) , nên họ phải nghiên cứu vật liệu khác để hàn . Như chúng ta đã biết rằng "việc dán" những thành phần điện tử lên bảng mạch in PCB ( printed circuit board) thay thế Chì bằng Bạc , Đồng và Bismuth . Những vật liệu thay thế sẽ đem lại một số vấn đề :
· Nhiệt độ nóng chảy cao hơn : theo truyền thống hàn bằng Thiếc/Chì thì nhiệt độ 1800C , trong khi đó dùng vật liệu khác nhiệt độ nóng chảy là 2270C . điều đó có nghĩa là những thành phần điện tử phải hỗ trợ nhiệt độ hàn mới với yêu cầu cao hơn
· Vật chất thay thế Thiếc / Chì vẫn đang còn nghiên cứu , phát triển bằng một vài vật liệu khác nữa , do đó chúng vẫn chưa được chuẩn hoá .
· Sửa chữa : Những người hỗ trợ kỹ thuật phải biết chính xác vật liệu sản xuất . Do đó trên PCB phải đánh dấu về thông tin này ví dụ như hợp chất 99C (99.7% Thiếc, 0.3% Đồng) để dễ sửa chữa , thay thế .
· Sự kiểm tra bằng mắt thường : do vật liệu mới để hàn khác nhiều với vật liệu cũ , Thiếc / Chì , nên khó kiểm tra lỗi bằng mắt thường nếu không được luyện tập thường xuyên.

RoHS specifies maximum levels for the following six restricted materials:

  • Lead (Pb): < 1000 ppm
  • Mercury (Hg): < 100 ppm
  • Cadmium (Cd): < 100 ppm
  • Hexavalent Chromium: (Cr VI) < 1000 ppm
  • Polybrominated Biphenyls (PBB): < 1000 ppm
  • Polybrominated Diphenyl Ethers (PBDE): < 1000 ppm

WEEE stands for Waste from Electrical and Electronic Equipment. WEEE Directive 2002/96/EC mandates the treatment, recovery and recycling of electric and electronic equipment (90% ends up in landfills). All applicable products in the EU market must pass WEEE compliance and carry the "Wheelie Bin" sticker.
 

Ms Bean

Cây đầu làng
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các bước để chứng nhận RoHS Steps

Documentation Review: Review Bill of Materials, assembly drawings, Materials Declarations for each component and product, test reports and Conformance Certificates.

Audit: Inspect all manufacturing processes needed to meet RoHS compliance for the six restricted substances.

Testing: On-site portable XRF testing is done to determine values of the six restricted RoHS substances.

Certification:
After successful audit, a RoHS certficate is issued.
 

Quynh294

Mầm 2 lá
Bài viết
36
Nơi ở
TP Bắc Giang - Bắc Giang
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cho em hỏi. Công ty em làm về xi mạ kẽm cho các linh kiện là phụ tùng ô tô xe máy.
hiện khách hàng bên em đang yêu cầu công ty thực hiện phân tích RoHS và 4 chỉ tiêu hữu cơ nữa.
Tuy nhiên, em thấy việc phân tích các chỉ tiêu hữu cơ trên nền vô cơ là k cần thiết nên em muốn hỏi.
Có quy định nào về việc các linh kiện thuộc kim loại thì k cần phải phân tích các chỉ tiêu hữu cơ trong RoHS không ạ?
 
scroll-topTop