Rừng Amazon của Brazil: nạn phá rừng

Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yeumoitruong.vn

App Store Google Play

App Gom Rác GRAC

App Store Google Play

Chia sẻ trang

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Rừng Amazon của Brazil: nạn phá rừng

Các vụ phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã tăng gấp đôi vào tháng 1 so với một năm trước, đạt kỷ lục năm năm trong tháng, các quan chức cho biết.

Sự phá hủy vào thời điểm này trong năm có xu hướng chậm lại vì mùa mưa khiến việc tiếp cận các khu vực trở nên khó khăn hơn.

Nhưng thay vì giảm xuống mức thấp như trong quá khứ, nạn phá rừng vẫn ở mức cao, dữ liệu chính thức cho thấy.

Các nhà phê bình cho rằng các chính sách và biện pháp tu từ cực hữu của Tổng thống Jair Bolsonaro khuyến khích các hoạt động phi pháp.

Phá rừng ở Amazon - một cửa hàng carbon quan trọng làm chậm tốc độ nóng lên toàn cầu - đã tăng vọt vào năm ngoái, lần đầu tiên của Tổng thống Bolsonaro tại chức.

Các chính sách môi trường của ông đã bị lên án rộng rãi, nhưng ông đã bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng Brazil vẫn là một ví dụ cho bảo tồn.

Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe - một kỷ lục trong tháng kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 2016. Một km vuông gần bằng 200 sân bóng đá.

Nhà khí hậu học Carlos Nobre, một nhà khoa học và nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (USP), cho biết có nguy cơ nạn phá rừng năm nay có thể vượt qua mức được ghi nhận vào năm 2019. Vào lúc cao điểm của mùa khô năm ngoái - giữa tháng 7 và tháng 9 - sự tàn phá là trên 1.000 km vuông mỗi tháng.
rung-amazon-nam-o-dau.jpg

"Thật đáng lo ngại về sự gia tăng vào năm 2020. Điều đó cho thấy các yếu tố gây ra sự gia tăng nạn phá rừng năm 2019 vẫn rất tích cực. Đã đến lúc hành động hiệu quả và toàn diện để kiểm soát và ngăn chặn bất hợp pháp trên Amazon", ông nói với trang web G1 (ở Bồ Đào Nha).

Ông Bolsonaro trước đây đã chỉ trích cơ quan thực thi môi trường, Ibama, vì những gì ông mô tả là phạt tiền quá mức, và năm đầu tiên tại văn phòng đã thấy hình phạt tài chính giảm mạnh do vi phạm môi trường. Đồng thời, cơ quan này vẫn còn thiếu và thiếu.

Một nhân viên hiện trường giấu tên của Ibama nói với hãng tin Reuters: "Chúng tôi thấy một sự khác biệt rất lớn [trong nạn phá rừng] ... Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một sự sụt giảm vì thời tiết và tất cả điều đó, nhưng nó đã không xảy ra."

Bộ môi trường của Ibama và Brazil đã không bình luận.

Trong khi đó, vào thứ Tư, ông Bolsonaro đã tiết lộ dự án của mình để mở các khu bảo tồn bản địa được bảo vệ ở Amazon cho các hoạt động bao gồm khai thác thương mại và canh tác, một kế hoạch gây tranh cãi vẫn cần được Quốc hội phê duyệt.

Các nhà phê bình và các nhóm môi trường nói rằng kế hoạch của ông Bolsonaro có thể làm tăng thêm nạn phá rừng ở Amazon. Ông Bolsonaro, người đã nhiều lần chỉ trích quy mô của các khu bảo tồn bản địa, nói rằng sự phát triển kinh tế của các khu vực đó sẽ có lợi cho các nhóm bản địa.

Trên Twitter, Joenia Wapichana, nữ nghị sĩ bản địa duy nhất của Brazil, nói: "Khai thác trên vùng đất bản địa là bất hợp pháp và vi hiến ... Khai thác chỉ mang lại ô nhiễm và cái chết. Chúng tôi không muốn cái chết của sông, rừng và người bản địa."

Ông Bolsonaro cũng tuyên bố sẽ hòa nhập người dân bản địa với phần còn lại của dân chúng, nói rằng họ sống trong nghèo đói như "động vật trong sở thú". Tháng trước, anh đã bị chỉ trích sau khi nói rằng người bản địa đang "tiến hóa" và trở nên giống người hơn.

Cũng trong ngày thứ Tư, ông Bolsonaro tên là Ricardo Lopes Dias, một cựu giáo sĩ từng làm việc với một nhóm cam kết mở nhà thờ trên vùng đất bản địa, để đứng đầu văn phòng phụ trách các bộ lạc bị cô lập tại cơ quan nội vụ, Funai.

St
 
scroll-topTop