Rừng ngày càng ít hấp thụ khí CO2

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Rừng ngày càng ít hấp thụ khí CO2


Các nhà khoa học một số nước châu Âu, Trung Quốc và Canada tham gia "Dự án các-bon toàn cầu" vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết nhiều khu rừng trên thế giới ngày càng ít hấp thụ khí CO2. Các nhà khoa học kết luận rằng khi khí hậu Trái đất trở nên ấm hơn, những cánh rừng ở phía Bắc bán cầu, đặc biệt ở Canada, không thể hấp thụ thêm CO2 từ không khí. Thực tế, nếu xu hướng khí hậu ấm lên vẫn tiếp tục diễn ra, khả năng hấp thụ khí CO2 của các khu rừng sẽ giảm. Điều này khác với những ý kiến đưa ra trước đây, cho rằng những khu rừng của Canada có khả năng "cân bằng mạnh mẽ" một số nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy hằng ngày.
Sau khi thu thập số liệu trong nhiều năm về mức CO2 trong không khí hằng ngày tại các khu rừng trên thế giới mà chủ yếu là ở Canada, các nhà khoa học cho biết xu hướng khí hậu Trái đất ấm lên làm cho cây cối đâm chồi, nảy lộc sớm hơn vào mùa xuân và thời gian cây xanh cũng được kéo dài hơn tới mùa thu hằng năm. Thực trạng này cũng khiến khả năng hấp thụ khí CO2 của các hệ sinh thái ở phía Bắc bán cầu sẽ giảm đi trong tương lai.
Trong 20 năm qua, nhiệt độ trung bình tại nhiều khu rừng ở Canada, châu Âu và Trung Quốc vào mùa thu đã tăng thêm 1,1 độ C, và vào mùa này, các khu rừng cũng xả vào không khí một lượng CO2 nhiều hơn lượng khí có thể hấp thụ.
TTXVN
 
scroll-topTop