Rừng sẽ khóc!

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
:1998618::1998618:Rừng sẽ khóc!:1998618::1998618:

Link: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=279168&ChannelID=6Minh họa: LAPTT -
Sau ba ngày xét xử, chiều 29-8, phiên tòa sơ thẩm (Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vụ “hủy hoại rừng Kẻ Gỗ” đã khép lại bằng một bản án mà rừng Kẻ Gỗ nếu biết nói năng sẽ phải bật khóc…! Chỉ một bị cáo bị ngồi tù 38 tháng là Nguyễn Trọng Hải, nguyên trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 1 thuộc khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Kẻ Gỗ. Ba bị cáo khác được hưởng án treo là Lê Tự Kỳ, nguyên trưởng ban quản lý KBTTN Kẻ Gỗ, với mức án 23 tháng 26 ngày; Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ ban quản lý KBTTN Kẻ Gỗ, 15 tháng tù và Nguyễn Trọng Hảo, nguyên trạm trưởng trạm bảo vệ rừng số 6, 36 tháng tù.

Phiên tòa đông ngoài dự kiến

Hội trường xét xử không còn một ghế trống. Cửa ra vào, kể cả cửa sổ đều có người đứng chật ních không còn khe hở để theo dõi phiên tòa. Đến dự phần lớn là người dân xã Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên), nơi có diện tích rừng phòng hộ Kẻ Gỗ bị hủy hoại nhiều nhất. Họ là những nông dân chân lấm tay bùn, đại diện “nạn nhân” rừng Kẻ Gỗ đến nghe tòa xét xử có đúng người, đúng tội hay không, có trả lại đúng những gì mà rừng Kẻ Gỗ đã mất.
Một phiên tòa kỳ vọng bấy lâu đã được mở. Hàng chục nhà báo đến tham dự đưa tin, viết bài. Buổi trưa, nhà báo cùng người dân ăn cơm nắm, uống nước chè xanh, túc trực để chiều nghe tòa xử tiếp. Người đến tham dự phiên tòa này nhiều đến mức đã làm ông bảo vệ buột miệng nói: “Lần đầu tiên trong đời tui mới chứng kiến một phiên tòa ở huyện lại có đông người tham dự thế này”.

Ông mổ thịt lợn Nguyễn Hữu Ngụ (xã Cẩm Thịnh), người đã có đơn tố cáo vụ này, cho biết ông đến dự phiên tòa chỉ mong có một bản án công minh.
Cả bốn bị cáo đều kêu vô tội?

Bị cáo Nguyễn Trọng Hải đã lợi dụng việc bàn giao thực địa không cụ thể của ban quản lý KBTTN Kẻ Gỗ để thuê người chặt phá, đốt rừng nằm ngoài rừng được giao khoán và chưa được quy hoạch để trồng cây nguyên liệu, gây thiệt hại hơn 39ha rừng tự nhiên. Nguyễn Trọng Hảo đã biết không được phép nhưng vẫn cố tình làm đơn xin hợp đồng và thuê người chặt phá, đốt rừng gây thiệt hại gần 13ha rừng tự nhiên. Trước tòa, hai bị cáo này đã cho hành động của mình là không cố ý mà chỉ phát dọn thực bì tại các khu vực đã được quy hoạch trồng rừng nguyên liệu. Tuy nhiên đại diện Viện kiểm sát khẳng định hành vi của hai bị cáo đã phạm vào tội hủy hoại rừng.
Bị cáo Lê Tự Kỳ đã không kiểm tra phát hiện và ngăn chặn Nguyễn Trọng Hải và Nguyễn Trọng Hảo lợi dụng chặt phá, đốt rừng chưa được quy hoạch trồng rừng nguyên liệu. Còn bị cáo Nguyễn Tiến Dũng không đến thực địa để khảo sát, đánh giá đúng thực trạng của rừng mà đã tham mưu giao khoán rừng cho Nguyễn Trọng Hảo. Cả hai bị cáo bị buộc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần trả lời xét hỏi của tòa, bị cáo Lê Tự Kỳ nói toàn bộ vụ phá hoại rừng này không thể đổ dồn lên ban quản lý KBTTN. Ông Kỳ cho rằng diện tích rừng bị chặt phá năm 2007 ở KBTTN Kẻ Gỗ nằm trong vùng quy hoạch trồng rừng nguyên liệu đã được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, nếu kết tội là “oan sai cho chúng tôi, không thể đổ hết tội cho chúng tôi...”.

Tuy nhiên tòa án đã không đề cập gì đến vai trò của UBND tỉnh.
Ngoài bốn bị cáo trên, dù thiếu tinh thần trách nhiệm nhưng các ông: Phan Văn Tiến (hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên), Nguyễn Hữu Hùng, Cao Văn Bằng (nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên), Nguyễn Quang Châu (nguyên trưởng phòng bảo vệ rừng, KBTTN Kẻ Gỗ), Ngô Phúc Nhạc (chủ tịch UBND xã Cẩm Quan) và Trần Đình Thiệu (chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh) được kết luận là chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Trước khi tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Cả bốn bị cáo đều kêu mình vô tội, rằng tòa xử oan sai. Người dân đến tham dự phiên tòa lại xôn xao bàn luận rừng đã bị hủy hoại, kêu oan là kêu oan cái gì! Chính rừng Kẻ Gỗ mới phải kêu.
VĂN ĐỊNH

 
scroll-topTop