Sẽ xử lý nặng đơn vị bảo vệ môi trường mà vi phạm

GMO_Jupiter

Cây công nghiệp
Bài viết
376
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
xl.jpg


Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị có cuộc trao đổi ngắn xung quanh chiến dịch đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đêm 10.5, ông Phạm Quang Nghị đã đến thăm hỏi động viên các đơn vị tham gia chiến dịch như: Thanh tra giao thông công chính (TTGTCC), CATP Hà Nội và một số Cty môi trường.

* Thưa ông, Hà Nội đã có nhiều đợt ra quân lập lại kỷ cương trong lĩnh vực bảo đảm vệ sinh môi trường, chống đổ bùn đất ra đường... thế nhưng cứ sau mỗi đợt ra quân tình hình lại đâu vào đó?

- Có thể nói, thời gian qua tình trạng gây mất vệ sinh môi trường đã xảy ra nghiêm trọng. Đặc biệt, một số đối tượng còn ngang nhiên đổ bùn, đất ra những nơi không được phép đổ, gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường, an ninh trật tự và kỷ cương pháp luật...

Vì vậy, đợt ra quân này được triển khai đồng bộ hơn những đợt ra quân trước, như đã có sự phối hợp liên ngành GTCC, CA, cơ quan báo đài, một số cơ quan tư pháp để chuẩn bị khởi tố, truy tố các cá nhân, tập thể vi phạm nghiêm trọng.

Cái mới lần này nữa là, không những chúng ta phòng chống mà còn chủ động hướng dẫn họ đổ ở đâu, có địa chỉ, có nơi để đổ. Thành phố hướng dẫn đến 13 điểm đổ.

Bên cạnh đó, một số biện pháp đồng bộ kèm theo như khi cấp phép phải yêu cầu chủ công trình ký hợp đồng thu dọn phế thải.

Khi chúng ta thực hiện hàng loạt biện pháp tích cực thì tình trạng này mới được giải quyết một cách căn bản và có tính bền vững chứ không rơi vào tình trạng "đá ném ao bèo", "bắt cóc bỏ đĩa".

* Sau một tháng ra quân, ông nhận xét gì về hiệu quả của đợt ra quân này?

- Thứ nhất là mức độ quyết tâm cao hơn, tập trung chỉ đạo mạnh hơn, sự phối kết hợp rõ hơn, các biện pháp cụ thể hơn.

Về hiệu quả đã thấy rất rõ là tình hình đổ bừa bãi phế thải giảm nhiều, nếu như trước kia có đến trăm xe đổ một đêm thì nay chỉ còn lác đác vài xe vi phạm. Vì vậy đường phố đã sạch hơn, ít bụi hơn.

Tất nhiên tôi chưa thấy hài lòng vì sự vào cuộc của các ngành vẫn chưa đồng đều và đồng bộ như kế hoạch.

* Qua một tháng triển khai, hiện đã nảy sinh một số vấn đề gây bức xúc, thậm chí là phẫn nộ trong nhân dân như có nhiều sai phạm do chính Cty môi trường đô thị gây ra?

- Đối với những đơn vị mà đáng ra họ phải thực hiện chức năng bảo vệ môi trường mà lại vi phạm thì phải xử lý nặng hơn.

* Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu của sự "bắt tay" giữa những chủ xe đổ bừa bãi bùn đất với một số đơn vị được giao nhiệm vụ đảm bảo môi trường nhằm rút tiền ngân sách, vậy quan điểm xử lý của thành phố về vấn đề này ra sao?

- Tôi rất mong các cơ quan báo chí, các cơ quan chức năng của thành phố chỉ ra được những việc cụ thể để xử lý nghiêm. Tương tự như việc đơn vị bảo vệ cây xanh lại đi chặt cây sưa nên phải đưa ra tòa xét xử. Và quan điểm của Thành ủy là chỉ đạo xử lý kiên quyết đối với các tiêu cực.

- Xin cảm ơn ông.

(Theo Tiền Phong)​
 
scroll-topTop