Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Sinh viên cần điểm cao hay không?

#1
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
hì hì, tui thấy muốn vào mấy cty nước ngoài thì anh văn phải đạt loại khá, hay ít ra phải qua khỏi bài test sơ loại đã. Còn vào mấy cty tư vấn thiết kế của made in vietnam thì chán phèo, cái gì cũng đòi hỏi mà lương thì èo quá chừng. Nói chung, học càng giỏi càng tốt, càng nhiều thành tích càng tốt, không đầy bề ngang thì cũng tràn bề dọc.cười hè hè.
 
#3
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tui nói thiệt, giờ nhà nước thì điểm cũng đâu quan trọng, quan trọng là tài, hoặc tiền hoặc nó đang rất cần người
Làm sao để đánh giá được 2 sinh viên mới ra trường ai giỏi hơn ai hả bạn? Tất nhiên là phải thi test thôi, nhưng nếu không tổ chức thi test được thì phải đánh giá qua bảng điểm thôi chứ sao bây giờ!
Công ty nhà nước hay tư nhân cũng vậy, bạn thử nghĩ có công bằng không khi bạn học giỏi hơn 1 người không giỏi hơn mình lại được chọn, bạn sẽ phản ứng ntn? Tất nhiên bạn phán 1 câu là: " nó có bằng COCC mà!"
Đối với các công ty nước ngoài thì khác, họ sẽ thực hiện vài vòng test là biết được người nào giỏi thật sự( điều kiện cần), và phù hợp với công việc của công ty( điều kiện đủ)
Tất nhiên, ở đây mình không khẳng định là việc chọn người có bảng điểm cao là đúng hay sai, mọi người đều có ý kiến riêng của họ. :02:
Mọi sự việc đều chỉ mang tính chất tương đối mà:3316978:
 
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Diễn đàn và sự tranh cãi

Diễn đàn và sự tranh cãi
Mình xin trích bài này từ 1 blog, người mà mình luôn kính nể nhất từ trước đến nay

Tôi có thói quen là hay vào các diễn đàn(forum) trên internet về các chủ đề giáo dục để xem các bậc đàn anh đi trước có kinh nghiệm truyền đạt lại cho đàn em đi sau trong con đường khoa cử, hoặc trong trường hợp cần thiết bằng chút kinh nghiệm ít ỏi của mình, tôi cũng có thể góp ý kiến thêm. Nhưng một điều dễ dàng nhận thấy, vì là diễn đàn nên mọi người tự do phát biểu, tự do ý kiến, dẫn đến tình trạng người xây dựng, người cho ý kiến thì ít mà người chửi bới, cố chấp thì nhiều. Cũng có nhiều ý kiến hay, bổ ích, bài viết công phu, tất nhiên đó là luận điểm chủ quan của người viết, nhưng một vài thành viên khác vì cố chấp, hay vì sự thiếu hiểu biết của mình mà không bao giờ thừa nhận bất cứ điều gì trong đó. Họ cố tình bôi nhọ bài viết một cách vô căn cứ, hoặc bảo thủ, phủ định mọi thứ mà không hề đưa ra bằng chứng cho sự phản bác của mình. Một trường hợp khác là họ mất khá nhiều thời gian cho một chủ đề cỏn con, nhiều khi vô bổ. Tôi đơn cử 2 trường hợp để bạn đọc suy ngẫm:

Trường hợp một: Tôi đam mê toán học rất nhiều nên thường vào các diễn đàn toán để xem thiên hạ thảo luận gì trong đó. Trong một lần tình cờ tôi thấy bài viết của một bạn (tạm gọi là A) bàn về số nguyên, sau một hồi chứng minh loanh quanh như gà mắc tóc, A kết luận là cách diễn đạt hệ thống số nguyên hiện nay là sai, bạn ấy cho rằng cần phải thay đổi lại và rằng đó là một sai lầm căn bản của loài người. Tôi không phê phán cách đặt vấn đề của bạn A, vì dù sao đó cũng là ý kiến riêng và bạn cũng đã ra sức bảo vệ quan điểm của mình. Cũng may là có một vài bạn có kiến thức toán rất chặc chẽ đã chứng minh ý kiến của A là sai một cách rất thuyết phục. Nhưng một số ít người ủng hộ A thì bất chấp sự chứng minh đó, họ ra sức hò hét cổ vũ cho A, còn phần đông không ủng hộ thì sau một thời gian mất hết kiến nhẫn đã quay ra chửi bới, chế giễu A một cách thậm tệ. Tôi từ một người đọc tò mò trở nên ngán ngẫm cách thảo luận của họ. Tôi cho rằng có thể họ là những bạn còn rất trẻ, có quá ít thông tin, họ không biết rằng nền toán học thế giới đã đi những bước dài như thế nào, mà để hiểu sâu được chỉ có một vài bộ óc siêu việt trên toàn thế giới mới có thể làm được. Các nhà khoa học không cần thay đổi lại số nguyên, nhưng máy bay vẫn cất cánh 24/24, phi thuyền vẫn vô tư đi vào vũ trụ hay máy tính vẫn làm nên cuộc cách mạng thông tin trên toàn cầu. Vậy thì việc gì phải mất nhiều công sức để thảo luận các chủ đề vô bổ đến thế, thay vào đó tìm đọc các tác phẩm mới ra đời may ra học được một số kiến thức áp dụng vào cuộc sống. Cũng có thể bạn cho rằng tranh luận là một cách để có được những ý kiến hay và mới, nhưng theo tôi, sự có ích khi tranh cãi chỉ là khi ta bàn về một vấn đề có nhiều nghi vấn quanh nó, mà bằng kiến thức của riêng mình, tôi chưa thể nào quả quyết chắc chắn đúng, hoặc chưa hiểu hết được. Người phương tây dạy chúng ta nghi ngờ mọi thứ, kể cả bản thân, nhưng nghi ngờ mà không phán xét, bảo thủ, cố chấp sẽ dẫn đến gàn dở, lạc hậu mà thôi.

Trường hợp hai: Trong mùa tuyển sinh gần đây, tôi vào một forum chuyên ngành tin học để xem các em thí sinh có vấn đề thắc mắc gì, nếu có thể thì tôi cũng tham gia giải đáp phần nào đó. Một em thí sinh(tạm gọi là B) muốn làm lập trình viên nhưng lại không biết nên thi vào đại học nào ở tpHCM là tốt nhất. Ý kiên giải đáp rất nhiều, người thì cho rằng nên thi vào KHTN vì thầy giáo giỏi, học thực tế hơn, người thì cho rằng nên thi vào DHBK vì được dạy nhiều môn căn bản, kiến thức nền tảng vững chắc. Rồi thì nên thi vào Aptech vì kiến thức mới mẻ cập nhật v.v. Công bằng mà nói, có vài bài viết rất công phu, bổ ích, nhưng lại có khá nhiều ý kiến như: tôi học Aptech bây giờ đang làm việc tại thụy sỹ, ngon không? Hoặc tôi là người phỏng vấn trong doanh nghiệp, tôi đã loại hết hồ sơ các trường dân lập.v.v. Bản thân tôi(người viết bài này) cũng cho ý kiến của riêng mình: tôi cũng đã từng là sinh viên của DHBK, hiện nay đang làm việc ở nước ngoài, và tôi cũng có may mắn được tham gia phỏng vấn các bạn vào làm trong công ty tôi. Thực tình khi tôi nhận được hồ sơ từ các ứng viên, tôi vẫn có nhiều ưu tiên hơn cho các bạn học đại học nổi tiếng trong nước. Nhưng tôi cũng không bỏ qua các hồ sơ nhiều kinh nghiệm của các bạn khác, miễn là các bạn đó chứng tỏ được năng lực của mình. Tôi có một nhận xét thế này: nhưng bạn năng động, tự học nhiều thì sẽ có kiến thức rất tốt bất kể học ở trường nào. Còn những bạn kém năng động thì khi phỏng vấn thường không có khả năng trả lời những câu hỏi mang tính quyết định. Vì vậy tôi nghiên về giải pháp cho thí sinh B là: Nếu bạn thi được vào trường nổi tiếng thì rất tốt, vì đó là điều kiện ưu tiên nhưng không quyết định, quá trình tự học, niềm đam mê trong suốt thời gian học mới là điều quan trọng và quyết định con đường công danh của mình. Tôi chỉ nêu ý kiến tham khảo vậy thôi, và cũng không cho rằng mình nói như vậy là đúng hoàn toàn. Điều tôi muốn nói ở đây là trong số các bài viết trả lời, có quá nhiều bài tán dóc, chê bai, thậm chí mạo danh thầy cô trong trường để đùa cợt với nhau, khiến diễn đàn giống như bãi rác, ai muốn vứt gì vào đó cũng được.

Sau 2 trường hợp đơn cử nêu trên, tôi tự nhiên dị ứng với diễn đàn, và từ đó tôi thích viết blog hơn vì “Lắm Thầy Thối Ma”. Dù rằng blog vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi, và có người cho rằng thiếu tính dân chủ. Nhưng dân chủ phải đi đôi với văn minh, văn minh trong tranh cãi thì mới thúc đẩy tư duy được.
 
#9
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tại sao lại không cần điểm cao khi:
"SV tốt nghiệp khá, giỏi không phải thi tuyển công chức
Theo quyết định mới đây của UBND tỉnh Bình Định, những sinh viên tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi; thạc sĩ, tiến sĩ học hệ chính quy những ngành nghề theo yêu cầu của tỉnh khi vào làm việc tại các cơ quan nhà nước sẽ không phải qua thi tuyển công chức."

Nguồn : dantri.com.vn
 
#10
#11

igigila

New Member
#12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Điểm cao mà dựa vào năng lực thực sự (tức là không quay tài liệu và không đi thầy, nhưng có thể không đến lớp đều mà tích cực đọc tài liệu) thì có gì không tốt chứ?. Theo tôi điều đó là một dấu hiệu của người có năng lực thực sự. Thực tế là tuyệt đại đa số đại học trên thế giới đều "tính điểm", không lẽ đại học lại "cung" một thứ mà nhà tuyển dụng không có "cầu"?. Nhưng ở Việt Nam thì có nhiều thứ khác thường lắm, kể cả những chuyện quá bình thường vì "ở Việt Nam ta nó thế".
 
Top