So sánh trạm bơm nước thải và nước cấp

Minh Grac

Cây cổ thụ
Ban Quản Trị
V

vincentqw

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
đồ án trạm bơm nước thải(TBNT) cũng không khác gì so với C2.
nhưng theo mình biết thì TBNT khác ở chỗ chọn bơm. bơm NT do có nhiểu cặn, bùm nên cần có loại bơm phù hợp.và bơm NT cũng có thể làm giống TB cấp 1 được nếu bạn làm theo bể điều hòa.
còn TBC2 cần tính thêm đài nước để cấp nước cho mạng lưới. chọn Bơm cho TBC2 hay nước thải thì không thành vấn đề => Sổ Tay Bơm:009:
 

daibangxanh

Cây cổ thụ

meongoc

Mầm xanh
Bài viết
6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các bạn toàn nói linh tinh thôi. Trạm bơm nước thải và trạm bơm nước cấp hoàn toàn khác nhau cả về cấu tạo công trình, bơm, hay chế độ hoạt động.
- bơm nước thải thường có bánh xe công tác ít cánh để bơm được rác và bùn tốt hơn, cấu tạo cũng là các loại vật liệu đặc biệt chống ăn mòn.
- Chế độ hoạt động của bơm nước thải hầu như không liên tục (ngoại trừ bơm lên tXL)
_ Trạm bơm nước cấp cần có song chắn rác tốt, thậm chí lưới chắn rác. TB nước thải chỉ cần chắn rác thô, lớn, nhưng do có lượng rác nhiều nên mới đòi hòi thiết bị phức tạp hơn thôi.

----------------------------------
nuoc.com.vn
 

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Trạm bơm nước cấp cần có song chắn rác tốt, thậm chí lưới chắn rác. TB nước thải chỉ cần chắn rác thô, lớn, nhưng do có lượng rác nhiều nên mới đòi hòi thiết bị phức tạp hơn thôi.
Một trạm bơm nước thải thì vấn đề rác còn đáng lo ngại nên đơn vị nào thiết kế ban đầu chắn rác thô đều phải bổ sung thêm lưới chắn rác cấp 2 trong quá trình thi công như trạm bơm của trạm XLNT Bình Hưng Hòa, trạm bơm của nhà máy Bình Hưng. Ngoài ra các trạm bơm này đều thiết kế hệ thống lấy rác tự động bằng băng chuyền vì lượng rác thải như bao bì ni lông, gỗ, cao su,... rất nhiều
Chưa chắc bên nào hơn nhau về vấn đề tách rác trong trạm bơm đâu
Chẳng ai nói sai mà là vấn đề chưa đầy đủ thông tin
 

daibangxanh

Cây cổ thụ
V

vuwan

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ủa các pác cho em hỏi là trạm bơm nước cấp (trạm bơm cấp 2) lấy nước từ nhà máy xử lí nước cấp thì làm gì có rác??? Cho em hỏi rõ là ở đây chỉ xét trạm bơm thôi hay còn xét công trình xử lí nữa???
Nếu chỉ có trạm bơm thì:
- về cấu tạo bơm: khác là khỏi bàn rồi vì nước thải còn cặn lắng và rác trong khi trạm cấp 2 bơm nước sạch mà
- Về thiết kế nhà trạm thì nước cấp bể nổi trong khi thải ngầm, ngoài ra trạm cấp nước cần thêm đài nước nữa
- Về lưu lượng bơm thì hơi ngược nhau vì nước cấp bơm từ lưu lượng điều hoà (từ nhà máy xử lí) sang lưu lượng sử dụng, còn thải thì từ sử dụng bơm đi nhà máy xử lí (cái này có hai trường hợp là bơm điều hòa cho nxl luôn nhưng bể chứa lớn, còn bơm không điều hoà - bơm 2 hoặc 3 bậc- thì bể chứa sẽ nhỏ lại đáng kể)
- Còn thải thì thêm song chắn rác, thiết bị cào rác và hình như còn khuấy trộn cặn lắng đáy bể hoặc van thu cặn lắng nữa
 
scroll-topTop