Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Sử dụng Google earth sao cho hiệu quả

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Sức mạnh tìm kiếm của Google không chỉ thể hiện ở cỗ máy tìm kiếm quen thuộc tại website của Google. Nhằm đa dạng hoá loại hình thông tin tìm kiếm, năm 2004 Google đã mua lại phần mềm địa cầu ảo nổi tiếng là Keyhole để kết hợp nó với những tính năng của Google Maps. Đến năm 2005, sản phẩm này được đổi tên thành Google Earth và chạy được trên các hệ điều hành Linux, MAC OS và MS Windows.

Google Earth là một chương trình địa cầu ảo. Nó vẽ bản đồ trái đất là một quả địa cầu ảo 3D, trên đó là những hình ảnh địa lý được lấy từ ảnh vệ tinh, các ảnh chụp trên không và từ hệ thống thông tin địa lý GIS
Khi các bạn làm về lĩnh vực môi trường chúng ta thường tiến hành các hoạt động lấy mẫu, đôi khi đó là hoạt động lấy mẫu quan trắc. Để đảm bảo rằng vị trí lấy mẫu của chúng ta lấy để quan trắc là ở cùng một vị trí thì cần thiết phải có các biện pháp đánh dấu sao cho chính xác. Ngày nay người ta thường sử dụng máy định vị GPS (giá cũng không cao khoảng 2-3 triệu/máy) như thế chúng ta sẽ có thể xây dựng được bản đồ hiện trạng môi trường (nếu giả sử những đề tài ví dụ như thực hiện ĐTM, đề án,... đều tiến hành phân tích chuẩn và có tọa độ lấy mẫu chuẩn) thiết nghĩ lúc đó sẽ không phải chi tiền tỉ ra đánh giá môi trường nữa.
Quay trở lại vấn đề chính, bản thân máy GPS (thường dùng máy hiệu garmin) có 1 phần mềm đi theo đó là mapsource. Phần mềm này giúp bạn nhập dữ liệu từ GPS vào máy tính và ngược lại. Từ phần mềm này chúng ta có thể link sang google earth để xem rõ vị trí lấy mẫu và có thể nắm được khái quát địa hình khu vực nghiên cứu, cũng như vị trí các điểm xả thải,.....Tuy nhiên đến thế hệ google earth 5.0 bạn đã có thể link trực tiếp từ máy GPS sang google earth. Cách sử dụng google earth như sau.
http://files.myopera.com/dinhvivetinhGPS/blog/Congcu.JPG

http://files.myopera.com/dinhvivetinhGPS/blog/Congcu.JPG

http://files.myopera.com/dinhvivetinhGPS/blog/sdcongcu.JPG
Ngoài ra bạn nào quan tâm sẽ có khả năng tìm hiểu thêm việc chồng ghép bản đồ bằng cách sử dụng một số trang web bản đồ trong và ngoài nước, thậm chí có thể sử dụng phần mềm mapinfor nữa.
 
Top