SỰ THẬT ĐA PHƯỚC

N

nghialam

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thật sự mà nói, tôi rất buồn khi nghe những vị đại biểu Quốc Hội có những phát biểu chưa thật thấu đáo trong quá trình kiểm tra bãi rác Đa Phước. Họ là những nhà khoa học, nhà quản lý nhưng khi nhìn tận mắt bãi rác Đa Phước mà hình như họ vẫn chưa nhận ra bản chất thật của quá trình xử lý rác tại đây.
- Trước hết, dự án Đa Phước sau khi được ký kết đã đặt TP vào vị thế yếu so với đối tác. Với 9 triệu dô la ứng trước, trả 16 usd/tấn rác, ít ai biết được còn có một sự ràng buộc vô lý: TP phải cung ứng đủ 3000 tấn rác một ngày. Nếu lượng rác không đủ 3000 tấn thì TP vẫn phải trả đù tiền của 3000 tất. Nếu vượt 3000 tấn thì phải trả phần phụ trội. Còn 9 triệu ứng trước kia sẽ được tính toán như thế nào thì có trời mà biết. Lẽ ra phải trừ dần phải tiền xử lý rác thì họ vẫn để nguyên khoản đó coi như cho Davit Dương vay không lãi và không biết bao giờ mới trả. Có ai thiệt đâu. Có chăng là ngân sách nhà nước có nguy cơ mất số tiền này.
- Dự án Đa Phước phải xây dựng nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy phân, sàn trung chuyển và khu phân loại. Vậy mà sau hai năm hoạt động tại đây chỉ có một trạm xử lý nước rỉ rác 250 m3/ngày (gọi là trạm vì nó chỉ gói gọn trong một Contaner - bạn nào biết công nghệ tiên tiến này không?). trong khi đó với lượng nước rỉ rác khoảng 1000m3/ngày thì liệu rằng có xử lý hết không. Chính những người có trách nhiệm của khu xử lý Đa Phước thừa nhận có khoảng 100.000m3 nước rỉ rác đang chứa trong bãi rác (lời thừa nhận này được phát biểu trước Tết 2009!!!) Xung quanh bãi rác Đa Phước là dòng sông, ai đảm bảo rằng nước rỉ rác sẽ không tràn ra ngoài khi bị quá tải hoặc trời mưa...
Nhà máy phân không có, sàn trung chuyển không có... Bà Phương (vợ Davit Dương) quay sang đổ thừa TP không phân loại rác, xe chở rác gây ô nhiễm... Bạn bình luận gì về lới nói đó.
- Với cái giá 16USD/tấn rác phải trả. Muốn biết đắt hay rẻ thì bạn cứ tìm hiểu giá của bãi rác Phước Hiệp thì biết. Ông Phước chính là cấp trên trực tiếp của Phước Hiệp chắc là biết đắt hay rẻ.
- Công nghệ tiên tiến của Đa Phước cũng chẳng khác gì Phước Hiệp nhưng lại đặt hơn, hôi hơn. Có lẽ nó chỉ có thể so sánh với bãi rác Trảng Dài đầy tai tiếng ở Biên Hòa.
Như vậy các bạn có thể hiểu Đa Phước là gì và hơn thế nữa nó gần như một lãnh thổ riêng của Davit Dương. Ai (kể cả các cơ quan chức năng có quyền kiểm tra) cũng phải xin phép và được anh Davit cho phép mới được vào... Lạ không. Hic.
 
G

giangtcs1983

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cái bãi rác này hồi trước cũng mấy tay nhà báo tâng bốc lắm mà, sao giờ quay ra chửi người ta ghê thế? :D. Hồi mới vào, cha con nhà ta thấy ở US về tưởng công nghệ tiên tiến lắm, ai ngờ... cũng là người Việt cả thôi! Tuy nhiên người ta sống ở bển nên tư duy về lợi ích kinh tế tốt hơn ta nhiều!

Dưới nhãn quan của một nhà nghiên cứu khoa học, nguyên Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại, GS. TSKH Nguyễn Ngọc Trân nhận định: “Qua làm việc với Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam, tôi thấy xử lý rác tại đây là một chuyện, mục tiêu cuối cùng của nhà đầu tư là biến bãi rác Đa Phước thành sân golf càng nhanh càng tốt”. ( Theo vietnamnet.vn)

Còn chuyện tiền bạc đầu tư thì tui nghĩ là 50 - 50 (50% bãi rác, 50% sân golf) hi vọng là đạt được tỉ lệ này chứ không chắc lắm!
 
  • Thread starter nghialam
  • Ngày gửi
scroll-topTop