Ứng dụng Gom Rác GRAC

Suy nghĩ bản thân

  • Thread starter Dang Thanh Lam
  • Ngày gửi
D

Dang Thanh Lam

Guest
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Chào các bạn yêu thích lĩnh vực môi trường.
Mình vừa đọc đoạn báo tại www.nea.gov.vn, đăng tài ngày 09/9/2008, với tiêu đề: "Bó tay" với thủ phạm gây ô nhiễm môi trường? trong đó có nội dung: "Nói là doanh nghiệp nào gây ảnh hưởng cho người dân, muốn bồi thường thì mình phải chứng minh được rằng do chính doanh nghiệp đó. Nếu mình chứng minh được ai sai thì sẽ xử phạt người đó". Vấn đề là chỉ có các cơ quan chức năng mới có thể chứng minh mối liên hệ giữa ô nhiễm môi trường và bệnh tật."
Mình xuất phát từ người dân sống trong vùng bị ô nhiễm nên rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trước vấn đề ô nhiễm môi trường.
Chúng ta thử nghĩ xem, phát triển kinh tế (trong đó, có sự góp phần không nhỏ của các doanh nghiệp để thành công phát triển) sản xuất ra nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người và xã hội đó là điều chúng ta đang hướng tới và phải làm, nhưng nếu không gắn trách nhiệm của doanh nghiệp, của người gây ô nhiễm môi trường trong việc BVMT, bảo vệ sức khỏe của nhân dân thì xem như doanh nghiệp đó chưa có đạo đức nghề nghiệp, chúng ta chưa có trách nhiệm cao để bảo vệ chính sự phát triển của chúng ta đã mang lại và kết quả là nhân dân sống quanh khu vực chịu rất nhiều thiệt thòi.
Quay lại vấn đề trên, riêng tôi thấy thế này: Hiện nay, hành lang pháp lý trong lĩnh vực BVMT hết sức rõ ràng, kể cả cấp thẩm quyền xử phạt, mức xử phạt, số lần xử phạt... thậm chí tướt Giấy phép về môi trường nếu doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc xử lý nguồn ô nhiễm gây ô nhiễm môi trường, môi sinh và sức khỏe của cộng đồng.
Tại sao trong lĩnh vực phòng chống tội phạm, chỉ có một dấu vết nhỏ để lại tại hiện trường (thậm chí là không có dấu vết gì cả) nhưng các Chiến sĩ công an lại tìm ra thủ phạm. Trong khi đó, trong lĩnh vực BVMT, chúng ta có: Máy móc, thiết bị, phương tiện quan trắc môi trường hiện đại, chính xác, năng lực chúng ta có, thẩm quyền chúng ta có, Giấy phép môi trường chúng ta cấp... thì việc xác định đối tượng gây ô nhiễm môi trường không phải là vấn đề khó khăn nữa.
Mình có một vài suy nghĩ trước những bứt xúc của nhân dân sống trong vùng ô nhiễm môi trường, nếu có gì không phải, xin quý vị xem xét và bỏ qua cho. Vì môi trường sống xanh - sạch - đẹp và bền vững./.
 
Top