Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yêu môi trường

App Store Google Play

App Quản lý môi trường

App Store Google Play

Chia sẻ trang

MR BINH HSE

voi mamut dễ thương
Ban Quản Trị
Bài viết
258
Nơi ở
Quãng Nam
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hi các thành viên YMT, kỳ trước mình đã gởi đến diễn đàn Nội dung của phần 2: Ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 kiểm soát ô nhiễm môi trường trong hoạt động công nghiệp . Hôm nay mình tiếp tục gởi đến phần 3 với nội dung : Ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong kiểm soát ô nhiễm môi trường từ hoạt động xây dựng :
Ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 nhằm phòng ngừa ô nhiễm môi trường từ hoạt động xây dựng. Theo thống kê đến năm 2018, thế giới đã có khoảng 7,5 tỷ người dự báo đến năm 2050 dân số thế giới có thể lên tới 10 tỷ người, còn ở Việt Nam đến nay dân số đã trên 95 triệu người. Trước sự gia tăng dân số như vậy dẫn tới quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, nhu cầu về nhà ở sẽ ngày càng nhiều lên, việc xây dựng nhà ở theo cách thức truyền thống khó đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa, thực tế những năm qua cho thấy ô nhiễm môi trường từ hoạt động xây dựng diễn ra ngày càng phổ biến. Các quy hoạch xây dựng thiếu định hướng và thực tiễn xây dựng sử dụng vật liệu chất lượng kém, thiếu tính bền vững, công nghệ xây dựng lạc hậu lại thêm thiếu kiểm soát trong quá trình này đã gây ra nhiều hệ lụy, như: độ bền, an toàn của công trình không cao, mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên, ô nhiễm bụi, tiếng ồn tại các khu vực xây dựng vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép,… Trước bối cảnh đó, ứng dụng các thành tựu từ cuộc CMCN 4.0 mang lại ý nghĩa về bảo vệ môi trường trong hoạt động xây dựng: (1) Ứng dụng công nghệ vật liệu vào trong hoạt động xây dựng giúp tạo ra các công trình, tòa nhà, căn hộ mới, bền, thân thiện môi trường. Giảm thiểu các chất thải xây dựng, thậm chí có thể tái chế các chất thải thành các vật liệu xây dựng giá thành thấp, thân thiện môi trường để tái sử dụng, ví dụ: chất thải bùn đỏ thay vì chôn lấp có thể tái chế thành gạch để xây dựng, ngói tích hợp pin quang điện tesla vừa lợp được nhà vừa tạo ra điện cung cấp cho căn nhà từ năng lượng mặt trời,... Qua đó góp phần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, phòng ngừa ô nhiễm môi trường; (2) Ứng dụng công nghệ in 3D vào hoạt động xây dựng giúp bỏ qua nhiều khâu trung gian trong quá trình này. Từ đó vật liệu xây dựng được sử dụng hợp lý, giảm thiểu nhân công lao động, chi phí đầu tư xây dựng, trong khi đó công trình vẫn đạt các giá trị thẩm mỹ và an toàn, tiện lợi cho con người và hạn chế được ô nhiễm, suy thoái môi trường. Hiện nay, ứng dụng công nghệ in 3D trong xây dựng các căn hộ, các tòa nhà đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới tạo ra một cuộc cách mạng trong xây dựng nhà ở tại các quốc gia này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế; (3) Sử dụng các công nghệ cảm biến gắn các tòa nhà, các phương tiện bay không người lái,… có thể giám sát, phát hiện ô nhiễm môi trường đất, nước không khí do hoạt động xây dựng gây ra. Hơn nữa, việc ứng dụng các cảm biến cùng công nghệ Internet of things (IoT) để kết nối với hệ thống điện, đèn, tivi, máy điều hòa, máy giặt,… để các thiết bị này hoạt động tự động dựa trên cảm ứng đã được lập trình, điều khiển bằng smatphone để tạo ra những căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, thậm chí là thành phố thông minh.

Bên cạnh mặt tích cực của việc sử dụng công nghệ in 3D và công nghệ vật liệu mới, công nghệ cảm biến kết nối vạn vật để thúc đẩy phát triển công nghiệp xây dựng và kiểm soát ô nhiễm môi trường thực tế vẫn có những lo ngại về vật liệu sử dụng và độ bền của các căn nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3D. Hay việc ứng dụng các cảm biến cùng công nghệ Internet of things (IoT) tại các căn hộ, tòa nhà, thành phố có thể gây ra vấn đề an toàn của các thiết bị này, vấn đề rò rỉ an ninh, quyền cá nhân,… Do vậy, điều chỉnh pháp luật về vấn đề này cần hướng tới ban hành các quy chuẩn xây dựng áp dụng với vật liệu xây dựng, kiến trúc cảnh quan, độ bền, an toàn xây dựng, và sản phẩm xây dựng bằng công nghệ in 3D; cần coi chất thải xây dựng là một loại tài nguyên để sử dụng tiết kiệm, hợp lý và hiệu quả. Đặc biệt để xây dựng được các tòa nhà thông minh và bảo vệ quyền cá nhân của con người thì điều chỉnh pháp luật cần thúc đẩy sự chuẩn bị về hạ tầng cơ sở, công nghệ tương thích, sự thích nghi, thay đổi cách ứng xử của con người với thực tế đó.
Các thành viên nhớ đón đọc phần 4 ở các kỳ đăng tiếp theo. Trân trọng.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,437
Bài viết
40,889
Thành viên
30,846
Thành viên mới nhất
VVDcmtk14
Top