Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Tài liệu các vấn đề môi trường từ lò giết mổ gia súc

hung0740

New Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cục bảo vệ môi trường Thụy điển
Các lò giết mổ gia súc

Các vấn đề về môi trường của các lò mổ chủ yếu liên quan đến các chất thải vào nước. Các vấn đề khác do việc thải ra các mùi khó chịu, tiếng ồn, chất thải và các phủ tạng của gia súc.............
các bạn tỉa về xem rồi cho mình y kiến nha..........
 

Đính kèm

#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
thanks nha, đây là tài liệu rất cần thiết cho ĐTM hoặc là bản cam kết môi trường cho tương lai nếu gặp phải
He he, các chuyên gia môi trường tương lai chỉ cần áp dụng kiến thức đã học về phương pháp phân tích quá trình (dòng năng lượng & vật chất) cộng với khả năng quan sát của bản thân là hoàn toàn có thể chỉ ra các vấn đề/khía cạnh môi trường của hoạt động giết mổ này vì đâu có phức tạp gì về công nghệ & môi trường. Còn biện pháp kiểm soát các tác nhân ô nhiễm là "nghề" của mình mà, đâu cần tham khảo mấy trang giấy đó.

Tài liệu này Cục BVMT Thụy Điển lập ra với mục đích hướng dẫn cho các cơ sở giết mổ các yêu cầu cơ bản về BVMT chứ chắc chắn không nhằm mục đích làm tài liệu tham khảo cho sinh viên.

Yêu cầu đối với một kỹ sư hay một người tốt nghiệp đại học là phải biết cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề (nói bóng bẩy là phải biết phương pháp nghiên cứu) thì mới trụ được trên thị trường lao động. Trong trường hợp này (lò giết mổ) các bạn nên tự đặt ra đề bài cho mình trước đã:

- Qui trình giết mổ sẽ như thế nào? tìm hiểu ở đâu?
- Các công đoạn giết mổ sẽ thải ra các chất thải gì? ước tính khối lượng/tỉ lệ theo sản lượng?
- Kiểm soát các yếu tố gây ô nhiễm bằng cách nào?
- ....
Sau khi có câu trả lời thì hãy đọc tài liệu của Cục BVMT Thụy Điển để đánh giá các câu trả lời của mình. Làm như vậy sẽ tốt hơn là Download & Read.

Nếu chỉ tìm các tài liệu có sẵn để đọc (mà đọc bao nhiêu cho xuể, thực tế phong phú lắm) mà không xây dựng cho mình phương pháp tư duy thì khi ra làm việc các bạn sẽ rất khó khăn đó, đặc biệt là ở các công ty nước ngoài.

Sự thật mất lòng, mong các bạn thứ lỗi :21:
 
Sửa lần cuối:
#5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
bạn worker này đúng là nhà quản lý môi trường đích thực, bạn có thể giới thiệu về bạn chút chút dc hem, giới thiệu trong box giới thiệu đi,^_^
He he, nhà quản lý môi trường đích thực thì Công nhân không dám nhận. Tuy nhiên W cũng xin tự giới thiệu về mình. Hi vọng sẽ trao đổi và giúp các chuyên gia môi trường tương lai bằng cách chia sẻ các kinh nghiệm làm việc và các kiến thức mà W nắm rõ.

Đào tạo:
1. ĐH Thủy Lợi HN – Kỹ sư thủy văn môi trường (có bằng tốt nghiệp đàng hoàng)
2. Viện KHCN Môi trường – ĐH Bách Khoa HN – Chương trình Th.S KHCN môi trường (chỉ học, không có bằng tốt nghiệp he he)
3. Viện NC tự động hóa & quản lý nhà máy Fraunhofer - Đại học tổng hợp Otto-Von-Guericke – CHLB Đức: chương trình đào tạo chuyên đề quản lý nhà máy & sản xuất sạch hơn

Các môn học chính đã học và sử dụng trong công việc:
1. Quản lý tài nguyên nước & kiểm soát chất lượng nước
2. Đánh giá tác động môi trường
3. Hệ thống quản lý môi trường ISO 14000/EMAS
4. Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000
5. Quản lý an toàn trong nhà máy

6. Phân tích vòng đời sản phẩm (Life Cycle Assessment)
7. Sinh thái công nghiệp (ECO Industry)
8. Nhãn sinh thái (ECO Label)
9. Thiết kế sinh thái (ECO Design)
10. Hệ thống tái chế (Recycling Network)
11. Hạch toán quản lý môi trường (Environmental Management Accounting)
12. Hệ thống thông tin môi trường (Environmental Information System) và Chỉ số đánh giá hiệu quả quản lý môi trường trong doanh nghiệp (Environmental Performance Indicator)

Các món bôi đậm là món ưa thích nhất, nắm vững nhất và là công cụ kiếm cơm chính của Worker.

Các công việc đã từng làm:
1. Thiết kế hệ thống cấp/thoát nước
2. Đánh giá tác động môi trường
3. Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, môi trường, an toàn trong công ty
4. Đào tạo/hướng dẫn thực hiện hệ thống quản lý môi trường, chất lượng
5. Đào tạo Hạch toán quản lý môi trường
6. Tư vấn quản lý nhà máy


Những công việc bôi đậm là công việc có nhiều kinh nghiệm nhất

Đã từng làm cho các công ty của Việt Nam (tư nhân), Pháp và đã từng làm thuê thời gian ngắn (theo dự án) cho cá tổ chức của Đan Mạch, Đức, Mỹ. He he, chưa bao giờ có vinh dự được làm cho cơ quan nhà nước.
Công việc hiện nay:
- chuyên viên tư vấn về quản lý nhà máy (quản lý môi trường, an toàn, chất lượng)
- cộng tác viên đào tạo quản lý doanh nghiệp và hạch toán quản lý môi trường tại Trung tâm sản xuất sạch VN – Đại học Bách khoa HN.

Trong tương lai gần Worker dự định sẽ nghiên cứu kỹ về ECO Design và CMD cơ chế PT sạch & chuyển nhượng phát thải CO2.
 
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
W của chúng ta đúng là giỏi thật, bái phục bái phục, xin hỏi W, sao bạn lại biết yeumoitruong.com và bạn hiện thời có tham gia web nào nữa ko,^_^
W biết đến yeumoitruong.com vì search tìm các 4Rum trên Web về môi trường bằng tiếng Việt. W cũng reg nick và tham gia moitruongxanh/kynguyenxanh.com, cũng là Worker luôn :50:.

He he, còn giỏi thì không dám nhận, các bạn đồng nghiệp trong khu vực người Thái, Phi còn giỏi hơn nhiều. Ở VN cũng nhiều chuyên gia giỏi lắm. Trong số các lĩnh vực mà W làm việc thì W chỉ dám chắc chắn món ISO 14000/EMAS và
Hạch toán quản lý môi trường (Environmental Management Accounting) là không thua ai thôi.

Tuần sau có thời gian sẽ post một bài về các yêu cầu đối với kỹ sư môi trường làm việc trong các công ty/nhà máy của nước ngoài ở VN (ví dụ như Canon, Panasonic, LG...). Các bạn sắp ra trường đón đọc nhé.
 
Sửa lần cuối:
#13
#15
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào w. Tui cũng học môi trường Đại học Bách khoa ra trường đây. Chỉ có điều ngày xưa lười học quá nên chắng biết gì cả. Hic. Bây giờ ở nhà toàn ngồi viết thuê mấy cái CKBVMT vớ vấn thôi. Chán thiệt. Tui cũng định đi học Cao học nhưng ko biêt thi có khó không?
Hình như càng ngày càng dễ. ha ha Thời W học cao học ở ĐHBK có mấy bạn cùng lớp được đào tạo từ chính "lò" môi trường BK nói rằng chương trình cao học thực ra là "ôn lại" 75% chương trình đại học + 25% nội dung mới (quản lý, kinh tế..)... không biết bây giờ thì thế nào..

W không giám chê hệ thống giáo dục VN (vì có quá nhiều người chê rồi) :26: nhưng thực lòng mà nói nếu bạn nào có ý định học lên cao thì nên tìm cách đi du học cho đỡ phí thời gian và công sức. Tiếp cận chương trình đào tạo của VN nhà ta lạc hậu so với thế giới lắm rồi (các bạn sinh viên cứ nhìn đống sách/giáo trình thì biết), còn phương pháp thì khỏi nói luôn.
 

daibangxanh

Well-Known Member
#16
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hình như càng ngày càng dễ. Thời W học cao học ở ĐHBK có mấy bạn cùng lớp được đào tạo từ chính "lò" môi trường BK nói rằng chương trình cao học thực ra là "ôn lại" 75% chương trình đại học + 25% nội dung mới (quản lý, kinh tế..)... không biết bây giờ thì thế nào..

W không giám chê hệ thống giáo dục VN (vì có quá nhiều người chê rồi) nhưng thực lòng mà nói nếu bạn nào có ý định học lên cao thì nên tìm cách đi du học cho đỡ phí thời gian và công sức. Tiếp cận chương trình đào tạo của VN nhà ta lạc hậu so với thế giới lắm rồi
Anh W nói rất đúng, bây giờ em thấy 25% là nhiều đó, khoảng 10-15 % thôi:30: :30: em cảm thấy thương cho nền giáo dục non kém của VN quá:30: :30:
 
#18
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
:30: Hic...hic...bác worker ơi, ở những công ty nước ngoài có nhiều con gái làm ko, sao co gái học mt ra khó xin việc quá:30:
Yên tâm đê, tất cả các công ty nước ngoài mà W đã đến làm việc (chủ yếu là các công ty Nhật) thì đa số dân môi trường là nữ đó. :50:. Họ muốn lấy nữ để gắn bó lâu dài với công ty mà, các ông tường thường thích bay nhảy.
 
#19
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vô tình vào đây đọc mấy cái post củ của anh W, thấy bản thân mình còn thua kém nhiều quá. Mơ ước của binhminh cũng nhiều lắm chứ, vậy mà cứ để cho thời gian trôi trôi qua, để rồi nhìn lại mới thấy mình nhạt nhẽo thật. Hồi trước mình đã mơ mộng với sự yêu thích cái nghề môi trường này từ khi đang ngồi trên ghế giảng đường. Dù mình theo học ở một trường dân lập, nhưng các thầy cô ở đó cho mình thấy thế giới môi trường của mình mới tuyệt vời làm sao. Mình đã mơ đã ước, và rồi để tuột mất.
Năm nay mình 27 tuổi, không biết mình có thể làm được ước mơ không, nhưng thời gian này mình đang cố gắng tìm tài liệu ôn và học lại từ đầu, bổ sung kiến thức cho bản thân và tìm cơ hội đổi mới. Cảm ơn những lời bộc bạch của anh W. Nhờ anh mà hình như binhminh có thêm niềm tin rồi.
 
Top