Tại sao chúng ta phải trồng nhiều cây xanh ?

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tại sao chúng ta phải trồng thêm nhiều cây xanh, bởi vì cây xanh hấp thu khí Carbonic từ không khí, giữ lại Carbon và trả lại Oxy cho không khí. Khi bầu khí quyển giảm bớt Carbonic thì khí hậu bớt nóng, khí hậu bớt nóng thì bão bớt tàn khốc do ít năng lượng. Bầu khí quyển nhiều Oxy thì các dạng sống trên hành tinh đều "dễ thở", phát triển tốt hơn.

Lá cây có nhiều lổ rỗng bắt lấy Carbonic trong không khí. Ánh nắng mặt trời được lá cây sử dụng như nguồn năng lượng để bẻ gãy phân tử Carbonic. Ta nên nhớ phân tử Carbonic CO² (số 2 nằm ở dưới mới đúng) là phân tử rất bền vững khó phá vỡ. Khi bẻ gãy phân tử Carbonic xong, lá cây trả Oxy lại cho không khí, và giữ Carbon lại.

Rồi lá cây nhờ sức gió lay mà đẩy các nguyên tử Carbon cho tiếp xúc với nước, chất dinh dưỡng có Nitrogen từ dưới rễ đi lên, để tác dụng với nhau tạo thành sớ gỗ. Sớ gỗ bao gồm cellulose, hemicellulosa, lignin tạo thành thân cây.

Nhìn thân cây sừng sững, ta hiểu cây cất giấu trong đó rất nhiều Carbon giùm cho hành tinh.

Nếu đem thân cây mà đốt đi, kể cả lá khô hay rơm rạ, lập tức Carbon trong gỗ trở lại thành Carbonic tai hại bay vào khí quyển làm hại đời sống muôn loài. Nông dân có thói quen đốt rơm rạ là điều cực kỳ tai hại vì đã phóng thích Carbonic vào không khí trở lại.

Khi trồng nhiều cây xanh, ta đang cố gắng bắt Carbon để cất giữ trở lại, và tạo ra nguồn Oxy cho các loài có dưỡng khí mà thở. Người trồng cây là người góp phần bảo vệ sự sống của hành tinh nên được rất nhiều phúc lành về sau.

Ai cũng nên có tâm nguyện một đời của mình sẽ trồng được rất nhiều cây xanh cho hành tinh yêu quý này.

Nhà nước nên quy định trồng cây là nghĩa vụ chính thức của công dân.

Thế giới nên quy định trồng trồng cây là nghĩa vụ của con người. Quyền con người phải đi sau Nghĩa vụ của con người. Human Obligations first, Human Rights later.

71202545_877537042628606_7347062951657865216_n (2).jpg

Nguồn: Chùa Phật Quang
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop