Tại sao thu tiền rác online lại khó khăn và cách khắc phục

Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yeumoitruong.vn

App Store Google Play

App Gom Rác GRAC

App Store Google Play

Chia sẻ trang

Minh Grac

Cây cổ thụ
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay tiền điện do EVN quản lý, tiền nước do các đơn vị cấp nước thu trực tiếp hoặc do đơn vị phân phối thu tiền. Điện và nước là nhu cầu rất cần thiết hằng ngày của người dân, một ngày chúng ta không sử dụng điện và không dùng nước thì sẽ khó khăn cỡ nào. Ngoài ra rất nhiều ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử liên kết với EVN và đơn vị cấp nước để người dân có thể đóng tiền điện và tiền nước dễ dàng.
1573189945955.png

GRAC đang triển khai thu tiền rác online cũng đang gặp phải nhiều thách thức, việc thu tiền rác thải không dùng tiền mặt thì có nhiều trở ngại hơn như:
- Tiền rác tương đối nhỏ ( giá bằng 1 ly cà phê/tháng đối với hộ gia đình), còn tiền điện tiền nước có thể lên con số tiền trăm ngàn, tiền triệu. Người dân thậm chí không cần xác minh người tới thu gom rác của gia đình mình tên gì, có đúng hay không. Phí thu hộ hoặc phí chuyển khoản là số lớn đối với số tiền rác phải chuyển.
- Rác một ngày không đổ cũng không sao, nếu bị cắt không đổ rác được thì vẫn còn nhiều cách để "thoát rác" ra khỏi nhà. Hiện nay chế tài cho việc vứt rác ra đường đã có nhưng việc phạt thì chưa hiệu quả cao.
- Thu tiền rác online là chủ đề mới mẻ với người dân, thay đổi hành vi người dùng cần lộ trình, thời gian dài và kiên nhẫn.
- Sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thu tiền rác chưa cao. Hiện nay Chính phủ đang khuyến khích thanh toán không tiền mặt, các dịch vụ công và thanh toán tiền điện và nước dễ dàng nên được ưa tiên hơn.
- Các dịch vụ hỗ trợ thanh toán như Ví điện tử, cổng thanh toán, ngân hàng mới được phổ biến trong những năm gần đây. Các công ty fintech quan tâm nhiều hơn với những giao dịch có số tiền cao hoặc số giao dịch lớn, các khuyến mãi sẽ được ưa tiên cho các giao dịch này.
- Chưa có phần mềm thống nhất quá trình thu phí tiền rác để thuận tiện cho việc kết nối các dịch vụ thu hộ.
- Các tổ chức thu gom rác tại nguồn là các đơn vị công ích (còn nhiều yếu tố nhà nước), Hợp tác xã (mô hình quản trị đặc thù) là trở ngại cho việc mở rộng lĩnh vực mới và kết nối bên ngoài. Muốn thực hiện dịch vụ thu hộ cần chủ trương và chính sách của nhà nước để kích cầu.

Phần mềm GRAC đã khắc phục các trở ngại trên như thế nào:
- GRAC kết nối với các dịch vụ thanh toán qua phần mềm CMS GRAC, mỗi căn nhà sẽ có mã số định danh. Giống như điện và nước thì các khách hàng chỉ cần nhập mã số định danh vào các dịch vụ thanh toán thì sẽ thanh toán được.
- GRAC kết nối đa dạng hóa các hình thức thanh toán: nộp tiền mặt cho nhân viên thu ngân, nộp qua cửa hàng tiện lợi, cửa hàng viettel, cổng thanh toán, ví điện tử.
- Phần mềm CMS GRAC được chuyển giao cho các tổ chức thu gom rác tại nguồn để tra cứu thông tin thanh toán khách hàng nhanh nhất.
- Phần mềm CMS GRAC kết nối với người dùng qua "ứng dụng GRAC" giúp cho việc thanh toán tiết kiệm hơn, nhanh và hiệu quả qua hệ thống đẩy thông tin push notification.


Về mục tiêu cụ thể của Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công:
- Phấn đấu đến năm 2020, đối với dịch vụ thu ngân sách, 80% giao dịch nộp thuế tại các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh thực hiện qua ngân hàng; 100% Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Kho bạc Nhà nước quận, thành phố, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách nhà nước.
- 70% công ty điện lực chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền điện qua ngân hàng; tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phấn đấu 70% số tiền điện được thanh toán qua ngân hàng.
- 70% công ty nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền nước qua ngân hàng; 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn thực hiện thanh toán tiền nước qua ngân hàng.
- 100% trường đại học, cao đẳng chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng và 80% số sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng nộp học phí qua ngân hàng.
- Phấn đấu 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng...

1573188562490.png

 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop