Ứng dụng Gom Rác GRAC

Thắc mắc trong quá trình sản xuất nước tinh khiết?

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Mình có 1 thắc mắc là:
Đối với nguồn nước có pH thấp hơn tiêu chuẩn cho phép, vậy thì làm cách nào để nâng pH lên cho đạt tiêu chuẩn?
Bởi vì như thế này, nếu nước có pH thấp thì mình thường nâng pH lên bằng Soda, nhưng khi qua RO thì nó giử lại thằng Na+ và CO3 2- rồi thì pH lại thấp trở lại?
Nhưng nếu nâng pH sau RO thì nước đó đâu còn gọi là nước tinh khiết nữa?:26:
Các bác nào có kinh nghiệm thì giúp với. Thanks
 
Sửa lần cuối:
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Góp ý thắc mắc NTK?

Nếu như nguồn nước đầu nguồn của bạn có pH thấp thì bạn phải nâng pH lên đến 8 - 9 trước khi vào RO. Đúng là khi qua màng RO thì pH sẽ tụt xuống...Nâng pH lên khoảng đó thì có 02tác dụng :
Thứ nhất, tạo quá trình oxy hoá tốt nhất cho quá trình lọc áp lực phía trước (VD như khử sắt)
Thứ hai, khi qua màng RO, pH thấp dần là vừa đúng vào tiêu chuẩn...

He ...he ...cái này thì mình hỏi mấy anh đi vận hành thôi,
 
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Nếu như nguồn nước đầu nguồn của bạn có pH thấp thì bạn phải nâng pH lên đến 8 - 9 trước khi vào RO. Đúng là khi qua màng RO thì pH sẽ tụt xuống...Nâng pH lên khoảng đó thì có 02tác dụng :
Thứ nhất, tạo quá trình oxy hoá tốt nhất cho quá trình lọc áp lực phía trước (VD như khử sắt)
Thứ hai, khi qua màng RO, pH thấp dần là vừa đúng vào tiêu chuẩn...

He ...he ...cái này thì mình hỏi mấy anh đi vận hành thôi,
Thế bạn định nâng pH lên bằng cái j nào? NaOH hay Na2CO3
 
#5
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
P thấy mấy anh đi công trình sử dụng Na2CO3 nhiều hơn
Ssử dụng Na2CO3 thì thường được dùng trong nước cấp hown do sự e ngại của người dùng khi nhắc tới "xút".
Tuy nhiên bạn phải sử dụng "hơi bị nhiều" Na2CO3 thì mới có thể nâng pH lên tới 8-9. Nếu bạn định lượng được lượng NaOH mà không còn dư lại thì tốt hơn.
Một nhược điểm khi nâng pH lên khoảng 8-9 là khi đó hệ RO của bạn "làm việc nhiều hơn" nên chu kì rữa RO ngắn lại, RO mau bảo hòa => chi phí vận hành cao.

1 cách đơn giản hơn là bạn nên tìm nguồn nước mới có pH phù hợp.
 
#6
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Dear Jupiter & caotranphuong,
Màng RO không chỉ giữ lại Na2CO3 mà về nguyên tắc nó có thể giữ lại hầu hết các ion hòa tan (mỗi loại ion bị giữ lại ở 1 mức độ khác nhau). Việc pH sau khi RO hay các PP khử ion thấp hay cao không quan trọng hay nói cách khác vấn đề đo pH với nước tinh khiết là không có giá trị. Sau khi khử ion bằng RO thì nước bị mất đi tính đệm (do bị loại bỏ hầu hết ion) do đó nước sẽ rất dễ bị thay đổi pH dù với một lượng nhỏ tạp chất lẫn vào, nước lúc này thường chưa bão hòa CO2 do đó nếu tiếp xúc với không khí thì CO2 sẽ hòa tan làm pH bị giảm rõ rệt.

Việc đo pH đối với nước tinh khiết đặc biệt là nước siêu tinh khiết là không chính xác vì đầu dò pH cần có ion trong nước để dẫn điện cho điện cực nhưng vì ion hòa tan đã bị khử nên giá trị đo sẽ bị sai số lớn, lâu đạt giá trị đo ổn định. Muốn đo pH của nước này phải dùng đầu dò chuyên dùng (dạng liquid-fill) hoặc đơn giản hơn là cho vào nước một ít KCl tinh khiết để tạo độ dẫn cho nước.

Chính vì lí do này mà tiêu chuẩn nước siêu tinh khiết đã không còn áp dụng chỉ tiêu pH mà người ta chỉ đánh giá chất lượng thông qua độ dẫn điện (conductivity)
 
#7
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Theo như Hanzo nói thì nước tinh khiết người ta vẫn đo được đo pH đúng không? Trong tiêu chuẩn của nước tinh khiết người ta vẫn có chỉ tiêu pH là từ 6.5-8.5.
Cái mình hỏi ở đây là đối với nguồn nước có pH đã thấp, vậy làm cách nào để pH sau RO nó nằm trong tiêu chuẩn cho phép?
 
#8
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Theo như Hanzo nói thì nước tinh khiết người ta vẫn đo được đo pH đúng không? Trong tiêu chuẩn của nước tinh khiết người ta vẫn có chỉ tiêu pH là từ 6.5-8.5.
Cái mình hỏi ở đây là đối với nguồn nước có pH đã thấp, vậy làm cách nào để pH sau RO nó nằm trong tiêu chuẩn cho phép?
Nếu như cái gọi là nước tinh khiết ở đây là chỉ loại nước đóng chai để uống thì sau RO bác cứ châm hóa chất nâng pH(vì TC nước đóng chai qui định TDS còn rất cao) miễn là HC này phải chứng nhận đạt TC thực phẩm, thường người ta châm NaHCO3 không nên châm sút

Còn về lý do tại sao pH thấp qua RO vẫn thấp thì bác tự tìm hiểu nhé hehe :02: , cái này cũng đơn giản thôi thế mà nhiều người cũng chẵng biết đâu đấy . Nếu bí quá thì phải hậu tạ tui mới trả lời a nghen (hông biết có cơ hội này không, các bác ở đây toàn dân chuyên nghiệp cả mà)
 
Top