Thắc mắc về giấy phép môi trường ĐTM

lethanh88nb

Hạt giống tốt
Bài viết
2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các ACE nào làm về ĐTM cho mình hỏi
Hiện nay, mình đang làm một dự án, trong dự án đó có các dự án thành phần, trong các dự án thành phần lại các dự án nhỏ. Hiện nay có một dự án nhỏ đó đang trong quá trình lập dự án. Mà theo NĐ 29/2011/ NĐ - CP thì dự án nhỏ đó phải bắt buộc làm ĐTM ( Vì làm về khu nuôi thả thú hoang dã ). Nhưng dự án lớn mới chỉ có đề án tổng thể đang trong quá trình trình đề án chưa có tiền để làm ĐTM. Trong đề án tổng thể có Chương Đánh giá tác động môi trường nhưng chỉ là một phần nhỏ chưa phải là một bản báo cáo ĐTM hoàn chỉnh ( Mới chỉ đưa ra được các nguồn gây ô nhiễm và biện pháp giảm thiểu ).
Vậy cho mình hỏi :
1. ACE cho biết dự án làm về khu nuôi thả thú hoang dã có phải lập ĐTM không? Theo như NĐ 29 thì không thấy ghi rõ nhưng theo suy nghĩ của mình thì chắc chắn phải lập. ACE nào có kinh nghiệm xem giúp mình với ạ.
2. Dự án nhỏ đó lập ĐTM trước sau đó dự án lớn được phê duyệt đề án tổng thể thì quay về lập ĐTM cho dự án lớn được không hay là một khi đã lập ĐTM cho dự án nhỏ thì các dự án nhỏ sau này vẫn phải lập ĐTM?
3. Nếu có thể quay lại lập ĐTM cho dự án lớn thì các dự án thành phần trong dự án lớn đó có phải lập ĐTM nữa hay không ?
 
  • Like
Reactions: HSE

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Trước tiên là dự án này có nằm trong quy hoạch của UBND hay Sở Nông Nghiệp PTNT hay chưa ?
1. Nếu không có nằm trong nghị định 29 thì làm cam kết, tranh thủ làm sớm chứ nghị định mới sắp ra thay thế
2. Thường thì lập ĐTM dự án lớn rồi mới lập dự án nhỏ, trong này tính toán cụ thể dự án nhỏ quy mô và tính chất như thế nào. Giống như làm ĐTM Khu Công nghiệp vậy
3. Nếu dự án nhỏ đó dưới nhiều đơn vị pháp nhân khác nhau thì phải lập hồ sơ môi trường riêng, nếu cùng chủ thì quy về 1 ĐTM
 

lethanh88nb

Hạt giống tốt
Bài viết
2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dự án này đã được UBND trình lên các bộ thẩm định và các bộ đang cho về sửa lại theo ý kiến rồi trình lên Thủ tướng phê duyệt. Sở NN & PTNT đang được UBND giao cho làm chủ đầu tư.
Quy mô dự án với diện tích hơn 1.000 ha và tổng vốn đầu tư cũng khá là lớn. Với quy mô như thế thì mình nghĩ có lẽ lập báo cáo ĐTM chứ không thể làm cam kết được. Vì trong đề án tổng thể cũng có một chương dành cho đánh giá tác động môi trường nhưng chỉ là nói nguyên nhân gây ô nhiễm và biện pháp giảm thiểu chứ không phải là một bản báo cáo ĐTM hoàn chỉnh
Dự án sẽ chia thành nhiều dự án thành phần và trong các dự án thành phần đó sẽ có các hạng mục công trình. Các hạng mục này có thể sẽ chia cho nhiều nhà đầu tư cũng có thể chỉ là một vì còn phụ thuộc vào các nhà đầu tư nữa.
Nếu lập ĐTM dự án nhỏ trước thì sau này có kinh phí để lập ĐTM dự án lớn thì các dự án nhỏ có cần phải lập lại không ạ ???
 

jujununi11

Cây công nghiệp
Bài viết
121
Nơi ở
Yên Bái
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình nghĩ là Bạn có thể lập ĐTM dự án nhỏ trước. Sau này khi có kịnh phí thì Dự án lớn của bạn cũng đã triển khai được 1 phần rồi. Lúc đó ta lại lập Đề án BVMT cho Dự án lớn.
Tỉnh mình đây này: Các khu, cụm CN được quy hoạch nhưng chưa có tiền lập ĐTM. Các nhà máy, công ty đã lấp đầy hết diện tích. Bây giờ mới đang làm Đề án BVMT cho KCN, CCN. Mà các đơn vị trong KCN, CCN đã hoàn thiện hết ĐTM và Cam kết BVMT rồi.
Tốt nhất bạn cứ cắp cặp lên CCBVMT tỉnh bạn thực hiện Dự án trình bày. Các đồng chí ấy sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.
 
scroll-topTop