Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

HSE Thắc mắc về lương

Mr.K

New Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào các ace,

Mình ra trường được gần 1 năm và làm chủ yếu về mảng HSE. Mình là ở 1 nhà máy chuyên may các sản phẩm chi Adidas và lương mỗi tháng khoảng 8tr có bao ăn trưa, đi công tác được tiền bồi dưỡng thêm thì gần 9 triệu và ở tỉnh nên cũng khá dư. Nhưng môi trường ở đây hơi chán và không có cơ hội học tập nhiều nên mình thấy hơi phí.

Hôm trước thấy Mitsubishi nó tuyển vị trí trưởng nhóm giám sát ATLD nên apply thử thì đi phỏng vấn được 2 vòng. Đến lúc offer lương ông Nhật Bản ông nói chỉ offer lương cho mình 5t/tháng thôi. mình giật mình không hiểu sao một công ty lớn vậy mà lại offer mức lương bèo bọt đến thế, đã vậy còn là ở SG nữa. Ổng nói làm 1 năm sẽ tăng lương tuỳ theo khả năng và hiệu quả công việc có thể từ 15-20t. Nhưng mình đi làm rồi mình biết, tăng lương khó lắm và chủ yếu là thoả thuận ngay từ đầu và cũng không bao giờ có chuyện tăng lương cho bất cứ ai cái vèo từ 5t lên 15-20t liền dk (chak ổng nghĩ tui SV mới ra trường còn ngu hay sao ấy) thua cả làm cho nhà máy. Trong khi mấy thằng bạn làm HSE cho các công ty xây dựng thì lương cao ngất ngưởng thử việc tầm 8-9 triệu và chính thức chak cũng 10t (chưa kể nó bao chỗ ở đầy đủ tiện nghi từ tủ lạnh quạt máy giường chiếu xà bông ăn ngày 2 bữa trưa và tối, hình như công ty Descon hay gì đó thì phải), đó là không giỏi tiếng Anh còn giỏi Tiếng Anh nói chuyện lưu loát như mình thì chak tầm 14-15t (hình như tính luôn tăng ca, đi công trường ở tỉnh còn nhận trợ cấp 30% lương cơ bản nữa. Mình nghe mấy đứa nói xong muốn khóc luôn vì bản thân làm cũng dk, có năng lực, tiếng Anh hơn tụii nó nhiều mà lương bèo bọt quá (thế mà có người còn bảo lương mình thuộc hàng cao so vs mức thu nhập hiện nay nữa chứ)

Giờ về SG cái công ty chà bá nó offer lương vậy muốn khóc luôn vậy đó mỗi tội công ty đó chuyện nghiệp quá, sếp thì lịch lãm đẹp trai và mấy chị văn thư cũng xinh gái nữa. Nói chung là cái cái môi trường làm việc kinh luôn nhưng sợ quá không biết thế nào vì làm cho công ty Nhật là ngáp chak luôn, chỉ hết giờ chứ không bao giờ hết việc. Buồn quá muốn hỏi các ace ai làm trong mảng HSE biết rõ mức lương ngành ATLD khoảng bao nhiêu là cao để còn đề xuất vs sếp cho đúng năng lực của mình không bị thiệt hoặc chí ít mai mốt đi phỏng vấn công ty khác thì cũng biết cách thương lượng không bị ép lương đầu vào. Khổ nỗi các doang nghiệp họ quỷ quái lắm, mình đưa mức cao nhưng thực sự thấp so vs họ thì họ lại giả vờ là mình chak hoặc tự tin thái quá này nọ, còn đưa mức thấp thì mình thiệt mình thôi. Nhiều lúc làm công ty hiện tại cũng ức lắm, con thủ kho cứ làm làm chơi chơi mà tháng cũng 7t mấy chưa kể tiền nó ăn xén ăn bớt mua vật tư nữa chak cũng hơn mình nhiều, còn mình làm ATLD vừa cực vừa khổ mà dễ đụng chạm vs công nhân, sễ bị oánh thế mà lương cũng chẳng khá hơn bao nhiêu Buồn cho cái sự ngu dốt của mình quá, ngu quá thiệt thân.

ACE nào đọc và có kinh nghiệm thì share mình cái feedback vs nhé, mình cũng đang chơi vơi lắm.
 
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dear bạn.
Mình gặp khá nhiều trường hợp như bạn, mình cũng đã huấn luyện cho vài công ty chuyên gia công cho ADIDAS và NIKE về HSE và Trách nhiệm xã hội.
1 đặc điểm của các công ty chuyên gia công này là họ lời chủ yếu là dựa vào nhân công giá rẻ. Một số người phụ trách HSE trong mảng này từ chuyên ngành kế toán, công nhân, cơ khí, an toàn,... được phân công kiêm nhiệm luôn cả nhân sự. Về trách nhiệm và kiến thức chuyên môn họ không cần nhiều vì đã có guide and standards nên chỉ cần thực thi theo.
1 số bạn mới ra trường ngành an toàn và môi trường làm ở các công ty này cỡ vài năm là nghỉ sau đó chuyển qua công ty nước ngoài vì lương ko cao, thuận lợi nhất là tiếp cận và học hỏi rất nhanh.
Về lương bổng bạn chê thấp hay cao thì do cách tiếp cận và giao dịch với nhà tuyển dụng của bạn. Bao gồm 1 kỹ năng và sự may mắn nữa, nếu bạn đã tiếp cận với các chính sách của NIKE hoặc ADIDAS thì về chuyên môn thì tốt quá rồi.

Cách nói chuyện của bạn mình thấy bạn còn trẻ vì vậy bạn đừng vội vàng và cần tích lũy thêm kỹ năng trong công việc, kỹ năng phỏng vấn thì sẽ thành công thôi.
Thân
 
Top