Thái Lan thông qua chiến dịch không sử dụng túi nhựa

Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yeumoitruong.vn

App Store Google Play

App Gom Rác GRAC

App Store Google Play

Chia sẻ trang

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thái Lan thông qua chiến dịch không sử dụng túi nhựa

Nội các Thái Lan đã bật đèn xanh cho chiến dịch vận động của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm chấm dứt việc phát các túi nhựa sử dụng một lần và sẽ đảm bảo việc cộng tác giữa các cơ quan liên quan.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các lưu động tại tỉnh miền Tây Kanchanaburi, người phát ngôn Chính phủ Narumon Pinyosinwat nói rằng Nội các đã bật đèn xanh cho chiến dịch vận động của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm chấm dứt việc phát các túi nhựa sử dụng một lần và sẽ đảm bảo việc cộng tác giữa các cơ quan liên quan.
141119_sieuthi.jpg

Truyền thông sở tại dẫn lời bà Narumon cho biết Thái Lan sẽ cấm ba loại nhựa là hạt vi nhựa, màn nhựa niêm phong và nhựa phân hủy sinh học làm từ nguyên liệu gốc dầu mỏ truyền thống được trộn thêm phụ gia đặc biệt vào cuối năm nay. Bốn loại nhựa khác gồm các túi nhựa có độ dày nhỏ hơn 36 micron, hộp đựng thực phẩm làm bằng Styrofoam, cốc nhựa sử dụng một lần và ống hút nhựa sẽ bị cấm vào năm 2022.

Ngoài ra, Nội các Thái Lan cũng nhất trí với đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường chấm dứt việc phát các túi nhựa sử dụng một lần cho khách hàng tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi từ năm 2020 theo Lộ trình về quản lý chất thải nhựa giai đoạn 2018-2030.

Nội các Thái Lan đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, bao gồm Văn phòng Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nội vụ, nâng cao nhận thức của công chúng về vấn đề rác thải nhựa. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ làm việc với 43 công ty tư nhân về những đường hướng chỉ đạo đối với lệnh cấm sử dụng nhựa nói trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Varawut Silpa-archa đã hối thúc các cơ quan tham gia chiến dịch và sử dụng các túi giấy hoặc túi vải trước khi Thái Lan áp đặt lệnh cấm sử dụng các túi nhựa sử dụng một lần vào năm 2021.

Ước tính, mỗi năm, người dân Thái Lan dùng 45 tỷ túi nhựa sử dụng một lần. Trong số này, 13,5 tỷ túi (khoảng 30%) được phát ra từ các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, khoảng 30% túi nhựa sử dụng một lần có nguồn gốc từ các cửa hàng tư nhân và phần còn lại từ những người bán dạo trên đường phố hoặc các khu chợ.

Thái Lan, quốc gia đứng thứ sáu trong danh sách những nước thải nhiều rác ra biển, đang nỗ lực giảm rác thải nhựa. Mới đây, nhiều tập đoàn bán lẻ, công ty sản xuất nhựa hàng đầu và siêu thị lớn tại Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần cho khách hàng từ đầu năm tới.

Tin sưu tầm
 
scroll-topTop