THẾ GIỚI: Kenya cấm dùng túi nylon, ai vi phạm ngồi tù 4 năm

An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Lệnh cấm sử dụng, buôn bán và sản xuất túi nylon vừa có hiệu lực sau nhiều năm trì hoãn tại Kenya.
Lệnh cấm sử dụng túi nylon vừa có hiệu lực ở Kenya. Bất kỳ ai bán hàng, sản xuất hoặc vận chuyển đều bị phạt đến 38.000 USD hoặc 4 năm tù. Du khách khi đến Kenya, nếu cầm theo túi nylon cũng sẽ được yêu cầu bỏ lại tại sân bay, theo Ban Quản lý Môi trường quốc gia.
Chính phủ nước này cho biết, lệnh cấm sẽ giúp bảo vệ môi trường, BBC đưa tin. Những người mua sắm dùng túi nylon đựng đồ mới chỉ bị cảnh cáo và tịch thu túi, chưa trường hợp nào bị bắt giữ.
Trước đó, Kenya đưa ra thời gian 6 tháng để mọi người dần điều chỉnh thói quen sử dụng túi nylon và vừa hết hạn vào tối 27/8. Sau ngày này, những ai vi phạm sẽ bị phạt.

Núi nylon cũng thường được tìm thấy trong dạ dày của bò ở Kenya. Ảnh: BBC.

Người Kenya đang dần quen với việc mua sắm bằng túi làm từ vật liệu không phải là nhựa. Tại các siêu thị địa phương, nhiều du khách cho biết đã thấy người dân dùng túi vải, giấy báo, giỏ... Nhiều người bỏ đồ vào trong balô. Khi không có thứ để đựng, nhiều người sẵn sàng cầm đồ đã mua trên tay. Tuy nhiên tại các khu chợ chính, người bán vẫn dùng túi nylon để đựng đồ cho khách.
Theo BBC, đây là nỗ lực thứ ba trong 10 năm qua cấm sử dụng túi nhựa ở Kenya.
Các nhà sản xuất túi nylon không đồng tình với lệnh cấm vì cho rằng sẽ làm 80.000 người mất việc. Ước tính người dân nước này dùng 24 triệu túi nilon mỗi tháng.
Tòa án Kenya trong tuần trước cũng bác bỏ một vụ kiện của hai nhà nhập khẩu túi nylon kêu gọi chấm dứt lệnh cấm. Tòa án cho biết, thời điểm hiện tại, các mối quan tâm về môi trường quan trọng hơn lợi ích thương mại.
Một số nước ở châu Phi cũng ban lệnh cấm đối với túi nylon là Rwanda, Mauritania và Eritrea.
 

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
15,196
Bài viết
66,000
Thành viên
30,413
Thành viên mới nhất
Josinn
Top