Thi thiết kế nhà ở an toàn bền vững với chống biến đổi khí hậu

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thi thiết kế nhà ở an toàn bền vững với chống biến đổi khí hậu

Cuộc thi nhằm hướng tới các thiết kế nhà ở an toàn, chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp văn hóa đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi sẽ trao giải cho 6 tác phẩm thiết kế xuất sắc nhất của 3 hạng mục chính gồm: Nhà ở an toàn chống chịu bão lụt chi phí thấp; Nhà ở nhiều lợi ích thích ứng với biến đổi khí hậu và điểm dân cư khu vực ven biển có khả năng chống chịu thiên tai, bão lụt.

Dự kiến cuộc thi sẽ được trao giải vào giữa tháng 11/2019, hướng tới việc kết nối công dân Việt Nam không phân biệt giới tính, hiện đang hành nghề xây dựng, thiết kế, kiến trúc, và sinh viên Việt Nam các ngành kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng đều có thể nộp bài dự thi. Nhằm chung tay sáng tạo các mẫu nhà ở phù hợp với từng vùng miền, các giải pháp phù hợp với điều kiện tự nhiên với môi trường, khí hậu mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ sáng 12/09/2019 ở Hà Nội, ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia - cho biết: Đây là cuộc thi rất có ý nghĩa trong xã hội, có đóng góp trong cộng đồng dân cư xã hội những ý tưởng tốt đẹp sáng tạo để có ngôi nhà thích ứng chống chọi với sự thay đổi biến đổi khí hậu.
thi thiet ke nha an toan chong lu.jpg


“Việt Nam là một nước nghèo, chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ biến đổi khí hậu, đã đến lúc chúng ta phải chuyển từ vấn đề ứng phó, chống chọi với biến đổi khí hậu ven biển sang thích ứng để có thể hạn chế tổn thất, đảm bảo các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, sản xuất, môi trường của người dân, nhất là khu vực ven biển”, ông Tùng chia sẻ

TS. KTS. Ngô Trung Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Đô thị cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động rất lớn của biến đổi khí hậu, mưa bão, ngập lụt, nước biển dâng. Sau khi trình bày giải pháp “Xây dựng và phát triển cộng đồng bền vững ven biển” ông Ngô Trung Hải đã giới thiệu mô hình nhà nhỏ theo Mô – đun như một gợi ý cho các ý tưởng thiết kế nhà ở an toàn.

Đây là mô hình phù hợp với cộng đồng dễ bị tổn thương về vật chất, về vị thế xã hội, về cơ hội phát triển… các thiết kế này có đặc trưng là chi phí thấp, đơn giản, dễ thi công, bảo dưỡng, thay thế, linh hoạt trong cách sử dụng, cách phát triển không gian. Cụ thể, có thể kể đến thiết kế ngôi nhà nở hoa, nhà nổi dành riêng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long…
Tin sưu tầm
 
scroll-topTop