Thị trường “điện sạch” TPHCM

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thị trường “điện sạch” TPHCM
Đa dạng nhưng nhiều rào cản
SGGP:: Cập nhật ngày 01/05/2007 lúc 21:24'(GMT+7)

TPHCM được đánh giá là có tiềm năng lớn về nguồn hàng hóa xanh. Nhất là nguồn hàng hóa xanh được sản xuất từ các dự án cơ chế phát triển sạch (CDM). Việc đầu tư khai thác dự án trên, trong đó có lĩnh vực “điện sạch” tương đối đơn giản. Thế nhưng làm thế nào để các nguồn “điện sạch” có thể ứng dụng vào thực tế với quy mô công nghiệp lại không dễ. Nguyên nhân chính là còn quá nhiều rào cản để loại “điện sạch” này có thể thực hiện trao đổi, mua bán trên thị trường.

*
Nguồn “điện sạch” đa dạng…

Vận hành máy phát điện tại bãi rác Gò Cát. Ảnh: THÀNH TÂM

Ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, TP đã đưa vào hoạt động thành công nhà máy phát điện từ rác tại bãi rác Gò Cát. Nhà máy điện Gò Cát là nhà máy đầu tiên sản xuất điện từ rác có công suất 750KW, đi vào hoạt động từ tháng 7-2005, đến nay đã cung cấp 6.444.000kWh điện, tạo nguồn thu khoảng 4,2 tỷ đồng.

Theo Công ty Môi trường đô thị TPHCM, sản lượng điện này được hòa vào lưới điện quốc gia. Nhưng, đây mới chỉ là con số khởi điểm, khi 3 tổ máy của nhà máy hoạt động thì mỗi giờ sẽ cung cấp được 2.400KW điện.

Như vậy, số tiền thu được từ rác mỗi năm sẽ gấp 3 lần. Không dừng lại đó, hiện vẫn còn nhiều bãi rác khác được đánh giá có tiềm năng sản xuất điện xanh với công suất còn lớn hơn nhiều lần bãi rác Gò Cát. Điển hình như bãi chôn lấp rác Phước Hiệp 1, huyện Củ Chi. Tính đến hết năm 2007, bãi chứa hơn 4 triệu tấn rác. Hay tại bãi chôn lấp rác Đông Thạnh, tuy đã đóng cửa không tiếp nhận rác nhưng đang chôn lấp hơn 8 triệu tấn rác.

Việc đầu tư công nghệ tận dụng khí sinh học sinh ra trong quá trình phân hủy rác thải để chuyển hóa thành điện xanh của 2 bãi rác trên là hoàn toàn có thể thực hiện được. Ước tính, mức giảm phát thải tại bãi rác Phước Hiệp 1 là gần 2 triệu tấn CO2, còn tại Đông Thạnh là gần 2,4 triệu tấn CO2.

Bà Vũ Thị Hồng Thủy, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết thêm, ngoài những dự án tái tạo điện xanh từ rác, TPHCM còn có tiềm năng rất lớn từ việc sản xuất nguồn năng lượng xanh nhờ xử lý bùn kênh rạch, chất thải vật nuôi và nhiên liệu sinh học từ dầu ăn phế thải thay cho nhiên liệu truyền thống.

Một trong những dự án xử lý bùn thành điện được đánh giá nhiều tiềm năng nhất là bãi đổ bùn ở bãi rác Đông Thạnh do Công ty Thoát nước Đô thị chủ quản. Công suất dự kiến là 800 ngàn m3/năm, trong đó khoảng 10% chất hữu cơ có khả năng phân hủy tạo ra khí mêtan để thu hồi sản xuất điện. Mức giảm phát thải ước tính khoảng 48 ngàn tấn CO2/năm. Tương tự, dự án sản xuất nhiên liệu sinh học từ các loại dầu ăn thải thay thế cho xăng, dầu DO thông dụng của Công ty Biology - Enviroment JS đóng tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn.

Công suất hiện tại 12 ngàn tấn dầu/năm và sẽ tăng lên gấp đôi trong thời gian tới. Hay dự án sản xuất điện từ trại chăn nuôi heo Đồng Hiệp của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Theo đó, chất thải từ phân của 18 ngàn con heo sẽ được thu hồi để tái tạo năng lượng điện. Mức giảm phát thải ước tính bình quân 26.000 tấn CO2/năm…

Kết quả khảo sát sơ bộ của các đơn vị chủ quản các ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, từ năm 2007 đến 2010, TP có thể triển khai 60 dự án CDM. Trong đó, chỉ sản xuất, truyền tải và tiêu thụ năng lượng chiếm 16 dự án; xử lý chất thải và tái chế chất thải thành năng lượng 12 dự án…

*
Thị trường trao đổi - quá nhiều rào cản

Ông Nguyễn Trung Việt nhấn mạnh, một trong những lý do khiến cho nhiều dự án tái chế chất thải thành điện xanh vẫn chưa được hiện thực hóa là do giá điện xanh mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu mua vẫn còn quá thấp, 4cent/kWh điện - không đủ trang trải cho chi phí sản xuất. Lý do mà EVN đưa ra là không thể mua giá điện xanh cao mà bán ra với giá thấp.

Sở đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ giá đối với nguồn năng lượng đặc biệt này nhưng cho đến nay vẫn chưa được thông qua. Riêng nhà máy điện xanh tại Gò Cát sở dĩ vẫn chấp nhận sản xuất và bán điện xanh cho EVN với giá 4cent/kWh là do công nghệ của nhà máy được tài trợ 100% vốn nước ngoài.

Ngoài ra, TP phải lấy chi phí xử lý rác để bù lỗ một phần vào chi phí sản xuất. Còn đối với các đơn vị, doanh nghiệp phải tự đầu tư, sản xuất ra nguồn điện thì giá bán thấp nhất phải là 7 cent/kWh. Nhưng giá này thì không được EVN chấp nhận mua. Điều này cũng lý giải tại sao thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư vào TPHCM tìm hiểu việc đầu tư sản xuất điện xanh nhưng cho đến nay rất ít nhà máy được đưa vào xây dựng.

Mặt khác, đối với các dự án sản xuất điện từ khí biogas tận thu được của chất thải vật nuôi có giá thành sản xuất thấp nhưng cho đến nay chỉ mới phát triển và cung ứng điện phổ biến ở quy mô gia đình. Còn nếu muốn trở thành hàng hóa có thể trao đổi trên thị trường hay được các nước phát triển mua quỹ tín dụng CO2 đòi hỏi quy mô chăn nuôi phải trên 20 ngàn con heo. Ấy thế nhưng những trại chăn nuôi lớn nhất TP chỉ đạt xấp xỉ trên dưới 18 ngàn con.

Bà Thủy cho biết thêm, việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất cũng là một trong những giải pháp giảm phát thải nhà kính và thu lợi nhuận từ quỹ tín dụng CO2. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi nhu cầu vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị và phương tiện vật chất kỹ thuật lớn hơn mức đầu tư thông thường nên rất ít nhà đầu tư lựa chọn.

Mặt khác, việc tiếp cận với các phương tiện kỹ thuật mới như phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió; nhận thức của cộng đồng đối với loại hàng hóa xanh… tại Việt Nam còn nhiều hạn chế… Và một khi những rào cản trên chưa được khắc phục thì có lẽ còn lâu hơn nữa thị trường mua bán hàng hóa xanh tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung mới thực sự hình thành và phát triển.

 
scroll-topTop