Thiết bị đánh cá gây ô nhiễm rác nhựa lớn nhất trong đại dương

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thiết bị đánh cá gây ô nhiễm rác nhựa lớn nhất trong đại dương

Theo một báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace), ngư cụ bị mất và bị bỏ lại khiến sinh vật biển bị tổn hại đang chiếm phần lớn ô nhiễm mảnh nhựa lớn ở đại dương.

Hơn 640.000 tấn lưới, dây thừng, chậu và bẫy được sử dụng trong đánh bắt cá thương mại bị đổ và vứt bỏ trên biển mỗi năm, tương đương với trọng lượng với 55.000 xe buýt hai tầng.

Báo cáo dựa trên nghiên cứu cập nhật nhất về các thiết bị gây ô nhiễm đại dương, kêu gọi hành động quốc tế để ngăn chặn ô nhiễm nhựa, gây tử vong cho động vật hoang dã sống ở biển.

Khoảng 300 con rùa biển được tìm thấy đã chết do vướng vào ngư cụ ngoài khơi bờ biển Oaxaca, Mexico, vào năm ngoái. Và vào tháng 10, một con cá voi đang mang thai đã được tìm thấy vướng vào thiết bị đánh cá ngoài khơi bờ biển Orkney, Scotland. Thiết bị câu cá bị kẹt trong hàm cá, và các nhà khoa học cho biết lưới sẽ làm cho cá voi suy yếu vì khó ăn và di chuyển.
nguoiduatin-NgheokhovoinghechailuoisonglaiphamtoiGietnguoi.jpg

Louisa Casson, một nhà vận động đại dương tại Tổ chức Hòa bình xanh của Anh cho biết, thiết bị đánh cá là một nguồn gây ô nhiễm nhựa đại dương và nó ảnh hưởng đến sinh vật biển ở Anh nhiều như bất kỳ nơi nào khác.

Vì đại dương không có biên giới, các chính phủ trên thế giới cần phải hành động để bảo vệ các đại dương toàn cầu và buộc ngành công nghiệp đánh bắt thực hiện các quy định để xử lý chất thải nguy hiểm. Điều này sẽ bắt đầu bằng một hiệp ước đại dương toàn cầu được thống nhất tại Liên hợp quốc vào năm tới.

Báo cáo cho biết, ngư cụ bị bỏ rơi đặc biệt nguy hiểm. Lưới và dây thừng có thể là mối đe dọa đối với động vật hoang dã trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, bao gồm mọi loài sinh vật biển, từ cá nhỏ và động vật giáp xác, đến rùa, chim biển và cả cá voi.

Theo thủy triều và dòng hải lưu, ngư cụ bị mất và vứt bỏ đang trôi dạt vào bờ biển Bắc Cực, dạt vào các hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương, vướng vào các rạn san hô và xả rác dưới đáy biển sâu.

Thiết bị đánh cá được ước tính chiếm 10% ô nhiễm nhựa đại dương nhưng hình thành phần lớn nhựa lớn xả rác trên mặt nước. Một nghiên cứu cho thấy rằng có đến 70% (tính theo trọng lượng) của rác nhựa lớn (vượt quá 20 cm) được tìm thấy trôi nổi trên bề mặt đại dương có liên quan đến nghề câu cá.

Một nghiên cứu gần đây về rác lớn ở Thái Bình Dương cho thấy, có một khu vực tích lũy rác thải nhựa ở phía bắc Thái Bình Dương, ước tính chứa tới 42.000 tấn nhựa lớn, trong đó 86% là lưới đánh cá.

Một đoàn thám hiểm khác đến Nam Thái Bình Dương đã tìm thấy khoảng 18 tấn mảnh vụn nhựa trên một bãi biển dài 2,5km trên đảo Henderson không có người ở. Theo báo cáo, nơi đây tích lũy với tốc độ vài nghìn mảnh mỗi ngày. Trong số 6 tấn rác, ước tính 60% có nguồn gốc từ công nghiệp thủy sản.

Tổ chức Hòa bình xanh cho biết rác từ thiết bị đánh cá đặc biệt phổ biến từ đánh bắt bất hợp pháp, không được kiểm soát và không được báo cáo. Nhưng nghề khai thác cá quá mức cũng góp phần gây ra vấn đề. Quy định kém và tiến độ chậm chạp trong việc tạo ra các khu bảo tồn đại dương không được phép đánh bắt cá công nghiệp đã khiến cho rác thải đại dương vẫn tồn tại.

St
 
scroll-topTop