Thu hồi sản phẩm thải bỏ sau sử dụng

Minh YMT

Admin
Bài viết
669
Nơi ở
Ho Chi Minh city
Website
www.yeumoitruong.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thu hồi sản phẩm thải bỏ sau sử dụng là giải pháp xanh cần thiết nhằm giúp nâng cao nhận thức cộng đồng, doanh nghiệp trong hoạt động bảo vệ môi trường. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh lượng rác thải tăng nhanh từ 10% - 15%/năm.
Gánh nặng xử lý chất thải
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trung bình mỗi ngày thành phố tiếp nhận khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt. Lượng rác này sẽ còn tăng 10% - 15% vào năm 2015. Chi phí phải chi trả cho việc xử lý rác cũng không ít, trung bình mỗi tấn rác thải chuyển giao nhà đầu tư xử lý có giá dao động từ 5 USD đến gần 30 USD tùy theo nhà máy tiếp nhận và phương pháp xử lý.

Đơn cử như Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM xử lý bằng biện pháp chôn lấp giá 5 USD/tấn. Còn Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam xử lý chôn lấp kết hợp tái chế thành phân compost với giá hơn 20 USD. Hay Công ty Vietstar thì xử lý rác thải thành phân compost với giá khoảng 12 USD… Điều đáng nói là trong tương lai gần, khi diện tích đất dành cho hoạt động xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp ngày càng hiếm thì nhiều giải pháp xử lý rác hiện đại hơn buộc phải áp dụng. Đến lúc đó, chi phí xử lý rác sẽ còn tăng hơn rất nhiều.Người dân được khuyến khích đem sản phẩm sau sử dụng là rác thải vô cơ đến siêu thị Co.opmart để nhận quà tặng. Ảnh: TRÀ MY
Để ứng phó với vấn đề này, TPHCM đã đầu tư cải tiến liên tục cho hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Bên cạnh đó, triển khai nhiều hoạt động phân loại chất thải rắn tại nguồn thí điểm tại nhiều đơn vị và địa phương.

Tuy nhiên, hiệu quả đạt được không cao. Nguyên nhân là do việc quản lý chất thải phải đối mặt với những khó khăn của quản lý đô thị như thiếu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị; hạn chế về nguồn nhân lực quản lý và vận hành; hạn chế trong ý thức của người dân và doanh nghiệp đối với việc bảo vệ môi trường, hoạt động tái chế còn phân tán… khiến cho công tác quản lý chất thải chưa thực sự hiệu quả như mong muốn.

Do vậy, việc buộc các doanh nghiệp, khuyến khích cộng đồng thực hiện thu hồi sản phẩm thải bỏ là hết sức cần thiết.

Áp dụng trước với 4 ngành sản xuất có chất thải độc hại

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, bắt đầu tư tháng 6 trở đi, sở sẽ triển khai hướng dẫn thực hiện quy định buộc thu hồi sản phẩm thải bỏ sau sử dụng đối với các doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực hoạt động sản xuất.

Cụ thể là ắc quy và pin; thiết bị điện tử, dân dụng và công nghiệp; hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người, dầu nhớt, mỡ bôi trơn. Quy định này dựa trên Quyết định 50/2013/QĐ-TTg.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm trên sẽ phải thiết lập các điểm thu hồi, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do chính doanh nghiệp đã bán ra thị trường Việt Nam. Riêng về phía người tiêu dùng cũng được khuyến khích phải chuyển giao sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi mà doanh nghiệp thiết lập.

Để có thể thực hiện chương trình này, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ của doanh nghiệp có trách nhiệm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng tham gia vào hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết lập điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ tại các địa điểm phù hợp trên địa bàn và thực hiện quản lý sản phẩm thải bỏ theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hiện sở cũng đang gấp rút rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp đang sản xuất, nhập khẩu, phân phối sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm cần thu hồi và xử lý trên. Kế đến sẽ thực hiện vận động các doanh nghiệp cam kết thực hiện việc thu hồi sản phẩm thải bỏ, trong đó xác định và ghi rõ mục tiêu về tỷ lệ sản phẩm thu hồi/sản phẩm bán ra.

Trong thời gian này, các doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ được hỗ trợ tư vấn về các thủ tục, giấy phép cần thiết trong việc tổ chức điểm thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Riêng những doanh nghiệp phân phối, bán lẻ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm tổ chức điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ tại đơn vị mình.

Có thể nói, sự ra đời của quyết định này là cơ sở để khuyến khích người dân và các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào công tác bảo vệ môi trường của thành phố, hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc thu gom và xử lý chất thải rắn, tạo điều kiện cho hoạt động phân loại rác tại nguồn triển khai hiệu quả hơn.

MINH XUÂN -
sggp.org.vn
 
scroll-topTop