Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Tiết kiệm năng lượng trong ngành giấy

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tiết kiệm năng lượng trong ngành giấy - Nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo thống kê của Hiệp hội Giấy Việt Nam, trong sản xuất giấy tại các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ của Việt Nam, chi phí nhiên liệu của giá thành sản phẩm chiếm 6%-9%, chi phí điện năng chiếm 7%-12%. Với khoảng 400 DN sản xuất hoặc chế biến các sản phẩm liên quan đến giấy, tốc độ tăng trưởng ngành đạt 15%-16%/năm, dự kiến đến năm 2010, Việt Nam sẽ sản xuất 2 triệu tấn giấy. Khi gia nhập WTO, để cạnh tranh với các DN nước ngoài ngay trên sân nhà, các DN ngành giấy phải nâng cao chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Bài toán quản lý năng lượng

Theo ông Nguyễn Bang, nguyên Phó Tổng thư ký Hiệp hội Giấy Việt Nam, sự phát triển ngành giấy Việt Nam là tất yếu. Năm 2000, thế giới sản xuất 320 triệu tấn. Đến năm 2010, theo dự báo của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), sản lượng giấy sẽ đạt 476 triệu tấn, tăng 49% so với năm 2000. Trong khi đó, tại Việt Nam, năm 2000 các nhà máy giấy mới sản xuất được 420.000 tấn. Dự báo, năm 2007, sản lượng giấy sẽ đạt 1,15 triệu tấn và 2 triệu tấn vào năm 2010.

Ngành giấy cần phải có những giải pháp tiết kiệm năng lượng nhằm giảm giá thành sản phẩm. Ảnh: THÀNH TÂM
Nhưng mức sản xuất 2 triệu tấn/năm vẫn chưa đủ cho nhu cầu tiêu thụ của người dân. Hàng năm, chúng ta vẫn phải nhập khẩu gần 50% sản lượng giấy các loại.

Trong khi đó, mức sử dụng giấy bình quân trong nước chưa vượt qua 13kg/người/năm. Con số tương đương này ở khu vực Đông Nam Á là 40kg/người và thế giới là trên 70kg/người.

Ông Nguyễn Bang cũng khẳng định “mức tiêu thụ giấy của ASEAN sẽ tăng nhanh do mức tăng trưởng kinh tế cao, mức tăng dân số cũng cao. Bên cạnh đó, trình độ học vấn được nâng cao kéo theo nhu cầu tiêu thụ giấy viết, giấy in, giấy báo tăng nhanh. Hay như các ngành công nghiệp khác tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu tăng mạnh khối lượng giấy bao bì, hòm hộp”.

Có nhiều lợi thế về thị trường và chính sách nhưng trình độ công nghệ và hiện đại trang thiết bị của các nhà máy giấy hiện nay rất yếu. Bên cạnh đó, hạn chế về vốn và không nắm sát được yêu cầu thị trường khiến các sản phẩm giấy của DN Việt Nam bị đánh giá thấp về chất lượng, giá thành cao, khó tiêu thụ.

Ông Nguyễn Bá Vinh, Giám đốc dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các DN vừa và nhỏ” cho biết: “Từ nay đến năm 2010, các DN vừa và nhỏ thuộc ngành giấy khi tham gia dự án sẽ được Ngân hàng Công thương Việt Nam bảo lãnh cho vay từ 80 triệu đến 2 tỷ đồng (tối đa 75% vốn vay đầu tư) để đầu tư các dự án tiết kiệm năng lượng (TKNL) mà không cần tài sản bảo đảm.

Đồng thời cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí thực hiện kiểm toán năng lượng và chuyển giao công nghệ 10-30 triệu đồng. Thông qua dự án, các DN sẽ triển khai đầu tư thiết bị hiện đại vào từng khâu trong dây chuyền sản xuất nhằm giảm chi phí trong năng lượng xuống 10%-15%, đồng thời vẫn tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Có hiệu quả: cần nhân rộng

“Năng lượng sử dụng trong sản xuất giấy bao gồm điện năng (dùng cho động cơ, chiếu sáng, các thiết bị vận hành khác) và nhiệt năng (dầu mỏ, than đá để đốt nồi hơi). Vì vậy, trước tiên phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm cả điện năng và nhiệt năng trong sản xuất trước”, ông Nguyễn Bang đề nghị.

Các biện pháp có thể áp dụng như sử dụng động cơ có công suất vừa đúng với công suất thiết kế của máy cơ; nên thay động cơ thường bằng động cơ biến tần; hạn chế máy chạy không tải; bố trí hợp lý hệ thống chiếu sáng... Đồng thời thay thế nồi hơi đốt dầu bằng nồi hơi đốt than đá, thường xuyên kiểm tra hệ thống ống dẫn hơi để kịp thời xử lý, thu hồi và sử dụng triệt để nước ngưng tụ...

Công ty TNHH Sản xuất thương mại giấy Thiên Trí sau khi được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (ECC) tư vấn các giải pháp tiết kiệm đã triển khai được 6 giải pháp TKNL. “ECC qua quá trình kiểm toán đã đề xuất nhiều giải pháp tiết kiệm được ban giám đốc công ty đánh giá rất khả thi. Tuy nhiên, do nguồn tài chính công ty có giới hạn, vì vậy ban giám đốc quyết định trước tiên chọn một số giải pháp thực hiện. Sau đó mới có thể thực hiện từng bước, từng giải pháp được”, ông Nguyễn Văn Thu, Giám đốc công ty cho biết.

Thiên Trí đã áp dụng bằng cách lắp bộ tiết kiệm điện năng (Power Boss) cho hệ thống máy nghiền thủy lực 75KW. Chi phí lắp đặt thiết bị này khoảng 66 triệu đồng nhưng giúp tiết kiệm được khoảng 10% điện năng, tương đương 53 triệu đồng/năm. Như vậy, chỉ sau 15 tháng, chi phí đầu tư bộ tiết kiệm đã được hoàn vốn.

Việc lắp biến tần cho động cơ bơm hút chân không cũng giảm được 25% điện năng tiêu thụ so với trước đó, giúp tiết kiệm khoảng 13,5 triệu đồng/năm. Đặc biệt, giải pháp giàn thu hồi nước ngưng cho dây chuyền xeo giấy giúp tiết kiệm 25% lượng than tiêu thụ hàng năm, tương đương 320 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Thu cho biết, dự kiến cuối năm 2007, đầu năm 2008, công ty sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp TKNL khác như lắp bộ tiết kiệm điện năng (Power Boss) cho các máy nghiền thủy lực còn lại, lắp biến tần cho động cơ lô cuốn 30 HP, bơm chân không lô xeo 2, lắp hệ thống bồn trữ bột nhằm tránh vận hành máy nghiền vào giờ cao điểm.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Ngô Đức Hảo, Giám đốc DN sản xuất giấy Đức Huỳnh cho biết: “Với mức đầu tư 37,5 triệu đồng cho các phương án TKNL, công ty đã tiết kiệm được khoảng 77 triệu đồng. Các giải pháp TKNL thực hiện đơn giản, các cơ sở sản xuất không cần phải đầu tư nguồn vốn lớn để thay đổi công nghệ, thiết bị mà vẫn có thể giảm được chi phí cho sản xuất”.

Vì vậy, theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC, các giải pháp thực hiện TKNL trong DN vừa và nhỏ cần phải được cả cộng đồng chung tay giúp sức để mọi người cùng nhận thức. Việc tiết kiệm không chỉ giúp DN tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả cạnh tranh mà còn giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động hiện nay.

(Theo SGGP Online)
 
Top