Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

ISO 14001 Tiêu chuẩn 14051:2011

daibangxanh

Well-Known Member
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tiêu chuẩn ISO 14051:2011 Quản lý môi trường - Hạch toán chi phí dòng nguyên vật liệu vừa được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế - ISO ban hành nhằm hỗ trợ các tổ chức/doanh nghiệp có hiểu biết tốt hơn về tác động của việc sử dụng nguyên vật liệu và năng lượng đối với môi trường và tài chính của doanh nghiệp. ISO 14051:2011 giúp thiết lập một hệ thống thông tin về quản lý được gọi là Hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA). Hệ thống này này được sử dụng để truy xuất và định lượng dòng chảy và số lượng lưu kho đầu vào và đầu ra của nguyên liệu trong doanh nghiệp. Hệ thống này cũng giúp xác định cách thức sử dụng năng lượng và nguyên vật liệu, từ đó giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn cả ở khía cạnh kỹ thuật và hiệu quả kinh tế của việc sử dụng nguyên vật liệu để giúp cắt giảm chi phi và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Giáo sư Katsuhiko Kokubu, thành viên nhóm công tác phát triển ISO 14051 cho biết: “Nhiều doanh nghiệp chưa ý thức một các đầy đủ về chi phí từ thất thoát nguyên vật liệu bởi vì dữ liệu này thường rất xác định được từ hệ thống quản lý thông tin, kiểm toán môi trường thông thường. Hệ thống hạch toán chi phí dòng nguyên liệu mang lại thông tin chính xác và rõ ràng đến mức có thể thúc đẩy các nhà quản lý vừa nâng cao năng suất nguyên vật liệu vừa làm giảm đáng kể những lãng phí một cách hiệu quả hơn nhiều so với những phương thức truyền thống trước đây.” Giáo sư Kokubu kết luận: “Điều quan trọng nhất là hệ thống này là không chỉ giúp các doanh nghiệp tăng lợi nhuận mà còn giúp cải thiện hoạt động môi trường và đóng góp cho sự phát triển bên vững”.

Hoạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA) được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp có sử dụng nguyên vật liệu và năng lượng, như công nghiệp khai khoáng, sản xuất, dịch vụ và các ngành khác. Hệ thống này có thể triển khai ở mọi lĩnh vực công nghiệp ở các quy mô khác nhau, trong các doanh nghiệp đã áp dụng hoặc chưa áp dụng hệ thống quản lý môi trường; ở nền kinh tế mới nổi cũng như những nước công nghiệp phát triển.

MFCA là một công cụ quan trọng trong hạch toán quản lý môi trường và được thiết kế chủ yếu cho việc sử dụng trong một bộ phận hoặc một doanh nghiệp đơn lẻ, tuy nhiên MFCA có thể được triển khai mở rộng ở nhiều doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng để phát triển một hệ thống tích hợp nhằm sử dụng hiệu quả hơn nguồn nguyên vật liệu và năng lượng.
Theo VPC
 

daibangxanh

Well-Known Member
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình đã tham gia 1 hội thảo về món này, tuy nhiên mấy doanh nghiệp như Nhật thì good chứ ở VN chắc 5 năm sau cũng chẳng .... có gì so với hiện tại đâu. Thực tế nó phù hợp hơn với những doanh nghiệp nào làm tốt về Lean, ISO 9001 và một số công cụ năng suất chất lượng khác.
Sinh viên lấy cái này làm đề tài tốt nghiệp thì hoành tráng chứ cho mấy ông DN VN áp dụng thì.....hơi căn
 
#9

Đính kèm

Top