Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Tìm “ông” như thể tìm chim

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay tình trạng ngập nước trong TP đã trở nên trầm trọng, đến mức khu vực trung tâm TP - nơi tưởng rằng nước sẽ bất khả xâm phạm - đã ngập suốt mấy giờ đồng hồ trong buổi chiều ngày 6-11-2007. Thế nhưng để tìm được một người có trách nhiệm trả lời về tình trạng nói trên quả là không phải dễ...


Đường Lê Lợi chiều 6-11-2007
Chiều 6-11-2007, một cơn mưa lớn bất ngờ gây ngập lụt hầu hết các tuyến đường chính ở khu vực trung tâm TP khiến hàng ngàn người trở tay không kịp. Các tuyến đường tưởng như không bao giờ bị ngập như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Cống Quỳnh, Trần Hưng Đao, Nguyễn Trãi... nhiều đoạn bị ngập sâu tới nửa mét. Hàng trăm xe gắn máy, ôtô bị chết máy phải đẩy bộ; nhiều cửa hàng phải huy động nhân viên tát nước ra ngoài. Tội nghiệp nhất là các bà mẹ đi đón con, xe bị ngập nước chết máy nên vừa dẫn xe vừa che mưa cho con. Cả mẹ cả con ướt như chuột lột. Tuyến đường Lê Lợi trông giống như một dòng sông nhỏ, nước tràn cả lên lề đường. Khu vòng xoay Nguyễn Huệ cũng ngập đến nửa bánh xe khiến hàng chục xe chết máy dẫn đến việc ùn tắc giao thông ngay trước cửa UBNDTP. Đây là một sự kiện bất ngờ vì không ai có thể nghĩ rằng tình trạng ngập lụt lại xảy ra ngay ở khu vực trung tâm TP. Đương nhiên cùng lúc đó, những nơi thường xuyên ngập lụt ở nơi khác lại càng ngập lụt nặng thêm.
Tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà ngay cả khu trung tâm TP cũng ngập nước, sáng 7-11-2007 chúng tôi bắt đầu cuộc “truy tìm” người có trách nhiệm để phỏng vấn. Biết rằng các quan chức của ngành GTCC rất bận, nên chúng tôi phải gọi điện đến các phòng ban chức năng để xin một cái hẹn làm việc. Trước tiên chúng tôi gọi điện đến Công ty thoát nước đô thị, địa chỉ ở số 8 Bis Phạm Ngọc Thạch, Q3. Hệ thống chỉ dẫn tự động cho chúng tôi biết bấm tiếp vào số 25 là Phòng chống ngập, nhưng nhân viên của phòng này chỉ bấm vào số 24. Nhân viên phòng có số điện thoại 24 chỉ chúng tôi gọi số 21, phòng 21 chỉ gọi qua số 31... Gọi lòng vòng hơn chục số điện thoại nội bộ của Công ty thoát nước đô thị - kể cả Phòng chống ngập nước mưa - nơi nào chúng tôi cũng được nghe câu trả lời: việc này không thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Cuối cùng, sau khi nghe chúng tôi năn nỉ dữ lắm, một nhân viên mới cho số điện thoại cầm tay của giám đốc công ty. Hai ngày sau, chúng tôi mới gọi được cho ông Trương Quốc Huy - GĐ Công ty thoát nước đô thị - nhưng ông Huy lắc đầu quầy quậy: “Không, không... chúng tôi không thể phát biểu gì được. Các anh chị phải gặp ngay giám đốc sở GTCC, chỉ có ông ấy mới có quyền trả lời cho báo chí thôi...”.

Lại tiếp tục những cuộc truy tìm qua điện thoại. Chiều thứ sáu ngày 9-11-2007, một cô nhân viên của Sở GTCC, sau khi nghe xong yêu cầu của chúng tôi, đã cho biết: “Muốn gặp GĐ Sở, đề nghị làm công văn qua đây để GĐ xếp lịch hẹn. Không thể hẹn qua điện thoại được, vì GĐ của chúng tôi bận lắm, phải tiếp nhiều ban ngành chứ không phải riêng báo chí của các anh chị...”.

Như vậy, suốt 3 ngày liên tục “truy tìm”, cơ quan thông tấn như chúng tôi cũng không thể tìm được người đứng ra trả lời về nguyên nhân tình trạng ngập nước ở khu vực trung tâm TP. Chúng tôi cũng không hiểu chức năng cụ thể và đích thực của Công ty thoát nước đô thị là gì, tại sao GĐ của công ty này lại không thể trả lời được câu hỏi nguyên nhân của tình trạng ngập nước ở khu vực trung tâm TP? Để tìm được câu trả lời, chúng tôi đành theo qui trình của Sở GTCC: đánh công văn sang xin một cuộc hẹn với GĐ Sở, chờ gặp được và may ra lúc đó sẽ có câu trả lời. Vậy mong bà con ngụ tại khu vực trung tâm TP chịu khó sống chung với nước ngập thêm một thời gian nữa, để chờ ông GĐ Sở GTCC trả lời. Sau khi biết được nguyên nhân ngập nước, lúc đó chúng ta mới có thể bàn được biện pháp khắc phục?!
NHÓM PVCT-XH, cong an thanh pho Ho CHi Minh
 
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
hihi! Bạn thử về Q6 đi rồi sẽ biết, không cần mưa cũng ngập, triều cường là đường Nguyễn Văn Luông ở đây toàn là nước cống mà ngập khá cao khoảng 10-20cm trở lên. Chủ yếu vấn đề ngập là do ta quy hoạch không đúng, các cống hở thì đặt cống hộp nhỏ xíu. Lại còn lấp các kênh rạch để xây nhà nữa chứ, đất lấp kênh rạch cũng được cấp sổ đỏ nữa đó. Muốn kiếm người chịu trách nhiệm về việc ngập lụt ở TPHCM thì phải kiếm cả UBND TPHCM đó bạn
 
Top