Ứng dụng Gom Rác GRAC

Tổ chức Hòa Bình Xanh- Tổ chức của các tình nguyện yêu môi trường

daibangxanh

Well-Known Member
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Tổ chức Hòa Bình Xanh - Tổ chức của các tình nguyện yêu môi trường

Tổ chức Hòa bình xanh (tên tiếng Anh: Greenpeace) được thành lập ở Vancouver, British Columbia, Canada năm 1971. Tổ chức này nổi tiếng nhất vì những chiến dịch chống lại việc săn bắt cá voi. Trong những năm gần đây, mục tiêu trọng tâm của tổ chức này là chuyển qua các vấn đề môi trường khác, bao gồm lưới cào đáy, sự nóng lên toàn cầu, sự phá rừng nguyên sinh, năng lượng hạt nhân, và công nghệ gene. Greenpeace có các văn phòng khu vực và quốc gia ở 42 nước trên khắp thế giới, tất cả đều là chi nhánh của Greenpeace International đóng ở Amsterdam. Tổ chức này nhận được thu nhập từ đóng góp cá nhân với khoảng 2,8 triệu người ủng hộ tài chính, cũng như các khoản cấp từ các quỹ từ thiện, nhưng không chấp nhận quỹ từ các chính phủ hay các doanh nghiệp.
Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Hòa_bình_xanh

Sau đây mình xin giới thiệu cho các bạn một số thông tin về tổ chức này
 
Sửa lần cuối:

daibangxanh

Well-Known Member
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Một câu hỏi đặt ra là tại sao Tổ chức này ngày càng lớn mạnh:
Lý tưởng: một môi trường xanh, sạch, đẹp - một thiên nhiên trong lành, đa dạng sinh học,... --> Lý tưởng cao cả và đầy nhân văn
Tính chất: Hoạt động một cách khoa học lôi kéo được tất cả mọi thành phần trong xã hội
Phạm vi: Tổ chức này hoạt động đa quốc gia và có sự liên kết chặc chẽ với nhau

Cuộc chiến đấu của tổ chức Hoà Bình Xanh

Giữa những chiếc tàu của tổ chức Hoà Bình Xanh và các thợ săn Nhật đang diễn ra một cuộc rượt đuổi, đôi khi giống như một trận hải chiến. Từ khi Nhật mở chiến dịch săn bắt cá voi hằng năm, các thành viên Hoà Bình Xanh thường xuyên làm lá chắn giữa thợ săn và những con mồi.
Khu vực đó được gọi là Thánh địa cá voi. Nó nằm ngoài khơi Nam Băng Dương, cách Nam cực vài dặm. Ngày 19/1, hàng chục người đến nhập bọn với lũ chim cánh cụt. Họ mặc bộ đồ màu cam, nằm xuống mặt băng tạo thành một thông điệp. Nếu nhìn từ trên cao, người ta có thể đọc thấy "Hãy giúp ngăn chặn nạn săn bắt cá voi". Họ là những thành viên của tổ chức GreenPeace (Hoà Bình Xanh).

Các thành viên Hoà Bình Xanh đang vật lộn để cứu những con cá voi khỏi bàn tay của các thợ săn. Ảnh: GreenPeace. Sáng 21/12, sau nhiều ngày tìm kiếm, màn hình radar trên chiếc Esperanza của Hoà Bình Xanh phát hiện ra một cái gì đó. Các thành viên mang ống nhòm trèo lên đài chỉ huy và nhìn thấy đội tàu Nhật xuất hiện ở phía xa. Thoạt tiên là chiếc Nisshin Maru, con tàu nhà máy chuyên xẻ thịt cá voi, kế đến là 3 chiếc tàu săn. Thân tàu thon gọn để đạt tốc độ cao, ở mũi tàu sừng sững khẩu súng bắn lao. Mỗi chiếc lao nặng 40 kg, ở đầu có gắn lựu đạn.
Lập tức các thành viên hạ cano xuống nước và chuẩn bị cho cuộc chạm trán. Anh chàng Alain rất kinh ngạc trước cảnh tượng những chiếc cano mảnh dẻ lại dám thách thức những chiếc tàu săn cá voi khổng lồ của Nhật. Chiếc cano của anh tiến đến gần đuôi của một chiếc tàu như vậy. Thuỷ thủ trên tàu xịt nước để xua đuổi họ. Trên tàu, những chiếc loa phát ra các lời kêu gọi đã được thu sẵn yêu cầu thợ săn dừng mọi hoạt động. Cách đấy không xa, sườn tàu Nisshin Maru chảy ròng ròng máu của những con cá voi đang bị chặt xẻ trên boong. Một chiếc tàu săn đang tiến đến gần con tàu nhà máy để chuyển chiến lợi phẩm vừa săn được. Lúc ấy trên chiếc Esperanza, quyết định can thiệp được đưa ra. Thuyền trưởng Frank cho tàu chặn đường đi của con tàu săn. Trong lúc vận hành, một chiếc cano bị kẹt giữa các đợt sóng nhồi của tàu săn cá voi và chiếc Esperanza nên lật úp, ném thuỷ thủ đoàn xuống làn nước lạnh giá. Thêm vào đó là một vụ đụng tàu nhưng may thay chẳng có thiệt hại gì đáng kể.
Ngày đầu tiên đầy nhọc nhằn vẫn không làm các thành viên GreenPeace nản chí. Sáng hôm sau họ đề ra chiến thuật mới. Với chiếc bơm cứu hoả cực mạnh trên một chiếc cano, họ sẽ tạo thành một màn nước ngay trước mũi con tàu săn, như thế các thợ săn sẽ không thể nhằm bắn chính xác được. Chiến thuật đó tỏ ra thật hữu hiệu. Trong nhiều giờ liền, các chiến sĩ sinh thái lượn lách giữa những con tàu săn và con mồi, cố đoán trước nơi mà cá voi bị săn đuổi sẽ trồi lên mặt nước. Một con đã bị bắn. Theo Alain, phải cần 4 phát súng để kết liễu nó sau khi nó bị trúng lao. Trên boong chiếc tàu săn Yushin Maru, người ta thấy một tấm biển mang dòng chữ: "GreenPeace, bọn cướp biển man rợ".
Trò chơi mèo vờn chuột đầy nguy hiểm đó bị cắt ngang bởi điều kiện thời tiết quá xấu khiến nhóm GreenPeace không thể cho cano xuống nước được. Trong vòng 10 ngày, đội tàu săn của Nhật ngưng hoạt động để chuyển sang một khu vực khác xa hơn. Nhóm GreenPeace tiếp tục truy đuổi nhưng quả là không dễ trong màn sương mù dày đặc và ở khu vực săn cá voi rộng gấp đôi nước Mỹ.
Năm nay Nhật quyết định tăng mức đánh bắt cá để vượt qua con số 935 con cá voi, đặc biệt là rorqual, loài nhỏ nhất trong số 13 loài cá voi lớn dành cho việc săn bắt cho đến thập niên 1970, nhưng hiện có nguy cơ tuyệt chủng. Dù trong năm 1986 đã có một hiệp định ngăn cấm việc săn bắt thương mại nhưng Nhật vẫn tiếp tục đánh bắt dựa vào một điều khoản trong hiệp định cho phép săn cá voi với mục đích khoa học. Đây là một bình phong che đậy những mục đích thương mại và theo tổ chức GreenPeace, việc kinh doanh thịt cá voi đã mang lại cho Nhật 52 triệu đôla trong năm 2005. Nhiều con cá voi bị đánh bắt trong vùng biển Nam cực đã có mặt trong các nhà hàng Nhật, được chế biến thành món sushi. Ngay cả trước các cấp có thẩm quyền quốc tế, Nhật vẫn không chịu lùi bước. Tháng 6/2005, bất chấp sự phản kháng của Uỷ ban Cá voi quốc tế, Tokyo vẫn cương quyết duy trì mục tiêu. Nhiều người lo ngại rằng Nhật sẽ bắt chước Na Uy, quốc gia duy nhất cho phép đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại. Iceland cũng thường bị lên án là lách luật để đánh bắt cá voi dưới chiêu bài khoa học.
Buổi sáng 5/1, nhóm GreenPeace lại tìm thấy mục tiêu của họ. Trò chơi lại tiếp diễn, ngày càng mạnh bạo hơn, nguy hiểm hơn, hậu quả của sự bực tức dâng cao ở cả hai phía. Rất nhiều lần cano của nhóm sinh thái nằm trước tầm ngắm của súng phóng lao. Ngày 14/1, một mũi lao sướt qua chỉ cách 1 mét trên đầu của nhóm. Khi thợ săn rút dây lại, một thành viên bị ngã xuống nước. Nhóm GreenPeace quyết định không áp dụng biện pháp cản đầu nữa. Trước đó vài ngày, một vụ va chạm đã xảy ra làm hư hại nặng chiếc Artic Sunrise của nhóm.
Ngày hôm đó, người thợ săn đã bắn trúng đích, nhưng con cá voi chỉ bị thương. Mũi lao đã trượt trên lưng nó, tạo nên vết thương khá sâu. Thế là nhóm sinh thái ngừng can thiệp. Thà để người thợ săn kết thúc công việc. Anh ta phải mất 1 giờ và 5 lần bắn liên tiếp mới làm được điều đó. Sợi dây được thu lại, kéo con cá về tàu.
Alain kể lại: "Con cá vẫn còn sống. Nó giãy giụa, cái đuôi đập vào thành tàu và nước biển đỏ ngầu. Tôi không có từ nào để mô tả cảnh tượng đang diễn ra chỉ cách chúng tôi 20 mét. Cơn hấp hối của con vật kéo dài 25 phút. Vì họ không thể kết liễu nó bằng một phát súng nên họ để mặc nó chết đuối...".
(Theo Kiến Thức Ngày Nay, Paris Match)​
 

daibangxanh

Well-Known Member
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Tổ chức Hòa bình xanh chặn tàu chở hạt nhân

"Nguy cơ hạt nhân vẫn đang lơ lửng trên Thái Bình Dương và vùng biển New Zealand, Australia", Henk Haazen, thành viên của Tổ chức Hòa bình xanh nói.
Một đội tàu nhỏ của Tổ chức này, xuất phát từ Australia và New Zealand, đã chặn hai tàu buôn Anh có vũ trang chở chất uranium và plutonium trên hành trình từ Pháp sang Nhật Bản. Hòa bình xanh nói họ sẽ không buộc đoàn tàu dừng lại, nhưng sẽ tạo thành một vành đai phong tỏa tượng trưng trước mũi hai con tàu trong vùng biển Tasman nhằm tỏ rõ thái độ phản đối việc biến vùng biển này và Thái Bình Dương thành "con đường hạt nhân".
Theo các nhà môi trường, số lượng chất Mox (uranium và plutonium tái chế từ chất thải hạt nhân) có trên hai con tàu này đủ làm vài quả bom hạt nhân. "Plutonium là chất nhân tạo nguy hiểm nhất và cần được cách biệt với thế giới bên ngoài ít nhất 24.000 năm trước khi trở nên vô hại", Henk Haazen nói.
Hai con tàu của Anh mang tên Pacific Pintail và Pacific Teal đã rời cảng Cherbourg (Pháp) một tháng trước đây. Mỗi tàu được trang bị 3 khẩu đại bác 30 ly và chở một số nhân viên dân sự có vũ trang của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Anh. Trước đây, những con tàu này cũng gặp phải sự phản đối kịch liệt trong một chuyến chở chất Mox tới Nhật. Theo Tổ chức Hòa bình xanh, trước sự phản đối của các nước Thái Bình Dương, Nhật Bản đã bắt đầu thương lượng với Nga về việc chở nguyên liệu hạt nhân qua Bắc Băng Dương .
Diệu Trang (Theo BBC, 19/2).​
 

daibangxanh

Well-Known Member
#4
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Tổ chức phi chính phủ là gì ?
Một tổ chức phi chính phủ (Non Governmental Organization - NGO) là một tổ chức không thuộc về bất cứ chính phủ nào.

Các tổ chức phi chính phủ ra đời với nhiều mục đích khác nhau, thông thường nhằm đẩy mạnh các mục tiêu chính trị và/hay xã hội như bảo vệ môi trường thiên nhiên, khuyến khích việc tôn trọng các quyền con người, cải thiện mức phúc lợi cho những người bị thiệt thòi, hoặc đại diện cho một nghị trình đoàn thể. Có rất nhiều tổ chức như vậy và mục tiêu của chúng bao trùm nhiều khía cạnh chính trị, xã hội, triết lý và nhân văn.

Các tổ chức phi chính phủ hoạt động theo nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên có thể coi thuộc vào một trong hai kiểu sau. Một số chủ yếu tổ chức vận động hành lang để tạo áp lực chính trị, số khác chủ yếu tiến hành các chương trình và hoạt động (chẳng hạn như Oxfam là tổ chức chống nạn đói và nghèo khổ có các chương trình cung cấp phương tiện và thức ăn, nước uống sạch cho những người bị thiệt thòi).

Quan hệ giữa các giới kinh doanh, chính phủ, và các tổ chức phi chính phủ vô cùng phức tạp và đôi khi có sự trái nghịch, đặc biệt là khi các tổ chức phi chính phủ hoạt động đi ngược lại với các chính phủ hay các tổ chức kinh doanh.
 
Top