Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Tổ tiên của voi nhỏ như thỏ

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những con voi đầu tiên trên trái đất có kích thước không lớn hơn thỏ, các chuyên gia hóa thạch Pháp khẳng định.


Một đàn voi ở châu Phi. Ảnh: Daily Mail.
Các nhà khoa học của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp phát hiện chiếc sọ hóa thạch tại một nơi cách thành phố Casablanca (Marốc) gần 100 km về phía đông. Nó có niên đại chừng 60 triệu năm và được gọi là Eritherium azzouzorum.

Sau khi phân tích họ xác định đó là một con voi cổ đại. Con vật không có vòi và chiều dài từ đầu tới đuôi chưa tới 50 cm. Khối lượng của nó vào khoảng 4-5 kg. Nhìn chung ngoại hình của nó có nhiều điểm khác biệt so với voi ngày nay, song các nhà khoa học khẳng định chúng là tổ tiên của loài động vật to lớn nhất trên cạn. Kết quả phân tích răng cho thấy Eritherium azzouzorum có nhiều răng sữa nhô ra khỏi miệng. Trải qua hàng chục triệu năm, những chiếc răng đó đã phát triển thành cặp ngà ở voi hiện đại.

Eritherium azzouzorum có niên đại lớn hơn 10 triệu năm so với các hóa thạch khác của voi. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng bởi chứng tỏ động vật có vú đã phát triển sớm hơn nhiều sau sự tuyệt chủng của khủng long.

Khủng long biến mất cách đây chừng 65 triệu năm. Từ trước tới nay giới cổ sinh vật học cho rằng mãi tới 15 triệu năm sau đó động vật có vú mới xuất hiện trên địa cầu. Nhưng hộp sọ của Eritherium cho thấy, voi cùng một số động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm đã xuất hiện chỉ 5 triệu năm sau khi khủng long tuyệt chủng.

Những động vật này không có cơ hội tồn tại trong giai đoạn mà khủng long còn sống vì chúng không thể cạnh tranh thức ăn với khủng long. Vì thế khi khủng long tuyệt chủng, những động vật có vú mới xuất hiện và tiến hóa.

Nguồn: vnExpress.net
 
B

Brehm-TheSon_of_The_Earth

Guest
#5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bản dịch trên hoàn toàn sai, các bạn đừng đọc.

Ở bản gốc trên Telegraph, không nhắc đến động vật có vú đã phát triển sớm hơn nhiều sau sự tuyệt chủng của khủng long (vì đó là điều dĩ nhiên ai cũng biết), bản dịch đã sai , điều Telegraph muốn nói đến là:
Lòai Eritherium azzouzorum có niên đại lớn hơn 10 triệu năm so với tổ tiên voi tìm thấy trước đó. Điều đó quan trọng vì nó chứng tỏ được rằng Eritherium bắt đầu tiến hóa (mạnh) sớm hơn nhiều so với dự đóan trước kia. Họ thú mới này bắt đầu tiến hóa cách đây 60 triệu năm cùng thời gian với bộ gậm nhấm và bộ linh trưởng (5 triệu năm sau khi khủng long tuyệt chủng)

Vậy bản dịch sai ở năm chổ (làm thông tin sai hòan tòan)

1."Eritherium azzouzorum có niên đại lớn hơn 10 triệu năm so với các hóa thạch khác của voi"
Sửa lại là "Eritherium azzouzorum có niên đại lớn hơn 10 triệu năm so với hóa thạch tổ tiên voi tìm thấy trước đó."(không phải "các hóa thạch")
2."Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng bởi chứng tỏ động vật có vú đã phát triển sớm hơn nhiều sau sự tuyệt chủng của khủng long"
Sửa lại là "Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng bởi chứng tỏ họ Eritherium (tổ tiên của voi) đã phát triển sớm hơn nhiều sau sự tuyệt chủng của khủng long"
3."Từ trước tới nay giới cổ sinh vật học cho rằng mãi tới 15 triệu năm sau đó động vật có vú mới xuất hiện trên địa cầu." (hòan tòan sai, giới cổ sinh học từ lâu đã biết đv có vú tồn tại từ trước khi khủng long tuyệt chủng)
Sửa lại thành " Từ trước tới nay giới cổ sinh vật học cho rằng mãi tới 15 triệu năm sau đó tổ tiên họ Eritherium mới xuất hiện trên địa cầu."
4."Nhưng hộp sọ của Eritherium cho thấy, voi cùng một số động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm đã xuất hiện chỉ 5 triệu năm sau khi khủng long tuyệt chủng."
Sửa lại thành "Nhưng hộp sọ của Eritherium cho thấy, voi đã xuất hiện chỉ 5 triệu năm sau khi khủng long tuyệt chủng (cùng một số động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm).
5. "Những động vật này không có cơ hội tồn tại trong giai đoạn mà khủng long còn sống vì chúng không thể cạnh tranh thức ăn với khủng long. Vì thế khi khủng long tuyệt chủng, những động vật có vú mới xuất hiện và tiến hóa." (sai hòan hòan, sai trầm trọng)
Sửa lại thành "Những động vật này không có cơ hội phát triển trong giai đoạn mà khủng long còn sống vì chúng không thể cạnh tranh thức ăn với khủng long. Vì thế khi khủng long tuyệt chủng, những động vật có vú phát triển và tiến hóa." (động vật có vú đã xuất hiện và tồn tại từ kỷ tam điệp và tồn tại cùng với khủng long, ngay trong SGK THPT)

Các bạn có thể tham khảo bài viết trên Telegraph để thấy bài viết này sai.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top