Tổng quan hệ thống thoát nước Hồ Chí Minh

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
1. TỔNG QUAN TÌNH TRẠNG HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC
1.1. Hệ thống cống thoát nước
Hệ thống thoát nước TPHCM bao gồm một mạng lưới cống ngầm dài 1.220 km, trong đó Công ty Thoát nước Đô thị được giao quản lý vận hành duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước chính (cấp 2 +3), có chiều dài tổng cộng khoảng 785 km, 39.000 hầm ga các loại và hơn 420 cửa xả. Hệ thống cống cấp 4 do Quận, Huyện quản lý khoảng 420 km. Hệ thống hoạt động theo chế độ tự chảy qua 412 cửa xả nằm rải rác dọc bờ sông và kênh rạch chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều.
Hệ thống cống được xây dựng trên 40 năm, trong đó có 60 km cống vòm được xây từ những năm 1870. Các tuyến cống được xây dựng không theo quy hoạch thống nhất, có tính chắp vá theo sự phát triển của các khu dân cư nên đã xuống cấp trầm trọng.
1.2. Hệ thống kênh rạch thoát nước
Thành phố Hồ Chí Minh có 1.240 km sông rạch có thể dùng cho giao thông thủy, trong đó đường biển quản lý khoảng 140 km, đường sông Trung ương quản lý 200 km, còn lại 900 km do Thành phố quản lý và có 57 km phục vụ cho công tác thoát nước nội thành do Công ty Thoát nước Đô thị quản lý.
Qua nhiều năm do chưa có quy chế cụ thể quản lý hệ thống kênh rạch và hệ thống thoát nước, dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng, bờ kênh của các hộ dân cư, đi từ những nơi khác về phần lớn không có hộ khẩu thường trú. Ước tính có khoảng 30.000 căn hộ sống trên và ven kênh, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm và bồi lắng lòng kênh, làm cho dòng chảy bị thu hẹp, có nơi bị lấp hoàn toàn.
Các tuyến kênh rạch trong nội thành đã bị lấn chiếm nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến công tác duy tu bảo dưỡng kênh rạch.
1.3. Nhu cầu nạo vét hàng năm
Hằng năm, Công ty Thoát nước Đô thị và các Công ty Công ích Quận, Huyện phải nạo vét một khối lượng bùn, đất từ lòng cống khoảng 300.000m3 và trên 350.000m3 bùn đất từ các kênh rạch.
Mức độ ô nhiễm: tình trạng ô nhiễm trên các kênh rạch cũng rất nặng nề. Số liệu điều tra cho thấy, lượng BOD¬5 và COD thể hiện mức độ ô nhiễm nước thải ở các kênh rạch lên tới 180 – 400mg/l (cá biệt COD của kênh Tân Hóa – Lò Gốm lên đến 1.000 – 1400mg/l) vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép ( 25 – 35mg/l). Còn lượng DO thì luôn xấp xỉ bằng 0, hiện tượng này có hầu hết ở các tuyến kênh rạch cũ, đặc biệt là trong thời gian gần đây, hai tuyến Tân Hóa – Lò Gốm và Tham Lương - Bến Cát – Vàm Thuật ngày càng rất trầm trọng. Vì vậy, hầu như sinh vật không thể tồn tại và sinh sống được. Môi trường kênh rạch ngày càng ô nhiễm.
Trong thành phần nước thải và bùn trên hệ thống kênh rạch và cống thoát nước hiện nay có chứa nhiều chất độc hại, hàm lượng kim loại như Cr, Pb, Zn … cao; hóa chất độc hại từ dệt nhuộm, thuộc da và các nhà máy hóa chất chưa qua xử lý không những làm cho kênh rạch bị ô nhiễm mà còn làm giảm tuổi thọ hệ thống thoát nước, đồng thời gây khó khăn cho công tác duy tu, nạo vét.
Ngoài ra, trong thành phần nước thải còn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột, hô hấp (coliform, E - Coli) ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư sống trong lưu vực.

Link download:
http://dulieu.yeumoitruong.com/ebook/stud.rar
http://www.mediafire.com/?mnwruzmwnnt
 
scroll-topTop