Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

TP HCM càng chống càng ngập nước

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
TP HCM càng chống càng ngập nước
Những cơn mưa lớn vào cuối mỗi buổi chiều tại thành phố từ một tuần nay bao giờ cũng kết thúc bằng cảnh nhiều nơi ngập trong nước, hàng loạt xe chết máy gây tắc đường, mọi người xắn quần hì hục đẩy xe...
> TP HCM sẽ ngập trong 'biển nước' 4 ngày tới /Ngập nước do nhân tai
2h chiều 23/10, mưa to gây ngập nước đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn gần Cầu Bông, quận Bình Thạnh, khu vực ít khi bị đọng nước. Cơn mưa trước giờ cao điểm nên may mắn không đến nỗi khiến kẹt xe, song ùn tắc giao thông vẫn xảy ra cục bộ do nhiều xe bị chết máy phải ngừng, hoặc dắt lên vỉa hè.
Một thanh niên mình mẩy ướt mèm, đẩy chiếc xe vào điểm dịch vụ lau rửa bugi, bức xức: "Tôi không hiểu nổi thành phố làm kiểu gì, có biện pháp gì chống ngập nhưng chỉ thấy toàn người dân phải hứng chịu tình trạng thế này". Mệt mỏi rút 10.000 đồng trả tiền cho người lau chùi bugi, anh nổ máy xe phóng vọt đi thật nhanh như trút nỗi bực dọc. Con đường Đinh Tiên Hoàng la liệt người dắt xe bộ.
Bên cạnh những con đường ngập kinh niên như Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm, 3/2... nhiều phố khác cũng gặp "cơn đại hồng thủy" khi mưa kết hợp với triều cường. Đường Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn ở ngay trung tâm thành phố, gần đây cũng xuất hiện tình trạng ngập sau mưa. Ở quận Bình Thạnh, Bình Tân, quận 6, nhiều người dân đã thuộc lòng diễn biến như điệp khúc: mưa lớn - nước dâng - ngập - xe chết máy dắt bộ.
Mưa lớn kết hợp triền cường khiến TP luôn ngập trong nước. Ảnh: Kiên Cường Theo thống kê của Sở Giao thông công chính, TP HCM hiện có hơn 100 điểm ngập nước. Thành phố đang cố gắng xóa đi ít nhất một nửa trong số này. Tuy nhiên, nói như ông Đặng Văn Khoa, đại biểu hội đồng nhân dân thành phố, "thành phố năm nào cũng đưa ra các giải pháp chống ngập, nhưng hình như ngập lẻ (tức điểm ngập ít) thì giảm, còn ngập sỉ (nơi nước nhiều) lại tăng".
TP HCM dự kiến đầu tư khoảng 60.000 tỷ đồng từ nay đến năm 2020, để xóa bỏ tình trạng ngập úng. Song, kể cả người trong ngành hay người đề xuất phương án chống ngập này, đều không tin tưởng là sẽ giải quyết căn cơ tình hình.
Giám đốc Sở Giao thông công chính Trần Quang Phượng cho hay, thành phố đang thực hiện 4 dự án lớn để cải thiện tình hình ngập nước. Đó là Vệ sinh môi trường thành phố, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Cải thiện môi trường nước, rạch Hàng Bàng.
Song, ông Phượng cho rằng, khi 2 dự án vệ sinh môi trường và kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hoàn tất vào cuối năm 2008 (theo kế hoạch), cũng chỉ khoảng 140 km2 của thành phố thoát ngập, phần còn lại phải tiếp tục chịu ảnh hưởng nước mưa và triều. Đến năm 2020, 60.000 tỷ đồng của thành phố cũng chỉ cơ bản giải quyết ngập cho khoảng 640 km2 trong tổng diện tích toàn thành gần 2.100 km2.
Hàng loạt công trình thoát nước khác đang được TP HCM triển khai như làm cống kiểm soát triều ở cầu Bông, xây dựng cụm kiểm soát triều Bình Lợi, quận Bình Thạnh; dự án nạo vét, cải tạo mương Nhật Bản, quận Tân Bình - Phú Nhuận, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh; xây hồ điều tiết chống ngập... Tuy nhiên hiệu quả giảm ngập chưa cao.
Viện trưởng Kinh tế TP HCM Trần Du Lịch cũng nhìn nhận, thành phố cứ chống ngập chỗ này chưa xong nơi khác đã ngập. Lý do là chưa có giải pháp thủy lợi hiệu quả, kết hợp với tiêu thoát nước.
Mới đây, UBND TP HCM đã quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu và quản lý chống ngập trực thuộc Sở Giao thông công chính. Theo đó, trung tâm này tập trung nghiên cứu, xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện đề án chống ngập nước cơ bản, toàn diện trên địa bàn TP HCM; tập trung vào các lưu vực chính: Nhiêu Lộc - Thị Nghè, lưu vực dự án Hàng Bàng, Tàu Hủ - Bến Nghé, Tân Hóa - Lò Gốm.
Kiên Cường
http://www.vnexpress.net
 
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Thầy em dạy nói vui lắm ạ, ban đầu TP.HCM có hơn 20 điểm ngập, sau khi tiến hành các biện pháp chống ngập, giờ chỉ còn lại một điểm "Toàn thành phố"....:D
câu nói hay lắm. không biết đến khi nào thành phố mới thoát cảnh này chứ. Hôm 28/8 gần cầu chữ Y chỉ sau có một trận mưa tầm 20phut mà các bác tài xe hai bánh phải bơi thuyền trong nước ngập chừng 20cm - 30cm không biết thành phố mà chịu cảnh mưa như miền trung thì thế nào nhỉ thật nghĩ đến đây không dám tưởng tượng nữa ah
 

caconcacon

New Member
#4
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
không nói đi đâu xa.... mình xin giới thiệu nơi mình đang tạm trú thuộc địa phận q2, cứ mỗi chiều chiều nhìn "nước lũ" dâng cao mà nao cả lòng (vì gần cầu sài gòn nên chuyện đó cũng coi như là chuyện bình thường). nhưng khổ một nỗi khi trời có mưa thì thôi rồi... nước tràn cả vào "bờ đê", khổ nhất là vào ban đêm, khi đang "yên giấc nồng" phải lật đật dậy đi .... tát nước,có khi nước ngập tới gần hết cả phòng đứa nào buồn ngủ quá thì cứ phải nằm sát tollet mà ngủ. ngập lụt .......... khổ thế đấy!haizzzzzzzzzz
 
#5
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Haizzz, VN chúng ta khi thi công đường cống thoát nước không quy hoạch cụ thể, đến lúc thực hiện lại đụng này đụng nọ, cụ thể nhất là vấn đề đụng cáp ngầm hoặc công trình ngầm.
Theo Ken thấy các nước khác trước khi thi công bất kỳ công trình nào, họ phải tham khảo nhiều nguồn, nhiều Sở-ngành cùng hợp tác để xác định rõ mọi rủi ro, vấn đề trong tương lai. Kế tiếp phải thông qua những biện pháp khác như thăm dò tình hình người dân, những vấn đê phát sinh, dự kiến thời gian bị hao hụt, những vấn đề không lường trước được. Tất cả những cái đó người ta gọi là quản lý rủi ro (theo dân kinh tế nó gọi là vậy)^^
Còn VN thì cứ thix chổ nào thì đào chỗ đó, bị dân kiện tụng, lại lấp xuống. Hay đào xong, lấp xuống, quên đưa cáp xuống, lại đào lên => lãng phí nguồn tài nguyên đất nước, lãng phí tài lực con người.
Đó là chưa tính đến vấn đề những ngày Tết, hầu hết mặt đường đc tái lập nhưng bên dưới thì chưa thi công xong, may mắn là Tết nguyên đán VN trùng vào mùa khô, chứ thử mùa mưa đi, không có chỗ thoát nước bên dưới (cống chưa làm xong), bên trên lại bị tái lập mặt đường, mưa xuống sẽ dẫn đến tình trạng sụt lún nhanh chóng => người dân VN là những nông dân "chụp ếch" giỏi nhất Thế Giới!^^
 
Top