Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

TP.Hồ Chí Minh: Hướng tới thành phố thân thiện môi trường

Tham gia
16/8/11
Bài viết
14
Cảm xúc
0
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vinh dự được đăng cai tổ chức Lễ phát động quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2011, với chủ đề Nơi sinh sống của chúng ta... Hành tinh của chúng ta...Trách nhiệm của chúng ta, là dịp đặc biệt để các cấp lãnh đạo và quần chúng nhân dân TP.HCM thể hiện quyết tâm bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thân thiện môi trường.

TAG: xử lý nước thải, xu ly nuoc thai, xu ly, nuoc thai, xử lý, nước thải, moi truong, môi trường

Nhiều thách thức

TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội và khoa học kỹ thuật lớn của cả nước, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm trên 10%, thành phố đang phấn đấu là thành phố phát triển nhanh bền vững và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, trong những năm qua, bên cạnh phát triển nhanh thì tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao đã làm cho thành phố phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường như : Vấn đề vệ sinh môi trường đô thị, ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm không khí, ô nhiễm chất thải.

Trước tình hình đó, TP.HCM đã tập trung nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm gia tăng, từng bước giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện một phần chất lượng môi trường bằng cách: Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng, đưa công tác này đến tận người dân, đến tổ dân phố, khu phố; Triển khai nhiều dự án như dự án Vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dự án Đại lộ Đông Tây và cải thiện môi trường nước, dự án nâng cấp đô thị, các dự án xây dựng các Khu liên hiệp xử lý chất thải Tây Bắc, Đa Phước; Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm về ô nhiễm môi trường, chia sẻ thông tin dữ liệu chất lượng môi trường liên vùng với các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Trong những năm qua, dù đã có nhiều nỗ lực về giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong thời gian qua, nhưng nhìn chung vấn đề môi trường của thành phố còn nhiều tiềm ẩn, bất cập và nhiều việc phải giải quyết. Đó chính là tình trạng ô nhiễm môi trường sản xuất công nghiệp, làng nghề; ô nhiễm nước thải trên các kênh rạch, sông ngòi; ô nhiễm chất thải rắn, chất thải nguy hại, không khí….

Tất cả những thách thức trên đã đặt ra TP.HCM phải có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan quản lý và sự chung tay góp sức của cộng đồng dân cư.

Những việc cần làm ngay

Tại Lễ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, trước sự tham gia của đầy đủ các Sở ban ngành và gần một vạn người dân Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã đề nghị các Sở ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các địa phương và cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố thực hiện nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cộng đồng dân cư trên toàn địa bàn thành phố tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm luật pháp về bảo vệ môi trường. Phát huy và nhân rộng các mô hình điển hình về bảo vệ môi trường ở tổ dân phố, khu dân cư, các cơ sở sản xuất để cộng đồng cùng học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, làm cho mọi người có hành vi, thái độ thân thiện với môi trường, có nếp sống văn minh lành mạnh, góp phần xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đề nghị, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm minh cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường, trường hợp vi phạm nghiêm trọng tùy theo mức độ sẽ đình chỉ, đóng cửa hoặc di dời cơ sở vi phạm.

Để thực hiện tốt luật pháp về bảo vệ môi trường, áp dụng cho sát hợp với tình hình thực tế của địa phương, các cơ quan chức năng cần rà soát các qui định về bảo vệ môi trường hiện có, trường hợp nào thực hiện tốt tiếp tục phát huy, những qui định nào chưa đủ, chưa đồng bộ thì đề xuất chỉnh sửa bổ sung nhằm làm cho việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường đồng bộ ngày càng có hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các Sở ngành, các tổ chức chính trị xã hội bám sát Nghị quyết của thành phố, thực hiện cho bằng được Chương trình Giảm thiểu ô nhiễm môi trường 2011-2015 mà thành phố đã đề ra.

Tham gia Lễ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, em Nguyễn Thị Hà, sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ: Đúng như tinh thần của Chiến dịch năm nay là hãy "bằng những việc làm đơn giản, bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu", bản thân em sẽ ý thức bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày và tuyên truyền tới mọi người xung quanh cùng thực hiện.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân thành phố, trong tương lai không xa, TP.HCM sẽ đạt được mục tiêu là thành phố phát triển văn minh, hiện đại và thân thiện môi trường.

TAG: xử lý nước thải, xu ly nuoc thai, xu ly, nuoc thai, xử lý, nước thải, moi truong, môi trường
Nguồn tin: moitruongviet.com.vn​
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,849
Bài viết
42,156
Thành viên
31,232
Thành viên mới nhất
khachmua