TP.Hồ Chí Minh: Vỡ ống dẫn khí amoniac: Người dân "chịu trận" suốt 20 năm qua

kimlong

Cây công nghiệp
Bài viết
107
Nơi ở
Thủ Đô
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đêm 2.5, người dân tổ 9, khu phố 4, xa lộ Hà Nội, P.An Phú, Q.2 lại một lần nữa phải tháo chạy khỏi nhà do khí amoniac (NH3) thoát ra từ Cty TNHH nước đá An Bình.

Khoảng 19 giờ 30 phút đêm 2.5, người dân khu phố 4, P.An Phú, Q.2 và cả người đi đường trên xa lộ Hà Nội - khi đi ngang qua Cty TNHH nước đá An Bình, số 512A xa lộ Hà Nội, P.An Phú, Q.2 (gần ngã ba Cát Lái) - đã phải liên tục gọi điện đến CS113 - Công an TPHCM, Sở Cảnh sát PCCC, Công an Q.2... để cầu cứu.

Nguyên nhân, các hộ dân tại tổ 9 vừa ăn cơm tối bỗng xộc vào đường hô hấp loại khí nặng mùi, gây cay mắt, khó thở, nôn ói, một số người đi đường khi đi ngang qua nhà máy nước đá này cũng bị ngất do hít phải luồng khí bốc ra. Nhiều người già, trẻ em - đặc biệt là phụ nữ có thai - đã phải bồng bế nhau chạy thoát xa khỏi nhà mình trong đêm, do luồng khí độc lần này thoát ra từ nhà máy nước đá quá lớn so với những lần trước.

PV Báo Lao Động có mặt tại hiện trường và không thể nào tiếp cận vào nhà máy nước đá do luồng khí quá nồng nặc, gây tức ngực và khó thở. Phải dùng khẩu trang tẩm ướt nước lã, chúng tôi mới vào đến trước nhà máy chứng kiến xe chữa cháy dùng vòi rồng phun nước để làm loãng khí độc, hàng chục công nhân nhà máy phải tìm nơi trú ẩn.

Tại hiện trường, nhiều người dân tụ tập trước nhà máy (nhưng đứng xa bên kia đường) phản ánh với PV báo chí, nhà máy nước đá này hoạt động trong khu dân cư suốt 20 năm qua và đã hàng trăm lần làm thoát khí độc. Cứ mỗi lần nhà máy để thoát khí NH3 ra bên ngoài là cuộc sống người dân đảo lộn tứ tung. Người dân đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền địa phương, song tất cả đều rơi vào im lặng.

Theo điều tra ban đầu của công an, vào đêm 2.5, luồng khí toả ra bên ngoài nhà máy nước đá là do đường ống dẫn khí bị vỡ. Mặc dù được xử lý ngay sau khi sự cố xảy ra, nhưng do áp lực nén rất lớn dẫn đến một lượng khí NH3 thoát ra bên ngoài quá nhiều, khiến khu dân cư và người đi đường hít phải kéo dài gần 2 giờ đồng hồ. Cũng theo phản ánh của người dân, nhà máy này có tháng đã 3 lần làm thoát khí độc ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Theo Lao động
 
scroll-topTop