Trái đất nóng lên, mối lo lớn nhất sức khỏe loài người

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hạ tuần tháng Năm, người ta cảm thấy lo ngại trước lời cảnh báo của các chuyên gia rằng: sự nóng lên của Trái đất sẽ là mối đe dọa lớn nhất về mặt y tế đối với loài người trong thế kỷ 21.

Bản báo cáo của các chuyên gia y tế công cộng hàng đầu là một văn bản mới nhất trình bày chi tiết những tác động của cuộc khủng hoảng môi trường đang đến gần và là văn bản đầu tiên đề cập đến vai trò của những nhà chăm sóc sức khoẻ nhằm cải thiện vấn đề.

GS Anthony Costello - Ảnh: ucl.ac.uk
Anthony Costello, giáo sư Nhi khoa và Giám đốc Viện Y tế toàn cầu thuộc Trường ĐH London (Anh) - một trong các tác giả bản báo cáo - phát biểu tại cuộc Hội thảo quốc tế: “Đó là một dự báo xấu đối với trẻ em toàn thế giới. Người chịu hậu quả là con và cháu chúng ta. Ngay cả những dự báo lạc quan nhất cũng phải lo ngại sâu sắc và yêu cầu hành động”.

"Không một tổ chức quốc tế nào có thể đưa ra được các giải pháp có hiệu quả vấn đề hết sức phức tạp này.” GS Richard Horton viết trên Tạp chí Lancet. "Đó là một mối đe doạ cấp bách và nguy hiểm. Nó đòi hỏi một sự đáp ứng chưa từng có tiền lệ của các chính phủ và các tổ chức quốc tế”.

Thay đổi khí hậu là đang mối quan tâm của tất cả mọi người.

Tuyệt đại đa số các chuyên gia, 95%, thậm chí 99% đều nhất trí cho rằng Trái đất đang bị nóng lên.”, Kirby Donnelly, giám đốc Trung tâm Y tế nông thôn Texas nói “Chỉ còn lại chuyện cần bàn là những vấn đề gì sẽ xuất hiện và làm thế nào để đối phó với chúng”.

Bản báo cáo dựa trên dự báo của các chuyên gia là đến cuối thế kỷ này Trái đất sẽ nóng lên từ 2 đến 6 độ C, và lấy theo dự báo lạc quan là 4 độ.

Với sự tăng nhiệt độ như vậy, những vấn đề y tế sau đây có thể xảy ra:

Sự nóng lên của Trái đất sẽ là mối đe dọa lớn nhất về mặt y tế đối với loài người trong thế kỷ 21- Ảnh: masternewmedia.org

1. Những bệnh như sốt xuất huyết và sốt rét trước đây quan niệm là bệnh ở xứ nhiệt đới sẽ chuyển lên phía bắc và trở thành phổ biến do nhiệt độ tăng.

2. Những đợt nắng nóng sẽ làm chết nhiều người hơn ở nhiều vùng hơn trên thế giới (đợt nắng nóng năm 2003 đã làm chết trên 70.000 ở Châu Âu).

3. Năng suất mùa màng sẽ giảm, dẫ tới mất an ninh lương thực. 800 triệu người phải lên giường ngủ với cái bụng lép kẹp.

4. Nước khan hiếm dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày và suy dinh dưỡng tăng gấp bội.

5. Những thiên tai như lũ lụt rút nhanh do sự thay đổi bản đồ mưa và tan băng sẽ ngăn cản việc tiêu thoát nước đến bệnh tiêu chảy và nhiều bệnh tật khác.

6. Nhiều người ở thành phố sẽ lâm vào cảnh thiếu nhà ở, xuất hiện các khu nhà ổ chuột, những bất công về phúc lợi y tế, đặc biệt nguy hiểm khi có thiên tai, dịch bệnh.

Các tác giả bản báo cáo đề xuất các chính sách giảm các khí thải cacbon, cưỡng chế tạm thời việc thải và bình đẳng hoá hệ thống phúc lợi y tế cùng các biện pháp khác.

Bản báo cáo kết luận: “Sự nóng lên của Trái đất tác động đến toàn hành tinh và tác động sâu sắc nhất đến ngành y tế công cộng, làm nảy sinh nhiều vấn đề y tế - xã hội. Đã đến lúc phải hành động tích cực, ngăn chặn sự tăng nhiệt độ này mà trước hết là giảm khí thải trên phạm vi toàn cầu. Nếu hành động càng muộn, khó khăn sẽ càng lớn và càng khó giải quyết”.

Nguồn: VietNamNet.vn​
 
scroll-topTop