Tránh phơi nhiễm PCB cho người lao động - Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp

hoanglongmc

Mầm xanh
Bài viết
12
Nơi ở
Hà nội
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Con người phơi nhiễm PCB qua 3 con đường chính là tiêu hóa, hô hấp và tiếp xúc qua da. Người lao động làm việc với thiết bị nhiễm PCB có nguy cơ phơi nhiễm cao.

PCB là loại hoá chất có độc tính thuộc nhóm 2A, là nhóm có khả năng gây ung thư. Trong 209 đồng phân, có tới 12 cấu tử có tính chất tương tự dioxin, PCB sử dụng trong thương mại là hỗn hợp của các đồng phân này. Trên thế giới đã phát hiện nhiều trường hợp công nhân bị các bệnh do tiếp xúc với PCB trong quá trình sản xuất. Nghiên cứu của ông Maroni (Italia) vào năm 1981, có 15 trường hợp bị triệu chứng bệnh trứng cá, viêm nang lông và viêm da khi kiểm tra 80 công nhân tại các cơ sở sản xuất tụ điện tại Italia. Các công nhân này đều đang làm việc ở môi trường có nồng độ PCB từ 48 - 275 µg/m³. Tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu thống kế nào về mức độ ảnh hưởng của PCB đến sức khỏe người lao động. Tuy nhiên, ước tính Việt Nam có tới 10.000 thiết bị điện nghi nhiễm hợp chất PCB, với tổng lượng dầu chứa PCB lên tới 9.000 tấn (theo kết quả khảo sát năm 2006). Đây sẽ là nguồn có khả năng gây tác động đến sức khỏe người lao động và môi trường.

Với độc tính cao, PCB có thể tác động lên hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của con người, gây ra các khối u và bệnh ngoài da. PCB có thể phơi nhiễm đối với con người qua ăn uống thực phẩm có nhiễm PCB, hay tiếp xúc trực tiếp qua da với các thiết bị, vật liệu có PCB và hít thở không khí có PCB tại khu vực nhiễm PCB. Do đó, ở nơi làm việc, người lao động có khả năng bị phơi nhiễm PCB nhiều nhất, thông qua việc tiếp xúc với các máy biến áp, tụ điện, các loại dầu và chất thải (dầu cách điện, dầu thủy lực) chứa PCB; chịu ảnh hưởng bởi sự cố liên quan đến PCB như rò rỉ, cháy nổ… Một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã chủ động đưa ra các biện pháp an toàn lao động như sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay, mặt nạ hô hấp với bộ lọc khí hữu cơ và bụi khi tiếp xúc với dầu có hoặc nghi nhiễm PCB; đào tạo, xác định và cách ly thiết bị có chứa PCB, đặt các biển cảnh báo… Ví dụ, tại Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, các quy định về an toàn lao động đã được Ban Lãnh đạo Công ty đề ra và yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân phải chấp hành nghiêm chỉnh như: “Khi thao tác với thiết bị có hoặc nghi nhiễm PCB phải trang bị bảo hộ lao động đầy đủ; Không thải dầu, thiết bị chứa dầu ra môi trường, khi không biết chắc chắn về nồng độ hợp chất PCB; Không được đốt dầu thải, hoặc vật liệu trong thiết bị điện như giấy, gỗ ngấm dầu có chứa PCB; Tất cả dầu thải và các thiết bị có chứa dầu thải đều được lưu giữ tại Kho lưu trữ tạm thời chất thải nguy hại...”.

Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức và thúc đẩy trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh phơi nhiễm PCB cho người lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã ban dành quy định Danh mục nghề, cộng việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để được hưởng các chế độ về bảo hộ lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội. Cụ thể, Quyết định số1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13/10/199 có quy định, các cán bộ, công nhân viên tiếp xúc với PCB trong môi trường làm việc được hưởng chế độ Bảo hộ Lao động, tiền lương và Bảo hiểm Xã hội. Việc phòng tránh phơi nhiễm PCB cho người lao động không chỉ được quy định về mặt pháp luật, mà còn thể hiện lương tâm và trách nhiệm của chủ doanh nghiệp với cộng đồng và thế hệ mai sau.

Ngày 30/5/2012, Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch số 13/2012/TTLT-BLĐTBXH- BYT về việc “hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại”, trong đó quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như: Phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật, trang bị phương tiện, thiết bị an toàn và vệ sinh lao động. Trong trường hợp chưa thể khắc phục các yếu tố độc hại thì phải tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động để ngăn ngừa bệnh tật và bảo đảm sức khoẻ người lao động; Tổ chức đo môi trường lao động hàng năm, căn cứ vào kết quả đo, kiểm tra môi trường lao động, đối chiếu với chỉ tiêu về môi trường lao động, áp dụng mức bồi dưỡng bằng hiện vật tương ứng cho từng nghề, công việc cụ thể theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này; Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chế độ bồi dưỡng, phổ biến nội dung Thông tư về việc thực hiện chế độ này đến người lao động. Mức bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất và có giá trị bằng tiền, tương ứng theo các mức: Mức 1: 10.000 đồng; Mức 2: 15.000 đồng; Mức 3: 20.000 đồng; Mức 4: 25.000 đồng.

Bình Minh
(Nguồn: Tạp chí môi trường tháng 4/2013
 
scroll-topTop