Trao đổi kinh nghiệm về xử lý nước thải phi tập trung

dohoaivu2379

Mầm 2 lá
Bài viết
26
Nơi ở
Thủ Đức, TP. HCM
Website
viet-tech.net
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Trao đổi kinh nghiệm về xử lý nước thải phi tập trung

Ngày 8/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo "Trao đổi kinh nghiệm về xử lý nước thải phi tập trung tại Việt Nam."

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các đại biểu, các nhà khoa học thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, vận hành thí điểm một số trạm xử lý nước thải phi tập trung tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội thảo nhận định, hiện nay xử lý và thu gom nước thải ở các đô thị Việt Nam được thực hiện trên cơ sở tập trung với quy mô lớn. Quy trình được thực hiện bằng việc thu gom nước thải từ các khu đông dân cư và vận chuyển tới trạm xử lý tại các vùng ngoại ô thành phố.

Mô hình này hiện được áp dụng phổ biến tại hầu hết các đô thị nơi có mật độ dân số cao, có điều kiện xây dựng đồng bộ. Tuy nhiên, mô hình này nếu áp dụng với các khu dân cư phân tán, vùng ven đô, làng nghề hoặc hộ gia đình… tỏ ra không thích hợp.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, xử lý nước thải phi tập trung được xem là một phương án thích hợp với điều kiện hiện nay của Việt Nam, khi chưa có khả năng tài chính để xây dựng các trạm xử lý nước thải tập trung; nhất là những khu vực đang đổi thay và phát triển không ngừng.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, thời gian thiết kế, thi công được rút ngắn, ít gây xáo trộn đối với hạ tầng có sẵn, quản lý vận hành đơn giản với chi phí thấp, khả năng sử dụng nguyên liệu và nhân công địa phương, tăng cường sự tham gia của cộng đồng…

Các công ty thoát nước và quản lý nước thải, những chuyên gia lập kế hoạch và đại diện các dự án ODA đã thảo luận, thống nhất và đánh giá cao về sự phù hợp cũng như khả năng ứng dụng cao của phương án xử lý nước thải phi tập trung tại Việt Nam.

Từ đó, nhiều ý kiến đề nghị quy trình xử lý nước thải phi tập trung nên được đề cập đến trong quy hoạch thoát nước đô thị hoặc cùng phối hợp với quy hoạch chống ngập của các đô thị, trong quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị hiện nay.

Hội thảo cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về tiềm năng của phương án xử lý nước thải phi tập trung và đề xuất nhân rộng mô hình này trong tương lai.

Sau hội thảo, các đại biểu đi tham quan một số cơ sở xử lý nước thải phi tập trung được thực hiện trong thời gian gần đây tại thành phố Cần Thơ./.
 
scroll-topTop