Trẻ em đối mặt với tương lai không chắc chắn, các chuyên gia cảnh báo

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Trẻ em đối mặt với tương lai không chắc chắn, các chuyên gia cảnh báo

Không có quốc gia nào mang đến cho trẻ cả cơ hội nuôi dưỡng lành mạnh và môi trường phù hợp với tương lai của chúng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu và quảng cáo có hại khuyến khích tiêu thụ thức ăn nhanh và uống rượu dưới tuổi đang khiến trẻ em gặp nguy hiểm.

Vương quốc Anh được xếp hạng trong số 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới về sức khỏe và phúc lợi chung của trẻ em.

Tuy nhiên, nó đã tụt lại phía sau trong việc bảo vệ môi trường cho tương lai của họ.

Báo cáo của WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) và Ủy ban Lancet , đã xếp hạng 180 quốc gia về khả năng trẻ có thể "phát triển", tập trung vào các yếu tố sức khỏe và phúc lợi như giáo dục, dinh dưỡng và tử vong trẻ em.

Các quốc gia sau đó cũng được xếp hạng về mức phát thải carbon của họ.

Khoảng 40 chuyên gia sức khỏe trẻ em đã cảnh báo tiến bộ trong hai thập kỷ qua là "thiết lập đảo ngược" nếu những thay đổi căn bản không được thực hiện bởi các chính phủ trên toàn cầu.

"Mọi trẻ em trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với các mối đe dọa hiện hữu từ biến đổi khí hậu và áp lực thương mại", cựu Thủ tướng New Zealand, Helen Clark, người đồng chủ tịch ủy ban cho biết.

"Các quốc gia cần phải đại tu phương pháp tiếp cận sức khỏe trẻ em và thanh thiếu niên để bảo vệ thế giới mà họ sẽ kế thừa trong tương lai."

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng lên vào năm 2100, theo các dự báo hiện nay, sẽ dẫn đến "hậu quả sức khỏe nghiêm trọng" cho các thế hệ tương lai - tăng mực nước biển, sóng nhiệt, suy dinh dưỡng nghiêm trọng và tăng đột biến các bệnh truyền nhiễm như sốt rét.

"Hơn hai tỷ người sống ở các quốc gia nơi sự phát triển bị cản trở bởi các cuộc khủng hoảng nhân đạo, xung đột và thiên tai, các vấn đề ngày càng liên quan đến biến đổi khí hậu", Bộ trưởng Awa Coll-Seck, từ Senegal, đồng chủ tịch ủy ban cho biết.

Trong khi các quốc gia nghèo nhất thế giới được phát hiện nằm trong số những quốc gia có mức phát thải khí nhà kính thấp nhất, họ được coi là có khả năng chịu tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu.

"Thúc đẩy các điều kiện tốt hơn hiện nay để trẻ em sống sót và phát triển trên toàn quốc không phải trả giá bằng việc làm xói mòn tương lai của trẻ em trên toàn cầu," ông Coll-Seck nói thêm.

Trong năm 2015, các quốc gia trên thế giới đã thống nhất 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bao gồm không có nạn đói, nghèo đói và hành động khí hậu, nhưng sau 5 năm, đã có rất ít tiến triển để đạt được chúng.

Luật pháp của Anh ra lệnh rằng, đến năm 2050, lượng khí thải carbon sẽ gần như bị dừng lại và mọi phát thải còn lại sẽ phải được bù đắp bằng các hoạt động như trồng cây.

Và chính phủ đã làm dấy lên mối lo ngại của ngành vào đầu tháng này bằng cách đưa ra kế hoạch cấm bán xăng, dầu diesel hoặc xe hybrid mới từ năm 2040 đến 2035 nhằm đạt mục tiêu phát thải carbon .

Tuy nhiên, báo cáo mới đã đặt Vương quốc Anh ở vị trí thứ 133 về việc cung cấp khí hậu phù hợp cho các thế hệ tương lai, hiện tại nó đang trên đường phát thải CO2 nhiều hơn 115% so với mục tiêu năm 2030.

Hoa Kỳ và Úc cũng nằm trong số những nước phát tệ nhất.

'Kẻ săn mồi'
Báo cáo cũng nhấn mạnh mối đe dọa gây ra cho trẻ em từ tiếp thị có hại.

Họ phát hiện ra rằng họ đã tiếp xúc với tới 30.000 quảng cáo trên truyền hình mỗi năm, bao gồm cả những quảng cáo về rượu, đồ ăn vặt và nước ngọt có đường.

Một trong những tác giả của ủy ban, Anthony Costello, giáo sư về sức khỏe và sự bền vững toàn cầu của Đại học London, đã cảnh báo sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ở trẻ em và thanh thiếu niên có nghĩa là "tiếp thị săn mồi" nguy hiểm hơn bao giờ hết.
photo-1-1523516790640534518806.jpg

"Chúng tôi có một vài sự thật và số liệu về sự mở rộng lớn của quảng cáo và thuật toán truyền thông xã hội nhắm vào trẻ em của chúng tôi", ông nói.

Một báo cáo ước tính gần 2,3 tỷ trẻ em và người lớn trên hành tinh bị thừa cân và hơn 150 triệu trẻ em đã tăng trưởng chậm lại.

Các quốc gia duy nhất trên đường đánh bại các mục tiêu phát thải CO2 vào năm 2030, đồng thời hoạt động khá tốt đối với sức khỏe và phúc lợi của trẻ em, là Albania, Armenia, Grenada, Jordan, Moldova, Sri Lanka, Tunisia, Uruguay và Việt Nam.

Báo cáo kêu gọi một phong trào toàn cầu mới được thúc đẩy bởi và cho trẻ em, với các khuyến nghị bao gồm:

-Ngăn chặn khí thải CO2 với sự khẩn cấp tối đa, để đảm bảo trẻ em có tương lai trên hành tinh này

-Đặt trẻ em và thanh thiếu niên vào trung tâm của những nỗ lực của chúng tôi để đạt được sự phát triển bền vững

-Chính sách và đầu tư mới trong tất cả các lĩnh vực nhằm hướng tới sức khỏe và quyền trẻ em

-Kết hợp tiếng nói của trẻ em vào các quyết định chính sách

-Thắt chặt quy định quốc gia về tiếp thị thương mại có hại, được hỗ trợ bởi một giao thức tùy chọn mới cho Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Giáo sư Costello cảnh báo thứ hạng cao của Vương quốc Anh về sức khỏe và phúc lợi của trẻ em không có nghĩa là nó có thể "nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế", trích dẫn sự gia tăng dự đoán về nghèo đói ở trẻ em như một dấu hiệu cảnh báo.

"Gần như cứ hai trẻ em thì có một trẻ em nghèo ở Thế kỷ 21 không chỉ là một sự ô nhục mà là một tai họa xã hội và một thảm họa kinh tế, tất cả cuộn thành một", ông nói.

St
 
scroll-topTop