Tự động hóa trong Cấp thoát nước

M

maimo

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Quảng Ninh: Ứng dụng công nghệ SCADA quản lý nước sạch


Tình trạng thất thoát nước, sự cố đường ống liên tục diễn ra khiến việc cung cấp nước sạch tại Quảng Ninh bị gián đoạn. Công nghệ SCADA được đưa vào ứng dụng đã khắc phục tình trạng này.
Chỉ cần nhìn vào các thông số trên máy tính để giám sát, điều phối việc cung cấp nước sạch.

Công ty thi công và cấp nước Quảng Ninh chuyên cung cấp nước phục vụ nhân dân trên địa bàn Mạo Khê, Uông Bí, Bãi Cháy, Hòn Gai, Cẩm Phả, Diễn Vọng… Nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt đô thị ngày càng tăng lên, song công tác vận hành, điều phối nước ngày càng gặp khó khăn do phương thức quản lý, điều phối thủ công. Anh Vũ Văn Tuấn - Trưởng phòng Cơ điện (Công ty thi công và Cấp nước Quảng Ninh) cho biết: Trong khi cấp nước, sự cố đường ống thường xuyên xảy ra gây thất thoát nước sạch, hao tổn điện năng, hóa chất và gián đoạn việc cung cấp nước cho nhân dân. Nguyên nhân của tình trạng này là do không kiểm soát được áp lực, nhiều khi lên quá cao, gây vỡ đường ống.
Trước tình hình đó, Công ty đã đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition): hệ thống giám sát - điều khiển - thu thập dữ liệu, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành sản xuất nước. Đề xuất này đã được Sở KH&CN Quảng Ninh ủng hộ, cấp kinh phí sự nghiệp khoa học để thực hiện.
Với công nghệ này, các dữ liệu từ xa được tập trung để điều phối nước thông qua các máy tính giám sát, các thiết bị đo lường, thiết bị lập trình và truyền thông qua Internet.
Anh Nguyễn Hoài Phương - Phụ trách vận hành hệ thống SCADA tại Trung tâm điều độ của Công ty cho biết: “Thay vì trước đây từng khâu phải có công nhân phụ trách như lấy mẫu nước xét nghiệm để kiểm tra nồng độ clo, độ pH, độ đục, trạng thái vận hành máy bơm, công suất… giờ chỉ cần một người quan sát trên máy tính sẽ biết được tất cả các thông số trên. Đặc biệt, hệ thống sẽ tự động báo áp lực đường ống để điều chỉnh áp suất, hạn chế tối đa các sự cố về đường ống”.
Anh Tuấn cho biết: “Hiện các cán bộ, công nhân của công ty đã làm chủ được công nghệ mới. Đây là bước đột phá trong công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ vậy, công tác cấp nước nay đã ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân”.
Tuy nhiên, hiện với tiềm lực của công ty việc ứng dụng công nghệ mới chỉ dừng lại ở việc giám sát và thu thập dữ liệu từ xa. Được biết, công ty đang nghiên cứu tiếp tục triển khai thực hiện, ứng dụng mở rộng nhiều điểm theo dõi giám sát thu thập số, khai thác chức năng điều khiển tự động hóa của hệ SCADA vào điều khiển động cơ bơm phục vụ cho công tác điều phối, cấp nước tại Quảng Ninh.
http://www.hiendaihoa.com/searching.php
 
M

maimo

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
SCADA


-Trên một quy mô rộng lớn hơn nữa, việc điều hành một quá trình sản xuất không những phân tán về điều khiển mà còn phân tán về quản lý, ta có khái niệm SCADA.
Ví dụ : +Các hệ thống thu thập dữ liệu khí tượng thuỷ văn được đặt rải rác trên một vùng lãnh thổ nhưng tại một trung tâm giám sát nào đó người quản lý vẫn có số liệu này qua các hệ thống tự động thu thập.
+Các hệ thống điều khiển, giám sát các trạm điện của Tổng công ty điện lực Việt nam, các kỹ sư vận hành hệ thống điện có thể giám sát các thông số điện và điều khiển vận hành một trạm điện từ khoảng các hàng trăm km ...

PLC là viết tắt của tiếng Anh: Programmable Logic Controller là một bộ điều khiển logic lập trình được. PLC dùng để thay thế các mạch relay (rơ le) trong thực tế. PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo. Ngôn ngữ lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic. Hiện nay có nhiều hãng sản xuất ra PLC như Siemens,GE,Unitronics....

Một điều quan trọng dễ nhận thấy là ranh giới trong thực tế công nghệ giữa một hệ điều khiển phân tán (DCS), bộ điều khiển logic khả trình (PLC) với điều khiển dùng máy tính cá nhân (PC) ngày càng bị xóa nhòa. Các thiết bị có truyền thống là được sử dụng với hệ điều khiển quá trình – nay đang được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển rời rạc truyền thống đã được sử dụng nhiều hơn trong cả điều khiển mẻ lẫn điều khiển quá trình.
 
  • Thread starter maimo
  • Ngày gửi
scroll-topTop