Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Từ khu rừng YMT nhìn ra thế giới về biến đổi khí hậu

de^

Member
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=348181&ChannelID=3

Tôi hỏi Thủ tướng chứ không hỏi bộ trưởng!Đại biểu Dương Trung Quốc - Ảnh: V.D.

Kỳ họp này, tôi chỉ gửi văn bản chất vấn duy nhất Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hành trang mà ông sẽ mang đến Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu ở Copenhagen (Đan Mạch) sắp tới.


Biến đổi khí hậu là vấn đề lớn, không chỉ có mối liên quan giữa con người với thiên nhiên mà liên quan đến vấn đề xã hội, sự bình đẳng, sự công bằng. Tôi không đánh giá Chính phủ ta làm nhiều hay ít, chỉ quan tâm là chúng ta chưa công khai để thu hút sự ủng hộ của quần chúng, bởi vì ứng phó vấn đề này không phải chuyện của riêng Nhà nước mà người dân có quyền và trách nhiệm phải tham gia.
Khi viết văn bản chất vấn Thủ tướng, tôi nói rõ đây là cơ hội để Thủ tướng phát biểu trước người dân về thông điệp, hành trang của mình khi nói chuyện với quốc tế về vấn đề hệ trọng này. Việt Nam được nhận định là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu. Bản thân Việt Nam cung cấp rất nhiều lương thực cho các quốc gia khác trên thế giới. Vậy khi Việt Nam bị tác động của biến đổi khí hậu như vậy thì thế giới quan tâm đến Việt Nam như thế nào. Với một vị thế và sẽ phải chịu thiệt hại như thế thì mình cần có tiếng nói mạnh mẽ vì cộng đồng và vì chính sự thiệt thòi của mình.


Tuy nhiên, Thủ tướng không trực tiếp trả lời mà ủy quyền cho bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường trả lời cho tôi và trả lời chung chung mà không thể hiện gì về thái độ của một quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề cả. Tôi thấy Thủ tướng chưa hiểu ý của tôi. Trong phiên chất vấn Thủ tướng tới đây, tôi sẽ đặt lại câu hỏi đó vì tôi hỏi Thủ tướng chứ không phải hỏi bộ trưởng.
N.TRIỀU ghi
 

de^

Member
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Bạn là ai trong khu rừng YMT ? bạn có thể ảnh hưởng thế nào tới khu rừng này?
Còn Việt Nam là đứng vị trí nào trong Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu ở Copenhagen (Đan Mạch) :018: ?

Bộ TNMT là cơ quan chức năng tham mưu cho chính phủ về môi trường, đương nhiên Bộ phải đứng ra thay mặt cho thủ tướng.

Đối với hội nghị Copenhagen thì sự tác động của VN không lớn, nhưng những gì chúng ta có thể làm tốt nhất cho môi trường bây giờ là: Quan tâm đến việc bảo vệ môi trường trong nước thì hay hơn.

Vd: Thủy điện tàn phá rừng,bảo lụt,.... Ô nhiễm nguồn nước các con kênh,.....Cải cách luật môi trường,........ Đây là những vấn đề rất rất lớn trong nội bộ mà chưa giải quyết được huống chi....
 
Top