Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Tuần hoàn bùn

Ms Bean

Administrator
Thành viên BQT
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L

https://yeumoitruong.vn/threads/tuan-hoan-bun-tu-aerotank-ve-anoxic.16630/
Lắp đường ống tuần hoàn bùn từ Aerotank về Anoxic như sau:
Mặ định cứ để một đường ống tuần hoàn về bể Anoxic là hợp lý, lưu lượng tuần hoàn bùn về Anoxic là 200%Nước tuần hoàn từ cuối bể Aerotank về đầu Anoxic
(nhớ chừa cho nó một ngăn giảm DO đến 1 mg/l rồi hãy tuần hoàn về). Lưu lượng tuần hoàn thông thường (2-4)*Q ~ 400 - 800m3/ngày.

Sở dĩ phải tuần nước ở cuối bể Aerotank là vì việc này sẽ làm giảm nồng độ Nitrat đi vào bể lắng. Khi hàm lượng nitrat lớn đi vào bể lắng sẽ sinh ra tình trạng thiếu khí (nếu hệ thống gom bùn thiết kế ko tốt) làm trào bùn.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc để đường bùn tuần hoàn từ lắng 2 về Anoxic sẽ làm giảm đi lượng vi sinh xử lý nước thải, đặc biệt là lượng vi sinh hiếu khí vì chưa thích nghi được với bể Anoxic. Nhưng thực tế thì việc tuần hoàn bùn về đầu Anoxic là hoàn toàn ko gây tác hại gì cả, lưu ý là Anoxic phải cung cấp khuấy trộn đầy đủ (khuấy cơ khí). Ngoài một số chủng vi sinh vật thiếu khí chỉ có khả năng chuyển NO3- > N2 thì các chế phẩm vi sinh vật xử lý Nitơ này nó sống được trong cả 2 môi trường thiếu Oxy và có Oxy.

Việc sục khí cường độ cao ở bể nhỏ phía trước Aerotank với sự có mặt của dòng bùn tuần hoàn được gọi là quá trình Selector, quá trình này có chức năng chính là loại bỏ sự có mặt của các vi sinh vật dạng sợi, tránh quá tải cho bể lắng. Ngoài ra còn có thể nâng cao năng suất xử lý.

Thời gian lưu của Bể Anoxic hoàn toàn phải chạy trên thực nghiệm còn nếu nói đối với nước thải đô thị và sinh hoạt mới có mức 0.5-2h. Nếu nước thải loại khác thì phải thực nghiệm, tính toán là một chuyện, phải có mô hình mới chính xác được.Bùn tuần hoàn từ Lắng về đầu Anoxic, Lưu lượng (0.2-0.8)*Q
Lưu ý là lưu lượng tuần hoàn phải phụ thuộc vào quá trình thiếu khí có diễn ra hay ko? Tuần hoàn nước nhiều quá thì cũng ko thiếu khí được => cần lắp thêm cái đầu dò ORP để theo dõi kiểm soát quá trình.
 

Chủ đề mới

Top