Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Ứng xử khi có động đất

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Trận động đất ở thành phố Sichuan của Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người. Con số tử vong cứ mỗi ngày một tăng theo thời gian. Mặc dù công tác tìm kiếm đã được chính phủ Trung Quốc cùng quân đội huy động mọi lực lượng liên quan gần nhất nhưng những gì con người có thể làm sau cuộc tàn phá ác liệt là tiếp tục tìm kiếm và hy vọng. Rất nhiều người đã được cứu sống như một phép màu từ đống đổ nát. Điều gì đã giúp họ tồn tại? chúng tôi xin tư vấn cho các bạn một vài thông tin và hành động đối phó cần thiết nếu xảy ra động đất
  • Nếu bạn đang ở nhà: Hãy chui vào gầm bàn, ghế hay tủ gần nhất, dùng tay hoặc bất kỳ cái gì để che đầu.
  • Nếu bạn đang ở trong phòng trống: Hãy đến sát những cây cột nhà hoặc góc nhà. Không nên chạy vào bếp hoặc nơi có đường dây điện trần chạy qua.
  • Nếu bạn đang ở nhà cao tầng: Không nên chạy xuống tầng dưới. Hãy nấp vào những chỗ như góc nhà hoặc gầm bàn, ghế, tủ. Dùng tay hoặc bất kỳ cái gì để che đầu
  • Nếu bạn đang đi trên đường: Hãy tạt ngay vào lề đường nơi không có cây cao, cột điện hoặc đường dây điện, ngồi yên trong xe đến khi đất hết rung
  • Nếu bạn đang ở trong sân vận động: Chạy ngay xuống phía dưới khu đất trống hoặc nằm rạp mình xuống bệ ghế phía dưới hai tay luôn đưa lên che đầu
  • Nếu bạn đang trong hội trường hay nhà hát: dùng bàn ghế hay bất cứ cái gì để che lấy đầu và đến gần các góc nhà hoặc hành lang thóat hiểm. Đừng cố gắng chạy ra phía cửa
Một vài hình ảnh trích từ các báo về vụ động đất tại thành phố Sichuan, Trung QuốcChiếc xe taxi bị đè bẹp dí dưới tảng đá khổng lồ từ trên đỉnh lúi lăn xuống do động đất ở huyện Bắc Xuyên (Beichuan). Cơn địa chấn làm khoảng 50.000 người thiệt mạng và gần 5 triệu người mất nhà cửa ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.Một người bị thương đang được gùi đi đến nơi sơ tán ở thành phố Miên Dương (Mianyang), huyện Bắc Xuyên. Ảnh: Reuters.


Người chồng cố an ủi vợ bên xác đứa con bé bỏng tại ngôi trường bị sập ở thành phố Đô Giang Yển (Dujiangyan). Ảnh: Reuters.Các binh sĩ cứu hộ cáng đi một em bé 3 tuổi sống sót một cách thần kỳ ở huyện Bắc Xuyên, sau 40 giờ bị vùi lấp trong đống đổ nát. Ảnh: Xinhua.


Người cha này chỉ còn biết đốt thuốc liên tục trong đêm, chờ tin tức đứa con đang bị vùi lấp trong đống đổ nát của ngôi trường ở thành phố Miên Trúc (Mianzhu). Ảnh: Reuters.Cụ già không còn nước mắt để khóc đứa cháu trai bị chôn vùi dưới đống đổ nát của trường tiểu học thị trấn Ánh Tú (Yingxiu), thuộc vùng tâm chấn huyện Văn Xuyên (Wenchuan). Ảnh: Reuters.


Không một ngôi nhà nào ở thị trấn Ánh Tú còn nguyên vẹn. Thị trấn này có khoảng 10.000 dân thì tới 7.700 người thiệt mạng và quá nửa số sống sót bị thương nặng. Ảnh: Reuters.


Bức ảnh cưới còn lại trong một căn hộ đổ nát ở thành phố Đô Giang Yển, cách thủ phủ Thành Đô (Chengdu) của tỉnh Tứ Xuyên 50 km. Ảnh: Reuters.Hai nhân viên cứu hộ kiệt sức nằm vật bên hè đường đã bị vỡ nát ở huyện Bắc Xuyên (Beichuan), sau nhiều giờ làm việc liên tục. Ảnh: AFP.binh sĩ đang đưa một em bé bị thương ra khỏi đống đổ nát ở huyện Bắc Xuyên, bên dưới là những khối nhà nghiêng ngả sau địa chấn. Ảnh: Reuters.


Chiếc trực thăng cứu hộ đang bay ngang qua một góc của huyện Bắc Xuyên đã bị biến thành bình địa. Ảnh: Reuters.


Hai người dân đứng nhìn những tòa nhà bị biến thành đống gạch vụn khổng lồ ở huyện Văn Xuyên. Cạnh họ là chiếc xe bị một mảng tường nhà văng vào làm bẹp dúm. Ảnh: Reuters.


Chiếc đồng hồ công cộng bị hư hại tại thành phố Miên Trúc ngừng lại ở thời điểm 14h28, khoảnh khắc xảy ra trận động đất mạnh 7,9 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên chiều 12/5. Ảnh: Reuters.


Những em bé ở thành phố Tế Nam (Jinan), tỉnh Sơn Đông (Shandong), xếp hàng quyên góp ủng hộ các bạn vùng động đất Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters.
 
Top