Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

UỐNG COCKTAIL OXY VÀ TRÀ PHỔI ĐỂ CHỐNG CHỌI Ô NHIỄM

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Để chống chọi với ô nhiễm không khí, cư dân Mông Cổ đang uống “cocktail oxy” và “trà phổi” để bảo vệ mình khỏi ô nhiễm.

Những cư dân sống trong vùng khu ổ chuột thành phố Ulaanbaatar buộc phải sử dụng bếp than để nấu ăn và sưởi ấm khi tiết trời có thể giảm xuống tới -40 độ C. Lối sống này là một trong những nguyên nhân tác động xấu tới môi trường.


Một khách hàng đã mua cocktail oxy trong một cửa hàng ở Ulaanbaatar


Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), Ulaanbaatar là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới với mức ô nhiễm không khí cao gấp 133 lần giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp ở khu vực này đã tăng gấp 3 lần, trong khi căn bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề như vậy, các hình thức kinh doanh như bán không khí sạch phát triển rầm rộ. Các trung tâm mua sắm bắt đầu bán các lon oxy xanh mang tên “Life is air” (tạm dịch: không khí cuộc sống), với giá khoảng 2 USD cùng lời hứa có thể biến một ly nước ép hoa quả thông thường thành “cocktail oxy” xốp, ngọt ngào.

Những lời quảng cáo đầy mật ngọt phổ biến ở Mông Cổ: “Uống một ly cocktail oxy bằng ba giờ đi bộ trong một khu rừng tươi tốt”. Trong khi ở các cửa hàng và hiệu thuốc khác dùng máy cocktail oxy giống như máy pha cà phê và có thể biến nước ép hoa quả thành đồ uống có ga với giá 1 USD.

Ngoài ra, một số cư dân Mông Cổ đã chuyển sang thưởng thức các loại trà đặc biệt nhằm nỗ lực làm sạch phổi. Doanh số của những mặt hàng này đã tăng lên đến 30% trong đỉnh điểm ô nhiễm vào mùa đông. Baatar Chantsaldulam, Giám đốc điều hành của công ty “trà phổi” Dr. Baatar khẳng định trên AFP: “Công dụng của loại nước uống này trước tiên là lấy tất cả các độc tố ra khỏi máu, đào thải mọi độc tố ra khỏi phổi. Các thành phần trong trà giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người”.

Trong khi đó, Maria Neira, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng của WHO, khẳng định cách duy nhất để giảm thiểu tác động của ô nhiễm là tránh phơi nhiễm, tiếp xúc, giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm. Thực tế, không có bằng chứng khoa học về những công dụng của cocktail oxy hoặc trà phổi.

Trước đó, cư dân Mông Cổ tỏ ra giận dữ khi chính phủ không triệt để chống ô nhiễm không khí. Việc phải đầu tư 300 USD chi phí máy lọc không khí tại nhà hoàn toàn không đáng.

Tumur Mandakhjargal, thuộc tổ chức phi lợi nhuận Parents Against Smog cho rằng: “Trong 10 năm qua, mọi người đều hiểu rằng ô nhiễm không khí đã đạt đến mức nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách chỉ giải quyết vấn đề bằng cách kêu gọi người dân sử dụng than sạch”.

Tổ chức này mong muốn chính phủ đầu tư cho các cư dân ổ chuột vay tiền để lắp đặt các vật liệu tạo nhiệt thích hợp nhằm thay thế lò than, giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm.

Từ năm 2008 đến 2016, chính phủ Mông Cổ đã chi 120 triệu USD trong chiến dịch giảm thiểu ô nhiễm, với một nửa số tiền được viện trợ từ nước ngoài. Thậm chí, trường học hay bệnh viện được ưu đãi mua máy lọc không khí với giá miễn thuế. Dẫu vậy cư dân nghèo khổ vẫn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề, bị tác động không nhỏ tới sức khỏe.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins phát hiện hỗn hợp của bụi, cát và khí thải ống xả đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi của trẻ dưới 11 tuổi lên đến 1,3%.

Hơn nữa, kết quả cuộc nghiên cứu của Đại học Cincinnati cho thấy phụ nữ mang thai sống trong vòng 5 km tại khu vực bị ô nhiễm nặng nề trước một tháng thụ thai làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch. Trung bình cứ tăng 0.01 mg hạt bụi/m3 trong không khí tăng 19% nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Không chỉ tác động tới cuộc sống hiện tại, sống trong bầu không khí ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế hệ tương lai về sau. Vì vậy, lo sợ cho mình, cho chính con em của mình, người dân dễ dàng bị dụ dỗ bởi những lời quảng cáo đường mật của những nhà kinh doanh không khí sạch, muốn tận dụng thời thế để làm giàu bất chấp hậu họa.
 
Top