URENCO 10 “đánh lận con đen” - đổ hàng ngàn tấn rác thải độc hại chưa qua xử lý vào khu rác

racthaiytekhongdot

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
(baodautu.vn) Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã “đánh lận con đen” khi đổ hàng ngàn tấn rác thải độc hại chưa qua xử lý vào khu rác thải sinh hoạt.
Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, sau nhiều ngày theo dõi, vào hồi 21 giờ 30 ngày 31/8/2011, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội) đã bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 30N- 0400 của URENCO 10 (thuộc Công ty TNHH nhà nước một thành viên Môi trường đô thị – URENCO) đổ chất thải nguy hại vào bãi chứa thải thông thường tại Bãi rác Nam Sơn. Qua khai thác, lực lượng chức năng phát hiện, tổng khối lượng rác thải nguy hại mà URENCO 10 đã đổ vào khu vực rác thải sinh hoạt là hơn 5.000 tấn.
Trước đó, ngày 21/6/2011, xe ô tô vận chuyển rác mang biển kiểm soát 29N-7220 của URENCO 10 cũng đã đổ gần 4 tấn chất thải công nghiệp tại vị trí dành cho rác thải sinh hoạt. Trong biên bản được lập bởi 3 bên là URENCO, URENCO 8 và Công ty URENCO 10 đã xác nhận vụ việc này.
URENCO 10 là công ty xử lý toàn bộ rác thải y tế của TP. Hà Nội. Hiện tại, mỗi ngày Công ty URENCO 10, nhận khoảng 30 – 40 tấn rác thải công nghiệp, trong đó rác thải y tế chiếm khoảng 5 tấn/ngày. URENCO 10 có 2 lò đốt chất thải với công suất đốt bình quân khoảng 225 kg/giờ.
Nhưng theo điều tra của Báo Đầu tư, trong khoảng thời gian vài tháng gần đây, URENCO 10 chỉ sử dụng duy nhất một lò để xử lý rác thải y tế, do lò đốt tại huyện Từ Liêm bị hỏng, đang tiến hành sửa chữa. Một câu hỏi đặt ra là, vậy số rác còn dư được URENCO 10 đổ đi đâu? Các thiết bị của URENCO 10 được đầu tư từ những năm 2002 – 2006, với công suất nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu hiện tại, nên xử lý không đạt chuẩn và dẫn đến tình trạng tồn chất thải tại kho chứa, bể chứa. Nhưng không hiểu sao, URENCO 10 vẫn được URENCO cho tiếp nhận toàn bộ các hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp do URENCO ký với đối tác.
Theo điều tra của phóng viên Báo Đầu tư, lượng chất thải tồn đến hết năm 2009 của URENCO 10 lên tới 6.000 tấn. Các chất thải hiện được lưu giữ tạm thời trong 2 hầm chôn lấp chất thải công nghiệp và một phần tồn trong các xưởng xử lý trung gian, các bể chứa. Đến năm 2010, lượng chất thải này vẫn còn khoảng 5.000 tấn.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lê Trung Dũng, Trưởng phòng Tổ chức - Lao động (URENCO) cho biết, Công ty chưa nhận được thông báo của các cơ quan pháp luật về các vụ việc trên. Ông Dũng cho biết thêm, do vừa hoạt động, vừa xử lý, nên lò không chạy hết công suất; còn “tồn một ít”, Công ty đã chuyển sang lò khác để xử lý. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp số liệu về rác thải xử lý trong 3 tháng hỏng hệ thống khí thải lò đốt, ông Dũng xin “khất” để báo cáo Ban giám đốc.
Với câu hỏi, các chất thải nguy hại của các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn miền Bắc (những doanh nghiệp đã ký hợp đồng xử lý chất thải với URENCO 10) được xử lý như thế nào khi hai hầm chôn lấp của URENCO 10 đã đầy, ông Dũng trả lời rằng, Công ty “ghi nhận ý kiến và sẽ thông tin lại sau”.
Điều đáng nói ở đây là, việc đổ trộm rác thải công nghiệp vào bãi rác sinh hoạt, ngoài việc gây ô nhiễm lâu dài, còn có dấu hiện bất minh về tài chính. Hiện chi phí phải trả cho việc xử lý 1 tấn rác thải sinh hoạt chỉ vào khoảng 160.000 đồng/tấn, nhưng với rác công nghiệp, các doanh nghiệp có rác phải trả từ 3 - 9 triệu đồng/tấn, tùy theo từng loại. Ở đây lại đặt ra một câu hỏi, liệu có sự móc ngoặc giữa các công ty môi trường để chia chác số tiền chênh lệch giữa hai loại rác?
Với hàng tấn chất thải nguy hại không được xử lý “biến” đi đâu, URENCO 10 thu lợi bao nhiêu từ việc đổ trộm rác thải nguy hại chưa qua xử lý? Trách nhiệm của URENCO như thế nào trong vụ việc này… là những vấn đề cần sớm được làm rõ.
 

vt7211

Hạt giống tốt
Bài viết
2
scroll-topTop