VẤN ĐỀ COMMENT CÁC DỰ ÁN CDM THỦY ĐIỆN VIỆT NAM

guang

Cỏ 3 lá
Bài viết
46
Nơi ở
Hanoi
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đã khá lâu mình không có thơi gian để cập nhật các bài mới trên diễn đàn do bận công việc, tuy nhiên thời gian vừa qua mình nhận được quá nhiều các lời phàn nàn từ các nhà phát triển dự án CDM tại Việt Nam liên quan đến việc bình luận (comment) các dự án thủy điện việt nam trong quá trình tham vấn cộng đồng toàn cầu, một giai đoạn bắt buộc trong quá trình phát triển dự án CDM, và hoàn toàn hợp lệ. Các comments này đang được thực hiện dưới nhiều tên giả và không rõ ràng địa chỉ...dẫn đến việc các nhà phát triển dự án CDM nghi ngờ lẫn nhau và các nghi ngờ này đang được tập trung vào Mr QUANG (tôi) một người đã nghiên cứu CDM từ khá lâu. Nhưng thực tế trong suốt thời gian dài tôi là khá bận rộn với các công việc và không thừa thời gian để làm những comments các dự án đang trong quá trình thẩm định, và việc làm comment cũng chẳng mang lại lợi ích gì cho tôi, thiết nghĩ việc comment này có thể do các mẫu thuẫn cá nhân giữa các tổ chức phát triển CDM, hoặc đơn giản nó là sự nhận thức sâu sắc các vấn đề của các bên liên quan nếu dự án không đảm bảo sự phát triển bền vững hoặc tính bổ sung. Trong quan điểm của cá nhân tôi, dù bất cứ ai làm comment thì đây là một việc rất bình thường và phù hợp với quá trình phát triển một dự án CDM và các nhà phát triển dự án phải có trách nhiệm bảo vệ và chứng minh dự án của họ đủ tư các để phát triển thành một dự án CDM.
Các nhà phát triển dự án nên nhận thực rằng, thậm chí các PDD đang được phát triển bởi tôi cũng đang nhận những comment khá khắt khe (như dưới đây)
http://cdm.unfccc.int/Projects/Validation/DB/6L40S3MWC7CQ9H44OTD0TLRUXP8XB6/view.html

Bời bài viết này, tôi muốn mọi người hiểu rằng comment là một việc đúng đắn và các bên tham gia dự án phải có trách nhiệm giải trình và dù ai làm comment thì đấy là quyền và nó được khuyến khích bởi EB. Hiện tại, EB đang đề nghị kéo dài thêm thời gian comment (từ 30 ngày thành 60ngày) và yêu cầu public tất cả các tài liệu dự and CDM ở thời điểm thẩm định để đảm bảo rằng các bên liên quan có đủ thời gian nghiên cứu và comment dự án để đảm bảo sự "công khai, minh bạch, bền vững" của dự án CDM. Và tôi là không rỗi thời gian để làm các comment cho các dự án khi tôi chẳng có lợi ích gì khi làm các comment này, các nhà phát triển dự án CDM nên nhận trọng trong các phát biểu của mình khi cố tình gắn những comment đến tôi khi không có bằng chứng gì, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân tôi, cũng như mất đi sự thân thiện trong các mối quan hệ.
Hy vong, bài viết này sẽ giải toả các nghi ngờ của các đơn vị phát triển dự án CDM về những comment họ đã nhận bởi ai đó hoặc tổ chức nào đó trong thời gian vừa qua.
http://cdm.unfccc.int/Projects/Validation/DB/2CMUW39Z56IWP196CRKJATSXUZ0OH0/view.html
http://cdm.unfccc.int/Projects/Validation/DB/D6UCUPRN59P0FSJD1F3H6UJ2AGP51B/view.html

Thanks
Nguyen Thanh Quang
Ps:"Tôi nhận thức sâu sắc rằng ai đã gửi thư cho tôi"
 

Jupiter276

Cỏ 3 lá
Bài viết
45
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cảm ơn a Quang về bài viết và link. Em cũng sẽ giành thời gian đọc thêm để tìm hiểu.
Cá nhân em không ủng hộ các dự án CDM và câu hỏi lớn vẫn là liệu CDM có thực sự giảm phát thải hay không? Hay chỉ là lý tưởng hóa để giải tỏa trách nhiêm của các nước phát triển. Trong khi họ ngày càng phát thải nhiều khí nhà kính, sử dụng điện gấp hàng trăm lần các nước đang phát triển thì họ đổ trách nhiệm lên việc phá rừng ở các nước đang phát triển, việc sử dụng năng lượng k hiệu quả (đành rằng k hiệu quả, nhưng thử hỏi lượng sử dụng ấy chiếm bao nhiêu % lượng sử dụng mà các nc phát triển đang có).

bài tới:
"Mặt trái của CDM"
 

haisihai

Mầm xanh
Bài viết
19
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào các bạn!
Chúc các bạn cuối tuần nhiêu vui vẽ. Tôi xin mạo mụi viết vài ý cua tôi về CDM, nếu có gì thiếu xót mong các Anh Chi bỏ qua cho.
Thật sự CDM cái ý tưỡng cho DA đề xuất, lên DA và nhóm viết DA và tài liệu làm DA có cập nhật hay không và quá trình thực hiện DA có bị "tác động bên ngoài" và DA được tính có sử dụng đúng nhân sự để DA có kết quả như dự tính hay không?
Thực tế các DA CDM tại VN không đạt được những kết quả kỷ thuật, dự toán vạ nhân sự có trình độ chuyên môn. Vì thế các DA CDM lớn tại VN không được hấp dẫn cho lắm.
Nếu những vấn đề Tôi nêu lên có thể giải thích tại sao DA CDM có những dề án rất hay, nhưng tại sao không thực hiện được. hoặc không thanh công?
Theo như suy nghĩ của tôi:
1/- Nhom làm DA lên DA tốt, nhưng đối tác và "sỨc mạnh bên ngoài" làm ãnh hưỡng đện DA => Thế thì làm sao DA có kêt quả như DA nêu ra?.
2/- Nhân sự làm DA có trình độ kiến thực câp nhât cá kỷ thuật mỚi hay là "kiến thức 1970 hay kiến thức thuộc bài".
3/- Nếu chúng ta nói về năng lượng tái tạo (vi lãnh vực này rất thu hút cho các DA CDM hiên nay) thì chúng ta cần phải kết hợp với nhiều ý tưỡng mới để có những nghiên cứu mới và từ đó chúng ta mới có những DA CDM mới và dễ dàng thuyết phục các cƠ quan tài trợ DA CDM.
4/- DA CDM khó co kết quả tốt. Cái này các bạn biết và hiểu nhiều.
5/- DA CDM giãm thải hay không? cái này tuy theo la DA CDM tai các nước đang phát triển ( Á hâu, Phi châu) hay tại các nước tiên tiến khác? Cũng như các DA này có bị ãnh hưỡng chính trị hay không?
6/- Việc sử dụng năng lượng có hiệu quả hay không? cái này còn tùy thuộc vào: tài bhanhs, chính tri. và chính phủ hiện thỜi.
Còn về phê bình hoặc chỉ trích thì ai làm cũng được, nhưng theo mình nghĩ chúng ta nên vì cái lợi ích chung cho đất nước VN chúng ta trong tương lai và thế hệ sau này, và cũng vì thế chúng ta cần có những ý tưỡng và DA CDM về MT và NLTT mới.
Và sau cùng chúc Mr Quang và các bạn được môt cuối tuần nhiều vui vẽ.
:)
 

guang

Cỏ 3 lá
Bài viết
46
Nơi ở
Hanoi
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Theo ngu ý của mình thì các dự án CDM cũng phần nào giám tiếp góp sức cho sự phát triển của các dự án Năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và thủy điện nhỏ, khí sinh học hay điện sinh khối và qua đó cũng sẽ "giảm được" khí nhà kính thay thì phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch (coal, NG,DO...), nhưng lượng phát thải "net" giảm được qua các dự án CDM thì thực sự chưa được kiểm chứng và kiểm tra nên mới chỉ dừng lại ở các báo cáo nghiên cứu, có nhiều ý kiến về cơ chế này CDM nên hãy cứ để Jupiter cho bài "Mặt trái của CDM" để cùng suy nghĩ.
 
scroll-topTop