Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Vật dụng có chứa chất độc trong gia đình

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chất tẩy rửa là hóa chất gây độc hại cho cơ thể

(24h) - "Trong nhà không phải là nơi an toàn nhất, nơi đâu cũng có thể ẩn chứa những chất hoá học độc hại" - đó là phát biểu của giáo sư S.Smith, Khoa Môi trường, Trường đại học King"s London (Vương quốc Anh) khi ông trả lời phỏng vấn tờ báo Dailymail. Ông còn liệt kê ra 17 vật dụng có hại thường ngày và nêu ra các phương án thay thế an toàn hơn.

Máy lạnh không khí chứa nhiều phenol. Sau khi hấp thu chất này cơ thể có thể gây khó khăn cho hít thở gây đau đầu, đồng thời gây kích thích thị giác. Sau khi tiếp xúc với da có thể gây tróc da dẫn tới bệnh ngứa.
Phương án thay thế: Dùng phương pháp tự nhiên làm sạch không khí, ví dụ như trồng cây hoặc dùng vỏ cây gỗ tếch.

Chất tẩy có chứa Natri hipoclorit. Tính ăn mòn của chất này rất mạnh, có thể giải phóng ra các khí độc có tính kích thích, vượt qua giới hạn tiếp xúc có thể gây tổn thương cho phổi và tóc. Chất tẩy và các sản phẩm của dung dịch amoniac (thường có trong các máy làm sạch của gia đình) mà sử dụng đồng thời đặc biệt nguy hiểm, bởi vì hai chất này kết hợp có thể phát sinh phản ứng hoá học, giải phóng khí Clo.
Phương án thay thế:Đối với những vết bẩn khó giặt sạch, có thể dùng quả chanh chà đi chà lại nhiều lần.

Thảm trải nhà nhân tạo chứa các hợp chất hữu cơ không bền vững, tiếp xúc với chúng trong một thời gian dài có thể dẫn tới các bệnh dị ứng.
Phương án thay thế: Nên mua các loại thảm trải làm từ sợi thiên nhiên, ví dụ như lông cừu, bông.

Nước rửa bát và bột giặt có chứa natri Cacbonnat và Photphat, đều dễ gây dị ứng.
Phương án thay thế: Dùng các sản phẩm không chứa Photphat.

Rất nhiều thiết bị điện như tivi, máy tính, thảm điện, thường có chất chống cháy chứa Bromine. Bộ phận chống cháy đó giải phóng Bromine vào không khí và chúng ta có thể hít thở, hơn nữa nó lại không dễ loại bỏ ra khỏi cơ thể. Hiện nay, có thực nghiệm đã chứng minh rằng, chất chống cháy đó có thể gây đẻ non trên chuột, các quốc gia châu Âu như Thuỵ Điển đã cấm sử dụng thiết bị này.
Phương án thay thế: Dùng túi nước nóng thay thế thảm điện, mang các thiết bị điện ra khỏi phòng ngủ để tránh hít phải Bromine khi ngủ.

Rất nhiều chất làm sạch cửa kính, đồ thuỷ tinh, pha lê có chứa khí Amoniac - có thể gây kích thích và ăn mòn da, không tốt cho mắt và phổi. Thường xuyên tiếp xúc với loại khí này có thể gây tổn thương gan.
Phương án thay thế: Dùng hai thìa dấm, cho thêm ít nước nóng sau đó dùng khăn mềm thấm ướt rồi lau các đồ thủy tinh, pha lê.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, thuốc nhuộm tóc có thể thấm qua da đầu vào cơ thể. Trước đây uỷ ban châu Âu đã cấm 22 loại chất hoá học dùng để nhuộm tóc.
Phương pháp thay thế: Hãy tin rằng, tóc tự nhiên bao giờ cũng đẹp.
Thuốc nhuộm tóc có thể thấm qua da đầu vào cơ thể có hại cho sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)

Bếp lò sản sinh khí Dioxin. Một nghiên cứu của trường đại học Leuven - Bỉ đã cho thấy rõ, những người thường xuyên dùng bếp lò từ khi còn trẻ thì kích cỡ của vú và tinh hoàn nhỏ hơn so với những người khác.
Phương án thay thế: Tránh dùng bếp lò trong gia đình.
Một nghiên cứu mới đây nhất của Hiệp hội các bệnh ngoài da nước Mỹ chỉ ra rằng, tiếp xúc với các loại châu báu, đồ trang sức có chứa Niken có thể gây bệnh viêm da.
Phương án thay thế: Đeo đồ trang sức được làm từ vàng, bạc nguyên chất.

Chất tẩy bồn cầu thường chứa chất Naptalin - chất này chứa các chất độc hại gây kích thích cho da, mắt và hệ hô hấp. Sau khi hít phải một lượng lớn có thể gây tổn thương gan và thận.
Phương án thay thế: Dùng 250ml dấm trắng đổ vào bồn cầu, hôm sau mới chà sạch.

Sơn móng tay thường chứa dung dịch Axeton - sử dụng trong một thời gian dài có thể gây đau đầu và rối loạn thần kinh.
Phương án thay thế: Không sơn móng tay, bình thường cũng không nên dùng chất tẩy sạch móng tay.

Các đồ chơi làm từ nhựa cao phân tử có chứa Phthalic axit ester. Một nghiên cứu mới đây ở Mỹ phát hiện ra rằng, tiếp xúc với Phthalic axit ester trong một thời gian dài có thể gây biến dị cơ quan sinh dục.
Phương án thay thế: Nên lựa chọn các loại đồ chơi làm từ chất liệu gỗ.

Xi đánh giầy có chứa Nitrobezene - gây độc hại cho hệ thần kinh trung ương, có thể gây đau đầu và buồn ngủ.
Phương án thay thế: Dùng vải bông nhúng dầu ôliu, sau đó nhỏ thêm vài giọt chanh, bôi lên bề mặt giầy, vài phút sau lau sạch.

Các sản phẩm trang điểm có chứa một vài hoá chất độc hại - ví dụ như trong kem dưỡng da có chứa chất Dimethylbenzene là một trong những tác nhân gây nguy cơ đẻ non rất cao.
Phương án thay thế: Nên lựa chọn các sản phẩm có ghi rõ thành phần cấu thành trên bao bì, phù hợp với tiêu chuẩn, chất lượng, bảo vệ môi trường.
Cũng giống như các sản phẩm tẩy rửa khác, dung dịch rửa tay có chứa chất hoá học có hoạt tính bề ngoài, loại vật chất này có khả năng tạo bọt, nó cũng có thể gây mất nước ở da, khiến da khô ráp.
Phương án thay thế: Nên dùng các sản phẩm hữu cơ.

Trong ga trải giường có chứa Formandehit. Loại chất này có thể gây kích thích cho da và hệ hô hấp, hơn nữa, nó vĩnh viễn không thể giặt sạch được.
Phương pháp thay thế: Sử dụng các sản phẩm ga trải giường có 100% bông nguyên chất.

Trong dầu gội trị gầu có thành phần trị nấm, trong đó thường có Pyridine sulfur đồng và kẽm, nó có thể gây mẫn cảm cho da.
Phương án thay thế: Dùng dầu ôliu mát xa tóc trong vòng 10 phút.
24H.COM.VN (Theo Tri thức trẻ)​
 
Top